Maximize Mini Space
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 29 Feb 2016
Maximize Mini Space
เทคนิคเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้พื้นที่ขนาดเล็กอยู่สบาย

ถึงแม้ว่าวิถีชีวิตของคนเมืองมักเลือกอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรือบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แต่หลายคนก็อยากปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆ ให้ดูกว้างขวาง น่าอยู่มากขึ้น ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นด้วยวิธีไหน วันนี้เรามีเคล็ดลับในการจัดการพื้นที่ใช้สอยที่มีอย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ ให้ห้องของเราอยู่สบายไม่แพ้บ้านหลังใหญ่เลยทีเดียว

HintsTipsMaximizeMini-space3

ไม่กั้นพื้นที่

ควรสร้างความต่อเนื่องให้พื้นที่และไม่ทึบตัน โดยเน้นจัดสัดส่วนด้วยม่านโปร่ง พาร์ทิชั่น หรือชั้นวางของแบบโปร่งซึ่งเลื่อนเปิดปิดได้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องทางสายตา และสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น หลากหลายโอกาส

แบ่งพื้นที่ในแนวราบ

หากต้องการให้พื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วนของบ้านมีขอบเขตชัดเจน อาจลองใช้การแบ่งสัดส่วนของแต่ละพื้นที่ด้วยวัสดุปิดผิวที่หลากหลาย เช่น สีพื้นหรือพรม เป็นตัวแบ่งสัดส่วน นอกจากจะเป็นการช่วยแบ่งพื้นที่ใช้สอย ยังช่วยเปลี่ยนอารมณ์และผิวสัมผัสได้อีกด้วย

HintsTipsMaximizeMini-space2

เลือกเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เช่น โต๊ะกลางที่เป็นทั้งโต๊ะทำงานและโต๊ะอาหาร หรือโซฟาเบด โดยเลือกชิ้นที่ปรับเปลี่ยน ยืดหด พับเก็บ หรือมีล้อเลื่อน เพื่อให้จัดเก็บง่าย เฟอร์นิเจอร์น็อกดาวน์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยประหยัดพื้นที่ และสะดวกในการขนย้ายด้วย

ใช้เทคนิคลวงตา

องค์ประกอบพื้นฐานในการออกแบบ เช่น เส้น สี แสง เงา ผิวสัมผัส จะช่วยสร้างมิติให้กับห้อง การใช้วัสดุผิวมันวาว อย่างสเตนเลสหรือกระจก จะเพิ่มเงาสะท้อน ลายเส้นนอนช่วยให้ห้องดูกว้าง ส่วนเส้นตั้งช่วยให้ห้องดูสูงโปร่ง พร้อมเปิดช่องแสงเพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก และใช้ม่านปรับแสงคุมปริมาณแสงภายในห้องแต่ละช่วงเวลา

ลดความทึบตัน

เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ ควรเลือกที่ดูบางเบา เช่น ชั้นวางของแบบโปร่งไม่มีหน้าบาน เพราะถึงจะมีขนาดใหญ่แต่ก็ไม่ดูทึบตัน และถ้าเป็นของชิ้นใหญ่ควรใช้สีอ่อนจะดีกว่า

HintsTipsMaximizeMini-space1

เล่นกับผนัง

เพิ่มพื้นที่ใช้สอยตรงผนังที่ว่างโล่งด้วยที่แขวนของ ชั้นวางของ หรือชั้นหนังสือขนาดเล็ก โดยจัดวางจังหวะให้เหมาะสมกับสัดส่วนโดยรวม หรือวางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดผนังแล้วปล่อยพื้นที่ตรงกลางไว้ ก็สามารถเพิ่มพื้นที่ได้เช่นกัน

คุมสีสัน

สีสว่างช่วยกระจายแสง ทำให้ห้องดูสว่าง โล่ง ดังนั้นการคุมโทนเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ด้วยโทนสีเบาและเย็น อย่างสีฟ้า สีเหลืองอ่อน สีเทาอ่อน สีเขียวอ่อน ก็ช่วยเพิ่มความสดใสน่ารักได้

สร้างพื้นที่บันได

บันไดวนเหมาะกับพื้นที่จำกัดเพราะประหยัดเนื้อที่ แต่ถ้าชอบบันไดปกติก็สามารถเพิ่มฟังก์ใต้บันไดให้เกิดประโยชน์ได้ เช่น ทำลิ้นชักเก็บของ สร้างมุมอ่านหนังสือ มุมทำงาน หรือห้องเก็บอุปกรณ์

HintsTipsMaximizeMini-space4

เพิ่มแสงสว่าง

พื้นที่ขนาดเล็กต้องให้ความสำคัญกับการจัดการแสงเป็นพิเศษ เพื่อลดความอึดอัด โดยพยายามเปิดรับแสงสว่างให้มากที่สุด เลือกผ้าม่านสีอ่อนเนื้อบาง เช่น ขาว เบจ ครีม หรือเลือกเป็นมู่ลี่ปรับแสง เพื่อให้ควบคุมปริมาณแสงได้ตามต้องการ ถ้าเปิดช่องแสงจากทางด้านบนจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีก

ไม่วางของเกะกะ

สิ่งสุดท้ายที่มักมองข้ามคือ ความเป็นระเบียบ เพราะเมื่อพื้นที่มีความจำกัด ก็ควรคัดของที่ไม่จำเป็นออกไป หรือเก็บให้เป็นระเบียบ ความมินิมัลจะทำให้บ้านดูเรียบร้อย สะอาดตา และไม่รกรุงรังได้เองโดยธรรมชาติ

 

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
ภาพ : หฤษฎี ลีละยุวพันธ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/03/thumb300-3.jpg