Omnipresent Shrine
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 18 May 2017
Omnipresent Shrine
พูดคุยกับเจ้าของไอเดียศาลเจ้าแบบพกพาที่คุณสามารถสักการะได้ทุกที่

ช่วงนี้หากใครใช้เฟซบุ๊คเป็นประจำจะต้องสะดุดตากับภาพกระเป๋าสีแดงใบเล็ก ภายในถูกประดับประดาด้วยกระดาษหน้าตาเหมือนศาลเจ้าหรือตี่จู้เอี๊ยะที่อยู่ในบ้านของคนไทยเชื้อสายจีน แต่ถูกย่อส่วนลงมาจนมีขนาดแค่เพียงหนึ่งฝ่ามือ ซึ่งตอนนี้ยอดมียอดแชร์กว่า 6,000 ครั้งแล้ว

ผลงานชิ้นนี้ชื่อ Omnipresent Shrine หรือศาลเจ้าแบบพกพาที่คุณสามารถนำติดตัวไปได้ทุกหนทุกแห่ง ออกแบบโดยน้องฟาง ญาดา พรพิทยาเลิศ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนนานาชาติเอกมัย ที่กำลังสะสมผลงานเป็นพอร์ตฟอลิโอยื่นสมัครเรียนหลักสูตร INDA คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


น้องฟางเล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจในการสร้างศาลเจ้าจิ๋วชิ้นนี้ เกิดจากโพลี่พอคเก็ต (Poly Pocket) บ้านตุ๊กตาไซส์เล็กที่เธอเคยเล่นสมัยเด็กๆ

“ตอนแรกหนูอยากทำโพลี่พอคเก็ตที่ใส่เทพเจ้ากรีกเข้าไปได้ แต่มาศึกษาดูพบว่าเทพเจ้ากรีกมีเยอะมาก ใส่เข้าไปไม่พอ พอดีช่วงนั้นหนูไปเดินเยาวราชกับที่บ้าน แล้วอากาศร้อนมาก เห็นคนไปไหว้เจ้ากัน เลยเกิดไอเดียคิดว่าจะทำยังไงให้สิ่งที่เราไหว้อยู่กับเรา” น้องฟางอธิบาย

คำแนะนำถึงสิ่งใกล้ตัวเป็นตัวจุดประกายไอเดียให้น้องฟางกลับมาคิดถึงกิจกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ด้วยเกิดในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีน ทำให้การไหว้เจ้าเป็นกิจกรรมที่เธอสัมผัสรับรู้ตั้งแต่วัยเด็ก จึงกลับมาคิดว่าอยากทำศาลเจ้าที่เราสามารถพกไปไหนก็ได้ เธอนำกระเป๋าใบเล็กที่ไม่ได้ใช้งานในบ้านมาพ่นสี ตัดกระดาษสีรูปทรงต่างๆ แปะลงไปจนเกิดเป็นชิ้นงานอย่างที่เห็น

“หนูชอบงานประดิษฐ์และวาดรูปด้วย แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ทำ Paper Sculpture กับที่โรงเรียนสอนพิเศษด้านการออกแบบเป็นพอร์ตสมัครเข้ามหาวิทยาลัย พอพี่ที่เรียนพิเศษโทรมาบอกว่ามีคนแชร์งานเราเยอะก็ดีใจ ประหลาดใจ เพราะไม่ได้คาดหวังว่าจะฮิตขนาดนี้ คิดแต่เพียงว่าอยากทำอะไรในพอร์ตของเราให้ดีที่สุด”

เชื่อว่าทุกคนที่เห็นผลงานของน้องฟาง นอกจากจะอมยิ้มและชื่นชมในความสร้างสรรค์ของเธอแล้ว ยังเอาใจช่วยให้เธอสอบเข้ามหาวิทยาลัยสมที่ตั้งใจอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก The Factory Studio and Art House

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/05/web-template-01-12.png