PAINT YOUR HOME
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 28 Sep 2016
PAINT YOUR HOME
ขั้นตอนทาสีบ้านแบบ DIY

สีของพื้น ผนัง เพดาน ถือเป็นเรื่องสำคัญของตัวบ้าน ถ้าอยากเปลี่ยนสีบ้านแต่ไม่อยากว่าจ้างช่างทาสีให้สิ้นเปลือง เรามีเทคนิคที่จะช่วยให้คุณสนุกกับการทาสีด้วยตัวเองมาบอก

1

รู้จักสีและผนัง

สีน้ำอะครีลิกหรือสีพลาสติกเป็นสีที่ใช้ทาผนังคอนกรีต ฝ้าเพดาน ทาได้ทั้งภายในและภายนอก โดยสีที่ใช้ภายนอกต้องเป็นสีที่ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี ส่วนสีน้ำมันใช้สำหรับทาเหล็กและไม้ สีย้อมไม้เป็นสีสำหรับทาเนื้อไม้ให้เป็นสีที่เราต้องการ ใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์ ส่วนแล็กเกอร์หรือเชลแล็กเป็นสีเคลือบไม้ เพื่อรักษาเนื้อไม้และทำให้เห็นลายสวยงาม สำหรับผนังปูนทั้งเก่าและใหม่จะมีสีรองพื้นทาผิวปูน เพื่อลดความเป็นกรดหรือด่างของผิว และช่วยให้สีที่ทาทับหน้ายึดเกาะผิวได้ดีขึ้น

เลือกสีตามใจ

ก่อนอื่นต้องรู้ว่าพื้นผิวที่จะทาสีนั้นเป็นภายในหรือภายนอก เพราะคุณสมบัติของสีที่ใช้จะแตกต่างกัน เช่น สีทาในห้องน้ำควรมีสารกันเชื้อราและความชื้น ถ้าเป็นสีทาภายนอกควรทำความสะอาดง่าย ไม่จับฝุ่น เป็นต้น

รวบรวมอุปกรณ์

แปรงทาสีสามารถเข้าได้ซอกมุมของพื้นที่ จึงเหมาะกับพื้นผิวไม่เรียบ ส่วนลูกกลิ้งเหมาะกับการทาพื้นที่กว้าง ต้องการความเร็ว แต่ก็ใช้ปริมาณสีมากกว่าตามไปด้วย และอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง ผ้าปู ถาดสี เทปกาว และอุปกรณ์ทำความสะอาดให้พร้อม

2

เตรียมผิวให้พร้อม

ถ้าเป็นปูนใหม่ หลังจากแห้งแล้วให้ใช้กระดาษทรายลูบเพื่อให้เม็ดทรายหลุดออกก่อน ส่วนปูนเก่าควรขัดทำความสะอาดก่อนทาสี ถ้าเป็นพื้นไม้นอกจากขัดให้เรียบร้อยแล้ว ต้องลงรองพื้นเพื่อกันเชื้อราและปลวกด้วย สิ่งสำคัญคือต้องทิ้งไว้ให้แห้งก่อนจะทาสีรองพื้นและสีจริง

ลงสีรองพื้น

สีรองพื้นจะช่วยให้สีจริงยึดเกาะผนังได้ดี ไม่หลุดร่อน สำหรับปิวเนื้ออ่อนและไม้เนื้อแข็งอาจมียางซึมออกมา ควรเลือกสีรองพื้นที่มีกันยางซึมและกันเชื้อราก่อนด้วย

ถึงเวลาทาสีจริง

สีจริงจะมี 2 ประเภท คือ สีน้ำหรืออีมัลชั่น เหมาะกับพื้นผิวปูน เนื้อสีด้านกึ่งเงา  แหง้เร็วภายใน 20-60 นาที กลิ่นไม่แรง ใช้ตัวทำละลายเป็นน้ำ และราคาถูก ส่วนสีน้ำมันหรืออีนาเมล ใช้ทาบนไม้และโลหะ เนื้อสีเงา แห้งช้า ใช้เวลาอย่างน้อย 6 ชั่วโมง กลิ่นแรง ตัวทำละลายเป็นน้ำมันหรือทินเนอร์ และราคาสูงกว่า

3

ทาให้เรียบ

เทคนิคง่ายๆ ในการทาสีคือ ต้องคนสีให้เข้ากันเพื่อไม่ให้สีนอนก้น เทสีลงในภาชนะผสมที่เตรียมไว้ ผสมน้ำมันสนลงไปเล็กน้อยให้หนืดพอดี กวนให้เข้ากัน ใช้แปรงทาสีจุ่มลงไปเฉพาะส่วนปลาย แล้วเริ่มทาจากขอบด้านใดด้านหนึ่ง เมื่อทาครั้งที่สองควรเกยทับแนวแรกเล็กน้อยตลอดชิ้นงาน

เก็บรายละเอียด

เมื่อทาสีเสร็จแล้วควรเช็คความบกพร่องที่อาจเกิดขึ้น เช่น ทาไม่สม่ำเสมอ หรือมีซอกมุมไหนที่ยังไม่ได้ทา เพื่อความเรียบร้อยของผลงานที่คุณลงมือทำเอง

เรื่อง : ชลิตดา ต่อสุทธิ์กนกTag : Colour,  DIY,  Home,  ทาสี
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/tmb-300-5.jpg