Ready For Rainy
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 20 Jun 2016
Ready For Rainy
เทคนิคดูแลบ้านเตรียมรับหน้าฝน

ท้องฟ้าครึ้มๆ มีสายฝนแวะมาทักทายทุกวันแบบนี้ ถือเป็นการประกาศตัวว่าเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็อาจนำปัญหามาให้คนรักบ้านด้วยเช่นกัน เพื่อดูแลให้บ้านของเราอยู่รอดปลอดภัยตลอดหน้าฝนนี้ อย่าลืมตรวจตรารอบๆ บ้านให้เรียบร้อย ด้วยเช็คลิสต์ทีเรารวบรวมมาให้ ดังนี้

11

1. เช็คหลังคา ฝ้า และผนัง ต้องคอยหมั่นสังเกตรอยแตกร้าว รูรั่ว ให้ดี ถ้าที่ไหนมีคราบน้ำซึมอยู่ละก็ แสดงว่าบ้านของคุณกำลังเจอปัญหาเข้าแล้ว ต้องรีบจัดการซ่อมแซมก่อนที่จะลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ และสร้างความเสียหายให้ทรัพย์สินภายในบ้าน

2. สำรวจรางน้ำและท่อระบายน้ำ ไม่ควรปล่อยให้รางน้ำฝนหรือท่อน้ำมีเศษใบไม้หรือขยะอุดตัน เพราะทั้งสองที่เป็นทางที่น้ำไหลผ่าน หากไม่มีการระบายที่ดีพอ อาจเกิดการอุดตัน ทำให้น้ำเอ่อล้นและไหลย้อนเข้าไปรั่วภายในบ้านได้ ดังนั้นจึงต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยด้วย

44

3. ตรวจแนวรอยยาตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งที่ประตูและหน้าต่าง ว่ารอยแนวยาที่เคยทำไว้นั้นอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ประตู หน้าต่างปิดแน่นสนิทดี ไม่มีน้ำรั่วซึมเข้ามาสร้างความเสียหายให้กับข้าวของภายในบ้าน

4. ตัดต้นไม้ให้สั้นเข้าไว้ เมื่อเกิดพายุลมฝน กิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้านอาจล้มโค่นลงมาทับตัวบ้าน หรือเป็นเส้นทางให้สัตว์ร้ายเข้ามาในบ้าน จึงควรตัดต้นไม้ให้รอบบ้านให้สั้นเพื่อความปลอดภัย หรือทำไม้ค้ำยันต้นไม้เพื่อให้ลำต้นตั้งตรง ไม่เอนเอียงเมื่อเจอกับลมฝน

33

5. ขัดพื้นให้สะอาด จังหวะที่ฝนตกหนักอาจทำให้ระบายน้ำไม่ทัน มีน้ำขังตามพื้นผิวทั่วไปจนชื้นแฉะ และกลายเป็นตะไคร่น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้สมาชิกในบ้านเกิดอุบัติเหตุจากการเดินลื่นหกล้ม เมื่อฝนหยุดแล้วก็ควรทำความสะอาดบริเวณน้ำขังให้เรียบร้อย อย่าทิ้งให้เป็นคราบนานๆ เพราะอาจล้างไม่ออก

6. ระวังปลั๊กไฟ น้ำกับอุปกรณ์ไฟฟ้าถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ไม่ควรให้อยู่ใกล้กัน หากปลั๊กไฟอยู่ใกล้พื้น ติดประตู หน้าต่าง หรือในสถานที่เสี่ยงต่อการเปียกน้ำแล้วละก็ ควรจัดการย้ายปลั๊กไฟให้สูงขึ้นกว่าเดิม หรือหากไม่สะดวกอาจมองหาปลั๊กที่มีฝาเปิด-ปิดมาใช้แทน

22

7. เสริมผ้าใบและกันสาด หากไม่อยากให้น้ำฝนสาดเข้าตัวบ้านจนประตู หน้าต่างบวมและพุพังก่อนเวลาอันควร ลองติดตั้งผ้าใบหรือกันสาดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนไหลย้อยจนเกิดคราบหรือเชื้อราจนดูไม่น่ามอง

8. เก็บข้าวของนอกบ้าน ควรเก็บข้าวของต่างๆ ที่สามารถปลิวตามแรงลมหรือหักงอได้ไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อไม่ให้สูญหาย รวมถึงเป็นอันตรายกับผู้อื่น ที่สำคัญอย่าลืมโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์รวมถึงของแต่งบ้านที่ไม่ควรเปียกน้ำเอาไว้ในร่มด้วย

 Tag : Home,  Rain,  ฤดูฝน
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/06/123-1.jpg