Ronan & Erwan Bouroullec
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 15 Aug 2017
Ronan & Erwan Bouroullec
สองพี่น้องนักออกแบบผู้มีพลังความคิดสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด

Who are they?

โรนัน และเออร์แวน บูรูเลค (Ronan & Erwan Bouroullec) พี่น้องนักออกแบบชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีอายุห่างกัน 8 ปี (โรนันเกิดปี ค.ศ.1971 ส่วนเออร์แวนเกิดปี ค.ศ.1979) และทำงานร่วมกันมากว่า 15 ปี โดยเป็นที่รู้จักในนาม Bouroullec Brothers ทั้งคู่ได้ก่อตั้ง Studio Bouroullec สตูดิโอออกแบบเล็กๆ ที่มีผู้ร่วมงานเพียง 6 คน ผลงานของพวกเขาเริ่มฉายแววตั้งแต่ปี ค.ศ.1997 โดยมีแบรนด์ชั้นนำอย่าง Cappellini เป็นผู้ค้นพบความสามารถของพวกเขา ผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ในช่วงแรกของพี่น้องบูรูเลคจึงเป็นผลงานที่ออกแบบให้แบรนด์ Cappellini โดยมีทั้งผลงานในรูปแบบทดลองและเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับการผลิตจริง ชื่อเสียงของสองพี่น้องเริ่มเป็นที่รู้จักและมีงานออกแบบผลิตภัณฑ์ให้แบรนด์ชั้นนำอย่างต่อเนื่อง ทั้งคู่ได้รับเลือกให้ออกแบบร้านของ Issey Miyake ในคอลเล็กชั่น A-POC และทำงานร่วมกับแบรนด์ Vitra ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในสำนักงาน รวมถึงการทำงานออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างหลากหลายให้แบรนด์ต่างๆ อาทิ Artek, Alessi, Established & Sons, Flos, Hay, Kvadrat, Kartell, Magis, Iittala และ Sumsung

Dependable / Delectable Products

ผลิตภัณฑ์ที่โรนันและเออร์แวน บูรูเลค ออกแบบมีความหลากหลาย ไม่ยึดติดอยู่กับการออกแบบผลิตภัณฑ์เพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง พวกเขาตั้งคำถามกับสิ่งที่มีอยู่ในชีวิตประจำวัน และใช้งานออกแบบเป็นตัวแก้ปัญหา พร้อมนำเสนอประสบการณ์ของการใช้งานใหม่ๆ เช่น Disintegrated Kitchen สำหรับแบรนด์ Cappellini ในปี ค.ศ.1998 ซึ่งเป็นครัวที่ออกแบบจากคำถามว่า “ถ้าเราย้ายบ้านแล้วอยากย้ายครัวไปด้วย เราควรมีชุดครัวแบบไหน”

สองพี่น้องบูรูเลคยังมีปรัชญาในการออกแบบที่ตรงกันคือ การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มีไว้เพื่อตอบสนองการใช้งานเพียงอย่างเดียว หากแต่สามารถเป็นอย่างอื่นได้ เช่น โต๊ะที่สามารถใช้เป็นโต๊ะทำงาน แต่ในบางเวลาก็เป็นประติมากรรม หรือบางครั้งโต๊ะก็กลายเป็นอะไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้โต๊ะเป็นอะไร

ผลิตภัณฑ์ที่สองพี่น้องบูรูเลคออกแบบจึงมีลักษณะของการใช้งานที่มีเอกลักษณ์ และนำมาซึ่งสิ่งที่เราคาดไม่ถึง เช่น Ruutu สำหรับแบรนด์ Iittala ในปี ค.ศ.2014 เป็นแจกันแก้วรูปเหลี่ยมเพชร 10 ขนาด 10 สี ซึ่งดึงเอกลักษณ์ของแก้วที่มีทั้งความใสและจัดวางสร้างองค์ประกอบของสีสันได้ตามความชอบของแต่ละคน จนกลายเป็นงานประติมากรรมชิ้นหนึ่ง

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ทั้งคู่ออกแบบยังเป็นการผสมผสานระหว่างงานฝีมือและการผลิตแบบอุตสาหกรรม เช่น Slow Chair สำหรับแบรนด์ Vitra ในปี ค.ศ.2007 เป็นเก้าอี้ที่เน้นความสบาย ผ่อนคลายในการนั่งและนอน ซึ่งวัสดุของเก้าอี้ทำจากการถักเส้นใยสังเคราะห์ให้เป็นผืนผ้าบุโซฟาที่มีความยืดหยุ่น ห่อหุ้มร่างกายของคนที่นั่งเก้าอี้ตัวนี้

ในแง่การต่อยอดและเพิ่มคุณค่างานออกแบบจากวัตถุดิบแบบเก่า พี่น้องคู่นี้ยังนำเอาวัสดุล้ำสมัยมาทดลองใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ใหม่ เช่น เก้าอี้ Belleville Collection สำหรับแบรนด์ Vitra ในปี ค.ศ.2015 เป็นเก้าอี้ที่ใช้เทคนิคไม้อัดดัดโค้ง แต่ใช้โพลีเอไมด์ (Polyamide) ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของวัสดุไฮบริดที่มีพื้นผิวสวยงาม แข็งแรง และมีความหนาเพียง 5 มิลลิเมตร มาทำเป็นส่วนของที่นั่ง เก้าอี้นี้จึงมีน้ำหนักเบา สามารถวางซ้อนกันได้ โรนันและเออร์แวนอยากให้เก้าอี้ชุดนี้ใช้งานได้ทุกสถานการณ์ คือใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร และในพื้นที่ส่วนตัว รวมถึงพื้นที่สาธารณะ

Scale and Module

ความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์จาก Studio Bouroullec คือการออกแบบหน่วยโมดุลชิ้นเล็กในสเกลหน่วยมิลลิเมตรให้สามารถต่อกันเป็นพื้นที่ทางสถาปัตยกรรมที่มีขนาดใหญ่ได้ คล้ายกับการต่อจิ๊กซอว์ที่ไม่สิ้นสุด เช่น Algue ในปี ค.ศ.2004 เป็นระบบการกั้นพื้นที่ที่มีหน่วยโมดุลขนาดเล็ก ลักษณะเหมือนกิ่งไม้ สามารถนำมาต่อกันเป็นแผงกั้นห้องขนาดมหึมาได้ โดยหน่วยเล็กๆ นี้ทำจากพลาสติกขึ้นรูป มีความแข็งแรง นำมาต่อและซ้อนกันได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ขณะที่ North Tiles สำหรับแบรนด์ Kvadrat ในปี ค.ศ.2007 เป็นโมดุลผ้าชิ้นเล็กที่ใช้งานได้เหมือนกระเบื้องกรุผนัง ผสมแผ่นผ้าได้หลากสีและต่อกันเป็นแผงกั้นห้องหรือตกแต่งเพดานได้ อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยดูดซับเสียงในห้องอีกด้วย ส่วน Clouds สำหรับแบรนด์ Kvadrat ในปี ค.ศ.2009 เป็นระบบโมดุลรูปก้อนเมฆที่สามารถต่อเป็นเมฆก้อนใหญ่หรือเล็กก็ได้ เพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวที่ปกปิดเฉพาะส่วนบนของร่างกาย นอกจากนี้ สองพี่น้องบูรูเลคยังออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าอีกหลายชิ้น ซึ่งล้วนมีการใช้งานในลักษณะโมดุล โดยมีรูปทรงและสีสันแปลกตา สามารถใช้เป็นทั้งผ้าห่ม ผ้าคลุมที่นั่ง ผ้าปูพื้น และม่านกั้นห้องได้ในผลิตภัณฑ์ชิ้นเดียว นับว่าเป็นความแปลกใหม่ของการกั้นพื้นที่

Collectible Delights

ผลงานหลายชิ้นของโรนันและเออร์แวน บูรูเลค ได้กลายเป็นของใช้ประจำบ้าน เช่น ชุดจานชาม The Ovale สำหรับแบรนด์ Allessi ในปี ค.ศ.2010 ขณะที่ผลงานอีกหลายชิ้นก็กลายเป็นของสะสม และอีกจำนวนไม่น้อยยังได้รับเลือกให้เป็นคอลเล็กชั่นในพิพิธภัณฑ์ศิลปะและการออกแบบชื่อดังทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Musee National d’Art Moderne, Centre Pompidou ในปารีส Design Museum ในลอนดอน Vitra Museum ที่วิล แอม ไรน์ Museum of Contemporary Art ที่ชิคาโก และ Museum Boijamans van Beuningen ที่รอตเทอร์ดัม เป็นต้น

นอกจากนี้พวกเขายังมีนิทรรศการรวบรวมผลงานออกแบบของ Studio Bouroullec จัดแสดงที่ Center Pompidou-Metz เมื่อปีค.ศ.2011 ซึ่งนำเสนอความหลากหลายของความคิดสร้างสรรค์ผ่านภาพวาดภาพถ่ายและวิดีโอที่ทั้งคู่ร่วมกันสร้างสรรค์ไม่เพียงเท่านั้น Kreo Gallery ในปารีสซึ่งเป็นแกลเลอรีที่สนับสนุนผลงานเชิงทดลองของสองพี่น้องบูรูเลคได้เปิดโอกาสให้ทั้งสคู่ดึงพลังความคิดสร้างสรรค์ออกมาเป็นงานศิลปะงานออกแบบเครื่องประดับและสร้างสรรค์งานออกแบบชิ้นแปลกๆที่ทำให้เราได้เห็นความแปลกใหม่ในวงการออกแบบอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลอ้างอิง

• www.bouroullec.com

• Ronan and Erwan Bouroullec, Phaidon Press, London 2012

• “Design Notebook: Furniture Fair In Milan, Form Follows Fashion,” The New York Times, 12 April 2001

 

เรื่อง : ณัฏฐิณี กาญจนาภรณ์
ภาพ : Paul Tahon and R&E Bouroullec, © Studio Bouroullec, © Ronun et Erwan Bouroullec, © FeintrenieLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/08/web-temp2-01-4.png