Spaces for Kids
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 4 Feb 2017
Spaces for Kids
ไอเดียออกแบบและตกแต่งบ้านเพื่อการอยู่ร่วมกับเด็ก ได้อย่างสวยงาม ปลอดภัย เหมาะสม

หมดยุคแล้วกับการที่พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านสำหรับเด็ก เป็นส่วนที่ถูกมองข้ามหรือแยกขาดจากส่วนอื่นๆ ปัจจุบันครอบครัวสมัยใหม่ให้ความสำคัญกับเสียงและความต้องการของสมาชิกตัวน้อย โดยผนวกความสวยงามของการอยู่อาศัยไปพร้อมกันด้วย

1. Everyday Learning Space เพราะการเรียนรู้ที่ดีควรสอดแทรกอยู่ในชีวิตประจำวัน ตกแต่งผนังให้สดใสน่าเรียนรู้ ด้วยแผนที่โลกขนาดใหญ่ สำหรับใช้เป็นหัวข้อพูดคุยและแนะนำเด็กๆ สู่โลกกว้าง รวมถึงใช้ประกอบกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ

2. Hidden Space มองพื้นที่เดิมด้วยมุมมองใหม่ เพราะเด็กเต็มไปด้วยจินตนาการ ทุกพื้นที่สามารถแปรเปลี่ยนเป็นสถานที่อื่นได้ในพริบตา ออกแบบจัดวางของเล่นที่สอดคล้องวางไว้เพื่อกระตุ้นจินตนากร

3. Art Wall ตกแต่งผนังด้วยผลงานศิลปะของเด็ก แขวนตุ๊กตา หรือเสื้อผ้า นับเป็นการจัดเก็บข้าวของแบบโชว์และเล่าเรื่องราวต่างๆ อย่างน่าสนุก

4. Participatory Design เพื่อส่งเสริมความมั่นใจ การเรียนรู้ และความรู้สึกผูกพันต่อสถานที่ การให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในการร่วมคิดร่วมออกแบบมีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสี เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งกระจุกกระจิก

5. Flexible and Fun การเผื่อพื้นที่โล่งกว้างไว้ภายในห้องนั้นมีประโยชน์ เหมาะกับการวางของเล่นพับเก็บได้ของเด็กๆ ที่หาซื้อได้ตามร้านทั่วไป

6. Be Bold กระตุ้นจินตนาการและระบบประสาทด้านการมองเห็นของเด็กด้วยสีฉูดฉาด เพราะสีที่สดใสโดดเด่นจะดึงดูดความสนใจจากเด็กๆ ได้ดี ช่วยให้อารมณ์ดี และกระตุ้นพัฒนาการของเด็กได้ด้วยเช่นกัน

7. Little Kingdom การมีอาณาจักรเป็นของตนเองเป็นเรื่องสำคัญต่อพัฒนาการ แน่นอนว่าอาณาจักรของเด็กๆ คงวุ่นวายน่าดู แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่เด็กๆ ควรมีพื้นที่ที่พวกเขาจะได้มีอิสระในการใช้สอยอย่างเต็มที่แบบไม่ต้องกลัวโดนดุ โดยอาจเป็นมุมเล็กๆ ในบ้าน พื้นที่ชั้นลอย หรือพื้นที่ใต้หลังคา ที่ไม่มีใครเห็นชัดเจนมากก็ได้

8. Working Station จัดมุมทำงาน ทำการบ้าน หรือกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ อย่างเป็นสัดส่วน ตระเตรียมพื้นที่ชั้นเก็บของในรูปแบบที่เด็กๆ สามารถจัดเก็บได้ด้วยตนเอง ช่วยสอนเรื่องระเบียบวินับได้เป็นอย่างดี

 

เรื่อง : สุพิชชา โตวิวิชญ์
ภาพ : Koji Onishi, ปราชญ์ กองทรัพย์โต, BLOOM, ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์, กิตติ บวรพัฒน์นนท์, ภูมิ นริศชาติ, มนู มนูกุลกิจLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/02/Space-for-kids.jpg