เปิดตำนาน “แซงต์หลุยส์” แบรนด์คริสตัลแห่งฝรั่งเศส
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 7 Dec 2017
เปิดตำนาน “แซงต์หลุยส์” แบรนด์คริสตัลแห่งฝรั่งเศส
ผู้ย้อนมองอดีตสู่การออกแบบอนาคต

หากมีใครเปรยว่าจะประดับเพดานห้องรับแขกด้วยแชนเดอร์เลียคริสตัล เราคงจิตนาการต่อไปว่าบ้านของเขาคนนั้นจะต้องตกแต่งด้วยสไตล์คลาสสิกที่เต็มไปด้วยลวดลายสีทอง เฟอร์นิเจอร์หลุยส์และพรมแดงทอดตัวจากโถงบันไดชั้นบน เหมือนอย่างบ้านทรายทองหรือวังจุฑาเทพในละครหลังข่าว แต่เดี๋ยวก่อน! การคิดแบบนี้อาจหมายถึงคุณยังรู้จักคริสตัลไม่ดีพอ เพราะในความเป็นจริงแล้ว คริสตัลเป็นหนึ่งในวัสดุตกแต่งบ้านมีพัฒนาการและได้รับการออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยไม่ต่างจากวัสดุอื่นเลย

 

“การทำความเข้าใจอดีตเป็นส่ิงที่ทำให้เราเห็นอนาคต” หนึ่งในประโยคสนทนาจาก มิสเตอร์เจโรม ฟูเชอราส์ เดอ ลาแวร์ญอลล์ (Jérôme de Lavergnolle)   (Saint Louis) ผู้ผลิตเครื่องแก้วและคริสตัลที่เก่าแก่ที่สุดในฝรั่งเศส เปิดประเด็นถึงทิศทางการออกแบบที่เขาได้มอบให้กับทีมดีไซเนอร์ว่าการออกแบบผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นจะต้องมีที่มาและแสดงถึงรากของแซงต์หลุยส์ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีเกียรติประวัติยาวนานกว่า 430 ปี อันมีแหล่งกำเนิดในเมืองลอร์เรน (Lorraine) หมู่บ้านเล็กๆ ในป่าอันอุดมสมบูรณ์ใกล้กับชายขอบเยอรมนี

ความอุดมสมบูรณ์ของป่าในเมืองลอร์เรน

 

คุณเจอโรมเล่าว่า กว่าจะมาเป็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารแต่ละชิ้น ต้องผ่านกระบวนการผลิตอันซับซ้อนโดยช่างฝีมือเป็นเวลาถึง 10 วัน ด้วยเทคนิคการผลิตแก้วสองเลเยอร์ คือคริสตัลใสควบคู่กับคริสตัลสี เกิดเป็นมิติของสี  8 เฉด และรูปแบบการเจียระไนที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น แน่นอนว่าการจะทำให้เครื่องแก้วแต่ละใบมีขนาดเท่ากัน ต้องอาศัยประสบการณ์ที่ผ่านการฝึกฝนไม่ต่ำกว่า 10 ปี

งานฉลองครบรอบ 10 ปี สงครามโลกครั้งที่ 1 ภายใน Hall of Mirror พระราชวังแวร์ซายล์

 

“ทอมมี่” (Tommy) เป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นสุดคลาสสิกที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์แบรนด์แซงต์หลุยส์ จากที่เคยถูกใช้ในงานเลี้ยงพระกระยาหารกลางวัน ภายใน Hall of Mirror พระราชวังแวร์ซายล์ ในการต้อนรับสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักรและสมเด็จพระราชินี ฉลองครบรอบ 10 ปี สงครามโลกครั้งที่ 1 ในปีคริสตศักราช 1928 ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งสัมพันธไมตรีระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส แขกร่วมงาน 200 คนทั้งได้สัมผัสและชื่นชมความงามของชุดเครื่องแก้วทอมมี่ 11 ชิ้น รวม 2,200 ชิ้นในงานเลี้ยงมื้อนั้น โดยทอมมี่เป็นชื่อที่ได้รับพระชานทานจากสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ทรงตั้งขึ้นตามชื่อทหารกล้าชาวอังกฤษ ซึ่งปรากฎในบทกวีของรัดยาร์ด คิปลิงค์ (Rudyard Lipking)

แจกันรุ่น Versailles Thistle ที่กลับด้านการเป็นโต๊ะข้างรุ่น Quadrille

 

สำหรับการออกแบบคอลเล็กชั่นใหม่ๆ ของแซงต์หลุยส์ ยังคงเอกลักษณ์ของการซ้อนแก้วและเจียระไนไว้อยู่ แต่แฝงไปด้วยเรื่องราวและอารมณ์ขัน คุณเจอโรมชวนเราสังเกตหน้าตาของโต๊ะข้างตัวนี้ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแจกันแก้วใบใหญ่นำมากลับด้านแล้วติดตั้งแผ่นหินอ่อนลงไป

โคมไฟตั้งพื้นรุ่น The Matrice

 

หรือแม้คอลเล็กชั่นโคมไฟระดับไอคอน อย่าง The Matrice เกิดจากการเดินสำรวจหาแรงบันดาลใจภายในโรงงานแซงต์หลุยส์ของ Kiki van Eijk นักออกแบบชาวดัชต์ ดันไปสะดุดเข้ากับแม่พิมพ์หนึ่งในพันๆ ชิ้นภายในโรงงาน เธอจึงเกิดไอเดียเอาแม่พิมพ์มาออกแบบเป็นโคมไฟเสียเลย

โคมไฟคอลเล็กชั่น Folia

อีกทั้งยังมีคอลเล็กชั่นสไตล์ลอฟต์ อย่าง Folia ที่ Noé Duchaufour-Lawrance  นักออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากป่าที่โอบล้อมโรงงานในเมืองลอร์เรน เกิดเป็นโคมไฟและเฟอร์นิเจอร์แบบล้ำสมัยที่ผลิตจากคริสตัล

นอกจากเรื่องของรูปลักษณ์ แซงต์หลุยส์ยังพัฒนาระบบการสั่งซื้อแชนเดอร์เลีย ให้ลูกค้าทั่วโลกสามารถเลือกขนาดความกว้าง ความสูง สี จำนวนดวงโคม ด้วยตัวเอง (Customised Design) พร้อมทั้งขึ้นเป็นภาพจำลองสามมิติในทันทีและสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ โดยใช้เวลาในการผลิตเพียง 2 เดือนเท่านั้น

คอลเล็กชั่นทอมมี่ 2018

 

นับจากงานเฉลิมฉลองในวันนั้น ไม่ทันไรก็ล่วงเลยมา 90 ปี แซงต์หลุยส์ได้หวนกลับมาผลิตคอลเล็กชั่นทอมมี่อีกครั้ง โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบรับกับรูปแบบชีวิตปัจจุบันมากขึ้น อย่างโคมไฟตั้งโต๊ะขนาดเล็กและใหญ่ แจกันใสทรงรีที่ยังไว้ลายเอกลักษณ์ของการเจียระไน เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 90 ปีในปี 2018 เป็นการตอกย้ำถึงแนวคิดการมองย้อนอดีตเพื่อนำพางานออกแบบสู่อนาคตอย่างแท้จริง

มิสเตอร์เจโรม ฟูเชอราส์ เดอ ลาแวร์ญอลล์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์แซงต์หลุยส์

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม St.Louis Shop
ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
โทร. 02-129-4577
ขอบคุณภาพผลิตภัณฑ์และโรงงานจาก St.Louis

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : อรรคพล คำภูแสนTag : Crystal,  Saint Louis
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/11/web-template-01-1.png