Stay Cool on Hot Days
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 23 Mar 2017
Stay Cool on Hot Days
10 วิธีเตรียมบ้านให้อยู่สบายในฤดูร้อน แบบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ

 

1. ทาสีผนังด้านนอก

ควรเลือกทาสีผิวนอกอาคารด้วยโทนสีอ่อน เพื่อสะท้อนความร้อนจากแสงแดดไม่ให้เข้าสู่ตัวอาคาร เลือกใช้สีที่มีคุณสมบัติทนต่อรังสียูวีและไม่ดูดซับความร้อน จะช่วยลดการระบายความร้อนจากตัวอาคารได้ดี เพราะสีโทนเข้มมีคุณสมบัติดูดกลืนและเก็บกักความร้อนไว้ในพื้นผิวอาคารได้มากกว่าสีอ่อน

2. ฉนวนกันความร้อน

หากเป็นไปได้ อีกหนึ่งตัวช่วยคือ การติดฉนวนกันความร้อนไว้บนเพดานหรือชั้นบนสุดของอาคาร เพื่อลดการแผ่รังสีความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านและอาคารได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้หลังคาควรมีรูปทรงที่เอื้อให้อากาศสามารถถ่ายเทเข้าออกจากช่องใต้หลังคา เพื่อไล่อากาศร้อนและลดการถ่ายเทความร้อนสู่ตัวบ้านด้วย

3. ผ้าม่านทึบ

ควรติดผ้าม่านแบบ 2 ชั้น โดยในชั้นที่เป็นผ้าม่านทึบควรเลือกผ้าม่านประเภทที่มี Black Out หรือ Dim Out จะช่วยลดปริมาณแสงแดดและความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้มากทีเดียว เนื่องจากวัสดุมีคุณสมบัติทึบแสงจึงช่วยป้องกันและดูดซับความร้อนได้ดี ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว และยังสามารถเลือกสีสันและลวดลายได้หลากหลาย อายุการใช้งานคงทน

4. ปลูกต้นไม้รอบบ้าน

วิธีที่ง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมคือ การปลูกต้นไม้ไว้รอบบริเวณบ้าน เป็นเกราะป้องกันความร้อนที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับทั้งคนในบ้านและเพื่อนบ้านได้ตลอดเวลา เพราะระบบการสังเคราะห์แสงมีการใช้แสงแดดเป็นวัตถุดิบ และยังมีการคายน้ำและความสดชื่นให้กับคนในบ้านด้วย

5. ปิดรอยแตกร้าว

ช่องว่างและรอยแตกร้าวต่างๆ เป็นทางเดินผ่านของความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้เช่นกัน ดังนั้น คุณควรซ่อมแซมส่วนรอยแตกร้าวหรือจุดชำรุดเหล่านั้นให้เรียบร้อย เพื่อลดช่องทางการเข้าของความร้อน และป้องกันความเย็นภายในบ้านไหลออกไปภายนอก

6. จัดผังบ้าน

ช่องเปิดต่างๆ ทั้งทางประตูและหน้าต่าง ไม่ควรเอาเฟอร์นิเจอร์ตัวใหญ่ เช่น ตู้ เตียง หรือโซฟา ไปบดบังทิศทางการเดินทางของลม ยิ่งจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านให้ขวางช่องเปิดน้อยเท่าไร ก็จะทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากเท่านั้น ห้องจะเย็นขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ

7. ทำความสะอาดพัดลม

ปัดฝุ่นใบพัด ทำความสะอาด เช็กสภาพมอเตอร์พัดลมทั้งเพดาน ตั้งพื้น หรือตั้งโต๊ะ จะช่วยให้ได้ลมที่เย็นสบายขึ้น และช่วยประหยัดค่าไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศประมาณ 10-20 เท่าเลยทีเดียว

8. ย้ายตู้ทึบชิดผนัง

ผนังห้องฝั่งที่ได้รับการถ่ายเทความร้อนมากที่สุดคือ ผนังด้านทิศตะวันออกและตะวันตก ซึ่งต้องเจอกับแสงแดดโดยตรง การย้ายตู้ทึบชิดผนังด้านดังกล่าว จะช่วยเพิ่มพื้นผิวที่ความร้อนระบายออกมาก่อนถึงตัวเราได้อีกขั้น แต่ต้องระวังอย่าเก็บสิ่งของที่ทนความร้อนได้ไม่ดีไว้ในตู้นั้น เพื่อป้องกันความเสียหายภายหลัง แต่ถ้าหากด้านตะวันออกหรือตะวันตกมีผนังกระจก ลองพิจารณาถึงทิศทางลมประกอบด้วยว่าควรย้ายตู้ไปปิดหรือไม่ เพราะอาจะเป็นการขวางทิศทางลม จะทำให้อากาศภายในไม่ถ่ายเท

9. ย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าออก

ในที่นี่หมายถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น ซึ่งอาจปล่อยพลังงานความร้อนออกมา เป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้กับห้องนั้นๆ ตลอดเวลาที่เราใช้ เช่น ตู้เย็น ตู้ทำน้ำเย็น เครื่องถ่ายเอกสาร หม้อต้มน้ำร้อน เครื่องชงกาแฟ หรือหม้อหุงข้าว เป็นต้น รวมถึงการเลือกหลอดไฟแบบประหยัด แผ่รังสีความร้อนน้อย อายุการใช้งานทนทานอย่างหลอด LED ก็เป็นอีกทางหนึ่ง

10. ติดตั้งกันสาด

เพิ่มกันสาดหรือชายคาบ้านให้ยื่นออกมาตามทิศทางและองศาของแสงแดด ที่ส่องเข้าทางหน้าต่างหรือช่องเปิดของตัวบ้าน โดยเลือกวัสดุและสีที่ช่วยสะท้อนความร้อนออกจากตัวบ้านให้มากที่สุด และดูดซับความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้น้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านที่เป็นกระจก ถ้าหากไม่ติดฟิล์มกันความร้อน ก็ควรติดตั้งกันสาด เพื่อช่วยลดปริมาณแสงแดดที่ส่องตรงเข้าสู่ตัวบ้าน

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
ภาพ : หฤษฎี ลีละยุวพันธ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/03/111-1.jpg