TERRIFIC THAI
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 2 May 2017
TERRIFIC THAI
อัพเดตผลงานล่าสุดของสตูดิโอออกแบบสัญชาติไทยรุ่นใหม่ของวงการ

 


Room Lab
Trim
ด้วยคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ที่ตั้งใจให้เป็นห้องทดลอง ที่ดีไซเนอร์ได้สำรวจ ทดลองความเป็นไปได้ และคอนเซ็ปต์ใหม่ในการออกแบบ เพื่อสร้างคอลเล็กชั่นเครื่องใช้ในบ้าน ที่ตอบสนองต่อประโยชน์ใช้สอยและไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน ล่าสุด Room Lab ได้นำเสนอเฟอร์นิเจอร์ไม้คอลเล็กชั่น Trim ประกอบด้วยโต๊ะทำงาน ที่จัดเก็บและแขวนหมวก ร่ม เป้ กระเป๋า พวงกุญแจ สำหรับการเตรียมพร้อมก่อนออกจากบ้าน โดยมีรายละเอียดในการออกแบบตั้งแต่ถาดหนังสำหรับวางสิ่งของขนาดเล็ก ราวและห่วงสำหรับแขวน นอกจากนี้ปลายเปิดของขาแต่ละข้างยังสามารถใช้แขวนกระเป๋า ผ้าพันคอ หรือหมวกได้ด้วย
roomlaboratory

 


PATAPiAN
Rain Hanging Lamp

โคมไฟที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความงามของธรรมชาติขณะฝนตก ซึ่งการรวมตัวของก้อนเมฆเมื่อกลั่นเป็นหยาดฝน นอกจากเป็นปรากฏการณ์ที่งดงามแล้ว ดีไซเนอร์ยังตีความความหมายของสายฝนว่าเป็นเสมือนภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สั่งสม บ่มเพาะ และถ่ายทอดส่งต่อผ่านกาลเวลา เช่นเดียวกับงานออกแบบของแบรนด์ที่ผสมผสานงานฝีมือในเชิงช่างเข้ากับงานออกแบบร่วมสมัย โดยผลิตภัณฑ์ของปาตาเพียรมีพื้นฐานมาจากแนวความคิดในการเล่าเรื่องใหม่ และการสร้างสรรค์โดยนำแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ เรื่องเล่า และชีวิตประจำวัน
patapian.com

 


ease studio
Silence

จากธุรกิจโรงงานปักผ้าอายุกว่า 30 ปี ของครอบครัว ease studio ได้ต่อยอดประสบการณ์และความชำนาญ ด้วยการค้นหาคุณสมบัติพิเศษ ทดลอง พัฒนา และออกแบบผลิตภัณฑ์จากเทคนิคงานปัก สร้างสรรค์งานดีไซน์ร่วมสมัย เพื่อฉีกกรอบความจำเจ และเน้นย้ำศักยภาพของงานออกแบบไปสู่ผลิตภัณฑ์ อาทิ ของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และงานศิลปะ สำหรับผลิตภัณฑ์ล่าสุด เกิดจากการร่วมมือกับแบรนด์ผู้ผลิตวัสดุดูดซับเสียง Feltech สร้างสรรค์เป็นคอลเล็กชั่นแผ่นอะคูสติกบอร์ด รุ่น Silence ซึ่งตกแต่งด้วยเทคนิคการสร้างลวดลายปักนูนอันเป็นเอกลักษณ์ กลายเป็นวัสดุตกแต่งผนังหลากหลายลวดลาย พร้อมฟังก์ชั่นที่ช่วยเสริมบรรยากาศความสงบให้แก่สเปซ
www.ease-studio.com

 


PDM
Kaiku

ดีไซเนอร์ชาวฟินแลนด์ Sini Henttonen ออกแบบ Kaiku คอลเล็กชั่นเสื่อล่าสุดของแบรนด์ PDM โดยใช้ลายกราฟิกขนาดใหญ่และหนา มาผสมผสานกัน สื่อถึงการเคลื่อนไหวคล้ายคลื่นเสียง อันเป็นที่มาของชื่อคอลเล็กชั่นว่าไคกุ ซึ่งเป็นภาษาฟินแลนด์ แปลว่า เสียงสะท้อน สำหรับแบรนด์ PDM (Product Design Matters) เป็นแบรนด์ที่พัฒนาเสื่ออุตสาหกรรมให้ดูทันสมัย มีคุณภาพ เหมาะกับเป็นพรมเมืองร้อน โดยต่อยอดและพัฒนาเสื่อพลาสติกสานดั้งเดิม ที่มีสีสันและลวดลายแบบพื้นบ้าน มาสู่เสื่อลายกราฟิกที่มีรูปลักษณ์สวยงาม และพัฒนาคุณลักษณะของเสื่อให้มีคุณภาพมากขึ้น
pdmbrand.com

 


Plural Designs
Petal Lamp

จากดีไซน์ที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ในการนำไม้ขนาด 1×1 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดเล็กที่สุดของไม้มาวางเรียงกัน ซ้อนกัน และพาดสานกันไปมา สร้างสรรค์เป็นสตูลและโต๊ะไม้รูปทรงแปลกตา ล่าสุด Plural Designs ออกแบบโคมไฟ รุ่น Petal Lamp ซึ่งนำรูปทรงธรรมชาติของกลีบดอกไม้ ที่มีความโค้งและซ้อนทับกัน ผสมผสานกับลักษณะการสะท้อนแสงจากตัวกระจายแสงโคมไฟ Petal Lamp ผลิตจากอะลูมิเนียม ใช้เลเซอร์ในการตัด และประกอบชิ้นงานด้วยมือ มี 3 ขนาดรูปทรงตามการผลิบานของดอกไม้ ซึ่งคอลเล็กชั่นแรกนี้มีดอกโมกเป็นแรงบันดาลใจ
pluraldesigns.net

 


Atelier 2+
Cane Collection

นอกจากเป็นวัตถุดิบพื้นถิ่นในงานช่างของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ยังมีเรื่องราวเก่าแก่ย้อนไปในศตวรรษที่ 17 เมื่อประเทศฝั่งยุโรปเดินทางเข้ามาทำการค้ายังกรุงสยาม ด้วยเอกลักษณ์ของไม้ไผ่ที่สร้างความรู้สึกอบอุ่นให้แก่สเปซและเรื่องราวความเป็นมาตั้งแต่ครั้งจักรวรรดินิยม Atelier 2+ นำคุณค่าอันไร้กาลเวลาของไม้ไผ่ ผสานงานในเชิงช่าง สร้างสรรค์เป็น Cane Collection ที่สะท้อนความคลาสสิกในยุคโคโลเนียล ขณะเดียวกันก็เชื่อมโยงดีไซน์ร่วมสมัยเข้าไว้ด้วยกัน
ateliertwoplus.com

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคงLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/04/Untitled-1-01.png