ความสุขที่แท้จริงที่ “เดอะฟอเรสเทียส์”
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 15 Dec 2017
ความสุขที่แท้จริงที่ “เดอะฟอเรสเทียส์”
ครั้งแรกกับโครงการมิกซ์ยูสที่โลกธรรมชาติ นวัตกรรมและสังคมอยู่ร่วมกัน

เมื่อธรรมชาติผสานเข้ากับนวัตกรรมและสังคมการอยู่อาศัย เกิดเป็นมิติใหม่ของการสร้างสรรค์โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อน กับความเปลี่ยนแปลงบนพื้นที่ย่านบางนา-ตราด ขนาด 300 ไร่  ภายใต้แนวคิด “ความสุขที่แท้จริง” ถือเป็นครั้งแรกของโลกกับโครงการมิกซ์ยูส (Mixed Use) ที่สร้างความสัมพันธ์ของชีวิตผู้คนเข้ากับระบบนิเวศขนาดใหญ่ ในชื่อโครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ (THE FORESTIAS) โดย Magnolia Quality Development Corporation Limited หรือ MQDC ที่มีการเปิดตัวโครงการไปเมื่อไม่นานมานี้

คุณวิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MQDC เปิดประเด็นถึงธรรมชาติที่เสื่อมถอยและความห่างเหินของคนในครอบครัว ที่ถือเป็นปัญหาสำคัญของโลก “ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาพื้นที่ป่ามีความสมบูรณ์ลดลงมากกว่า 12% โดยเฉพาะเขตร้อนชื้นที่รวมประเทศไทยมีความสมบูรณ์ลดลง 30% (พ.ศ. 2535-2555) และหากพูดถึงพื้นที่สีเขียวในเมืองอย่างกรุงเทพฯ ที่มีเพียง 3 ตารางเมตรต่อคน ต่ำกว่ามาตรฐานขององค์การอนามัยโลกถึง 3 เท่า”

“นอกจากนี้ ยังมีปัญหาความห่างเหินในสถาบันครอบครัว ท่ามกลางความเจริญของเทคโนโลยีที่พบว่าคนไทยกว่า 94% สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตโมบายได้ แต่ปฏิสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวกลับลดน้อยลง ส่งผลให้ครอบครัวอบอุ่นน้อยลง เด็กๆ ขาดการดูแลและเติบโตอย่างโดดเดี่ยว และเป็นต้นตอของโรคซึมเศร้า ประกอบกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของหลายประเทศทั่วโลก” คุณวิสิษฐ์อธิบาย

ปัญหาเหล่านี้นำมาซึ่งคำถามว่า “ความสุขที่แท้จริงของชีวิตคืออะไร?” ความสุขของแต่ละคนนั้นต่างกันและไม่เท่ากัน แต่สิ่งที่แน่นอนคือความสุขต้องส่งผลให้ตัวเราทั้งร่างกาย จิตใจ คนรอบข้าง และสิ่งแวดล้อม เกิดเป็นพื้นฐานของ “ความสุขที่ยั่งยืน” ซึ่งเป็นสิ่งที่  MQDC ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์โครงการเดอะ ฟอเรสเทียส์ ถ่ายทอดผ่านผังบริเวณซึ่งมีที่พักอาศัยสำหรับคนทุกวัย รีเทล ร้านอาหาร อาคารสำนักงาน บูติกโฮเทล ศูนย์สุขภาพและโรงเรียนอนุบาล ท่ามกลางผืนป่าธรรมชาติที่รวบรวมพืชพันธุ์และสัตว์มากกว่า 123 สายพันธุ์ ให้สมาชิกในชุมชนและเพื่อนบ้านสามารถเข้ามาเพลิดเพลินกับธรรมชาติภายในโครงการได้

เพราะเชื่อว่าความสุขจะเกิดขึ้นบนพื้นฐานสิ่งแวดล้อมที่ดี MQDC จึงได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ชั้นนำของโลก อย่าง Foster + Partners ที่ปรึกษาด้านการออกแบบวางผังและงานสถาปัตยกรรม, EEC Engineering Network ร่วมวิจัยและพัฒนางานระบบอาคาร, Atelier Ten ด้านการวางแผนการป้องกันผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน, ITEC Entertainment ด้านสันทนาการและประสบการณ์เพื่อผู้อยู่อาศัย, Six Senses ร่วมบริหารและให้บริการด้านการบริหารโรงแรมและที่อยู่อาศัย และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่เข้ามาร่วมวิจัยในโครงการนี้

คุณวิสิษฐ์ ยังพูดถึงองค์ประกอบสำคัญ 4 หมวดใหญ่ หรือ Eternal 4 ที่ถือเป็นหัวใจของโครงการ คือ

  • 50 Shades of Nature ความสุขในการใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติระบบนิเวศขนาดใหญ่
  • Connecting 4 Generations ความสุขในการดีไซน์พื้นที่ความอบอุ่นให้กับครอบครัวได้ใช้ชีวิตร่วมกันครอบคลุมถึง 4 เจนเนอเรชั่น
  • Community of Dreams ความสุขบนพื้นที่และสาธารณูปโภคที่ให้ทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน  เช่น การสนับสนุนการเดินเท้า จักรยาน กิจกรรมในป่า เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และความสัมพันธ์ที่ดีของสมาชิกทุกเพศ ทุกวัยในครอบครัว
  • Sustainnovation for Well-being ความสุขด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน  อาทิ การออกแบบเดินงานระบบใต้ดินทั้งโครงการ, ระบบบำบัดน้ำเสียที่ได้มาตรฐาน, การช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และเทคโนโลยีในการช่วยลดอุณหภูมิโดยรอบโครงการ และอื่นๆ

ภายในงานยังมีการแสดงจากเหล่าศิลปินชื่อดังมาสร้างความครื้นเครงให้กับแขกผู้มีเกียรติ ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงความสุขของสมาชิกหลากหลายวัยในครอบครัว ที่จะเกิดขึ้นในเดอะ ฟอเรสเทียส์ โครงการที่มีมูลค่าลงทุนกว่า 90,000 ล้านบาท

คุณวิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MQDC

 

โครงการ THE FORESTIAS
ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 300 ไร่ บริเวณบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 7
เริ่มก่อสร้างปีพ.ศ. 2561 และจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2565
ข้อมูลเพิ่มเติม www.theforestias.com
Facebook www.facebook.com/theforestias

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/sadfvcbdsfsadcvzxdfhsgdfvzcx-01.png