Tiny Gardens
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 9 May 2017
Tiny Gardens
ไอเดียพื้นที่สีเขียวเล็กๆแต่มีสไตล์

ต้นไม้ใหญ่ สนามหญ้าหรือแม้แต่ไม้กระถางช่วยดูดซับความร้อนจากไอแดด สีเขียวยังเป็นสีโทนเย็นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยพักสายตาจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์มาทั้งวัน แต่ด้วยพื้นที่เมืองอันจำกัด ทำให้การชิดใกล้ธรรมชาติเป็นเรื่องห่างไกล น่าสนใจ หากเราสร้างพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ขึ้นมาเอง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ให้ร่มเงาเหมือนต้นไม้ใหญ่ แต่ก็ช่วยให้เย็นใจอยู่ไม่น้อย

Climbing Plants

ไม้เลื้อยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับพื้นที่จำกัด การเลือกกระถางและโครงไม้เลื้อยที่มีดีไซน์ทำให้พื้นที่น่าสนใจมากขึ้นด้วย หากแต่ไม้เลื้อยส่วนใหญ่มักจะชอบแดดและโตเร็วมากจึงควรหมั่นตัดแต่งปลูกในที่มีแดดมากกว่าครึ่งวัน อย่างพื้นที่ริมระเบียง และควรเลือกพรรณไม้ที่เหมาะกับขนาดของกระถาง

(ซ้าย) กระถางไม้เลื้อยรุ่น The Supporter จาก Garden Atlas   (ขวา)กรีนเฮ้าส์จาก Yarnnakarn

Green House

กรีนเฮ้าส์ช่วยให้การปลูกต้นไม้ของเราเรียบร้อยไม่เลอะเทอะ จะใช้ปลูกแคกตัส หรือสวนมอสก็สะดวกและแทบไม่ต้องดูแล เพียงนำไปวางริมหน้าตาที่มีแสงธรรมชาติอ่อนๆ คอยรดน้ำสัปดาห์ละครั้ง สำหรับสวนมอสควรอยู่ในที่อากาศเย็น เหมาะสำหรับริมหน้าต่างอาคารสำนักงาน เท่านี้สวนเขียวๆ ของเราก็จะสวยไปนานแสนนาน

Small Aquarium

ตู้ปลาปลากัดใส่พรรณไม้น้ำเป็นหนึ่งไอเดียง่ายๆ ของการตกแต่งพื้นที่ให้สบายตา ปลากัดเป็นปลามีสีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้ออกซิเจน ส่วนไม้น้ำต้องพึ่งพาแสง โดยอาจติดโคมไฟแอลอีดีแทนการใช้แสงธรรมชาติที่จะทำให้เกิดตะไคร่และต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยครั้ง

Plug and Plant

นอกจากจะได้พื้นที่สีเขียวสบายตาแล้ว การปลูกผักสวนครัวและสมุนไพรยังเป็นวัตถุดิบออแกร์นิกที่เรามั่นใจได้ การใช้เทคโนโลยีในการทลายข้อจำกัดเป็นหนทางของโลกปัจจุบัน อย่างที่เครื่องปลูกผักอัจฉริยะนี้ใช้ระบบแสงแอลอีดีในการเลี้ยงและรดน้ำช่วยลดปัจจัยของการปลูกต้นไม้

(บนซ้าย) ชุดปลูกผักด้วยพลังงานแสง รุ่น Genie ออกแบบโดย Sebustian Jansson สั่งซื้อที่ tregren   (บนขวา) เครื่องปลูกผัก Garden and I (ล่างซ้าย) กระถางต้นไม้แบรนด์ Maiori (ล่างขวา) กระถางต้นไม้รุ่น Planter Carl ออกแบบโดย Broberg & Ridderstrale สั่งซื้อที่ Röshults

Vertical planters

กระถางต้นไม้ทั่วไป มักดูเป็นส่วนเกินที่เกะกะพื้นที่ การใช้กระถางแนวยาวหลายชั้น มีข้อดีตรงที่สามารถวางไว้บริเวณขอบระเบียงหรือชิดริมผนัง อีกทั้งยังสามารถปลูกต้นไม้ได้หลายชั้น โดยต้องเลือกพรรณไม้ในร่มขนาดไม่ใหญ่มาก อย่าง ลิ้นมังกรแคระ เฟิร์น  พลูและคล้า

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/05/web-template-01-6.png