21 ไอเดียแต่งบ้านรับลมร้อนอย่างไรให้รื่นรมย์
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 13 Apr 2018
21 ไอเดียแต่งบ้านรับลมร้อนอย่างไรให้รื่นรมย์
Tips for Summer Living (Part 1)

แนวทางการออกแบบและตกแต่งบ้านเพื่อต้อนรับฤดูร้อนในเบื้องต้นนั้น หัวใจสำคัญคือ การออกแบบด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อป้องกันแสงแดดกล้า ขณะเดียวกันก็เปิดประตูและหน้าต่างเพื่อรับลมเข้ามาสู่ภายในบ้าน ช่วยระบายอากาศให้สบายเนื้อสบายตัว โดยลมที่จะเข้ามาสู่ภายในบ้านนั้น ควรเป็นลมที่พัดผ่านความชุ่มชื้นหรือพื้นที่สีเขียวมาก่อน เพื่อให้กลายเป็นลมที่มีอุณหภูมิต่ำสักหน่อย รวมถึงการออกแบบตกแต่งเพื่อให้เกิดความรู้สึกเย็น ผ่อนคลาย ชุ่มชื่นต่อประสาทสัมผัสต่างๆ

 •  เปิดหน้าต่างให้ลมพัดสบาย การระบายอากาศที่ดีต้องเปิดหน้าต่างให้มีทั้งด้านที่ให้ลมเข้าและลมออก โดยหากอยู่ในทิศที่ตรงข้ามกัน ลมจะพัดเข้ามาได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้หากขนาดของช่องเปิดหน้าต่างที่ให้ลมเข้ามีขนาดใหญ่กว่าหน้าต่างที่เปิดให้ลมออก ลมที่พัดเข้ามาสู่ภายในบ้านจะพัดแรง ในทางกลับกัน หากหน้าต่างฝั่งที่ลมเข้ามีขนาดเล็กกว่าฝั่งที่ลมออกมากนั้น ลมจะพัดเบาๆ เฉื่อยๆ
 • ประดับชายคาด้วยโมบาย ไม่ว่าจะเป็นโมบายที่เคลื่อนไหวสวยงามตามความเร็วลม หรือโมบายที่มีเสียงสบายหู สิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้คนเรารู้สึกถึงสายลมซึ่งมองไม่เห็นด้วยสายตา และเมื่อได้มองเห็นสายลมที่พัดไปมาแล้วนั้น ตามหลักจิตวิทยาน่าจะช่วยทำให้คนเรารู้สึกรับรู้ถึงลมเย็นได้ชัดเจนขึ้น ทำให้รู้สึกเย็นสบายเพิ่มเป็นพิเศษจากความเย็นสายตา นอกเหนือไปจากการรับรู้ลมผ่านผิวหนัง
 • ม่านกรองแสงแบบโปร่ง แม้แสงแดดในฤดูร้อนจะแผดเผา แต่เราย่อมอยากรับรู้ถึงความสดใสของฤดูร้อนภายนอก มากกว่าการปิดกั้นตนเองออกจากสภาพแวดล้อม การติดผ้าม่านกรองแสงแบบโปร่งเพิ่มอีกชั้น ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของการใช้สอยพื้นที่ในฤดูร้อนมากยิ่งขึ้น โดยช่วยกรองแสงที่แรงกล้าให้เบาบางลง ลดความร้อนที่จะเข้าสู่ภายในบ้าน
 • มู่ลี่ไม้ การใช้มู่ลี่โดยทั่วไปช่วยให้การปรับปริมาณแสงที่จะเข้ามาภายในบ้าน มีความสะดวกและยืดหยุ่นกว่าการติดตั้งผ้าม่านทั่วไป การติดตั้งมู่ลี่ไม้ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูทันสมัย หรูหรา และเรียบง่าย ขณะที่มู่ลี่ไม้ไผ่แบบม้วน สร้างบรรยากาศแบบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ดี นอกจากนี้การเลือกใช้ม่านแบบม้วนยังช่วยลดการเก็บสะสมฝุ่นได้อีกด้วย อีกทั้งยังประหยัดพื้นที่ เพราะใช้พื้นที่ในการม้วนเก็บน้อย
 • ต่อเติมระแนงให้ร่มเงาผนัง โดยเฉพาะทางทิศใต้และทิศตะวันตกที่แสงแดดร้อนจัด การต่อเติมระแนงช่วยลดปริมาณความร้อนที่จะสะสมในผนังและถ่ายเทเข้าสู่ภายใน โดยเฉพาะหากผนังด้านนั้นเป็นผนังของห้องที่มีการติดเครื่องปรับอากาศ ระแนงจะช่วยลดอัตราการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศได้มากทีเดียว นอกจากนี้อาจหาไม้เลื้อยบนระแนง เพิ่มความเย็น ความชื้น และความชุ่มชื่นทางสายตาได้อีกด้วย

 •  เลือกเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ โต๊ะ หรือชั้นวางของที่มีลักษณะรูปทรงโปร่ง เบา เคลื่อนย้ายง่าย ไม่บดบังลม ยืดหยุ่นใช้สอย และมองสบายตาไม่อึดอัด
 • โคโลเนียลสไตล์ สร้างบรรยากาศของเขตร้อนชื้นด้วยสไตล์การตกแต่งบ้านตากอากาศในยุคโคโลเนียล จัดวางเก้าอี้หวายวินเทจทรงสวยอ่อนช้อย ปูเบาะผ้าสีขาว วางโต๊ะไม้ที่มีเส้นสายธรรมชาติด้านข้าง เซตเป็นมุมอ่านหนังสือและจิบชายามบ่าย
 • ดูแลเก้าอี้หวาย ไม่วางเครื่องหวายตากแดดหรือตั้งอยู่ในที่ชื้น หมั่นปัดฝุ่นด้วยไม้ขนไก่หรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดอย่างสม่ำเสมอ หากมีเส้นหวายบางส่วนหลุดออกมาให้สานกลับเข้าไป อย่าปล่อยไว้นานจนหลุดเพิ่ม หากต้องล้างทำความสะอาดใหญ่ ควรเลือกวันที่มีแสงแดดแรง เพื่อตากเครื่องหวายให้แห้งได้โดยเร็ว
 • ผ้าฝ้ายบุเฟอร์นิเจอร์ เลือกผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ซึ่งช่วยระบายความร้อนได้ดี ทนทาน สัมผัสสบายต่อผิวหนัง เย็นสบาย ดูแลรักษาง่าย ซักได้ทั้งด้วยมือและด้วยเครื่อง และสามารถรีดได้โดยใช้ความร้อนปานกลาง
 • ผ้าไหมบุหมอนอิง มีเนื้อผ้าให้ความรู้สึกละเอียด ละเมียดละไมเป็นพิเศษ ให้พื้นผิวเย็นสบาย แต่มีราคาแพง เหมาะใช้ตกแต่งส่วนที่ต้องการเน้นความสวยงามและหรูหรา ซักมือได้ในน้ำอุ่นโดยม้วนกับผ้าขนหนูและซักด้วยแชมพูอ่อน ใช้ความร้อนปานกลางในการรีด และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาซักผ้าขาว
 • โทนสีสว่าง เหมาะกับหน้าร้อนเป็นพิเศษ เพราะเพิ่มความสว่างสดใส สะท้อนแสงให้รับรู้ได้ถึงฤดูกาล เช่น การใช้โทนสีขาว สีครีม สีน้ำตาลอ่อน เพิ่มความน่าสนใจด้วยการผสมผสานพื้นผิวสัมผัสที่แตกต่าง ทั้งพื้นผิวหยาบและละเอียด

 • โทนสีเย็น เป็นอีกทางเลือกน่าสนใจ สร้างบรรยากาศขัดแย้งกับสภาพแวดล้อมภายนอก เพื่อเป็นมุมพักผ่อนพิเศษอย่างเป็นส่วนตัว โทนสีเย็น ได้แก่ น้ำเงิน น้ำเงินคราม ม่วงคราม เขียวเหลือง และเขียวแก่ เป็นต้น โดยสีโทนเย็นนั้นเป็นสีที่อ้างอิงจากธรรมชาติ สร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับท้องฟ้า สายลม แสงแดด เช่น สีของทะเล ทะเลสาบสร้างบรรยากาศร่มรื่น ร่มเย็น สุขุม ผ่อนคลาย ช่วยลดความร้อนทางความรู้สึกได้เป็นอย่างดี
 • โทนสีสด เช่น แดง ส้ม เหลือง ทอง เพื่อสร้างบรรยากาศของความรื่นเริง เทศกาลและวันหยุดที่น่าสนุก กระตุ้นการรับรู้ของความเป็นหน้าร้อนที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น กระฉับกระเฉง มีชีวิตชีวา เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง
 • โทนสีบ้านชายทะเล สไตล์ที่ให้ความรู้สึกถึงการอยู่ร่วมกับฤดูร้อนที่น่าผ่อนคลายที่สุดคือ บ้านชายทะเล เลือกใช้โทนสีขาวผสมผสานกับสีน้ำเงิน สีฟ้า สีเทอร์ควอยส์ และเส้นสายลวดลายทางนอนแบบกะลาสีเรือในส่วนต่างๆ ของบ้าน ทั้งปลอกหมอน ผ้าม่าน ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ และข้าวของตกแต่งอื่นๆ
 • วินเทจคันทรี่ หาแรงบันดาลใจจากสไตล์กระท่อมหรือบ้านตากอากาศในทวีปยุโรป เช่น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ไม่ทาเคลือบผิว หรือทำจากโครงเหล็กที่มีพื้นผิวแสดงออกถึงร่องรอยของกาลเวลา ตกแต่งเพิ่มความละเอียดน่ารักให้กับบ้านด้วยงานฝีมือต่างๆ เช่น ผ้าทอ พรม และจานกระเบื้องเพ้นต์ลาย
 • การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ควรติดตั้งในบริเวณที่สามารถกระจายลมได้ทั่วห้อง หลีกเลี่ยงมุมอับ และอย่าให้มีสิ่งของกีดขวางทางไหลของลมเย็น นอกจากนี้ควรติดตั้งให้ไกลจากประตู หน้าต่าง และพัดลมดูดอากาศ อีกทั้งไม่ควรติดตั้งชิดผนังที่โดนแสงแดดจัด

 • เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด หาซื้อได้ทั่วไป ประหยัดพลังงาน และราคาไม่แพง นำไปใช้ได้อย่างยืดหยุ่นและหลากหลายการใช้สอย
 • เครื่องปรับอากาศแบบแขวนใต้ฝ้าหรือวางตั้งพื้น เหมาะใช้กับห้องที่มีขนาดเล็กถึงขนาดปานกลาง สามารถกระจายลมเย็นได้ไกลและทั่วถึง ทนต่อการใช้งานหนัก แต่อาจมีเสียงดังกว่าเครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง ทั้งนี้หากเป็นเครื่องปรับอากาศแบบตั้งพื้นจะกินพื้นที่และเกะกะพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆ พอสมควร
 • เครื่องปรับอากาศแบบฝังในฝ้า หรือเครื่องปรับอากาศที่ปล่อยลมออก 4 ทิศทาง โดยตัวเครื่องแอร์ ท่อน้ำยา และท่อน้ำทิ้ง สามารถถูกติดตั้งภายในฝ้าเพดานได้ทั้งหมด ทำให้ห้องดูเรียบร้อยสวยงาม แต่มีราคาเครื่องต่อบีทียูแพงกว่าประเภทอื่น
 • การดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศ ควรล้างเครื่องปรับอากาศปีละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าและยืดอายุการใช้งาน ติดตั้งคอมเพรสเซอร์ห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
 • ห้องปรับอากาศ ควรตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส และปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพื่อไม่ให้อากาศร้อนหรือความชื้นจากภายนอกเข้ามาในห้อง ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระของเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้การปิดเครื่องปรับอากาศก่อนออกจากห้องอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง จะช่วยลดการใช้ไฟได้เป็นอย่างมาก

 

เรื่อง : สุพิชชา โตวิวิชญ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/04/Untitled-2.jpg