Tracing Boundary
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 29 Jun 2016
Tracing Boundary
10 เทคนิคเปลี่ยนรูปแบบการจัดสรรพื้นที่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างผนัง

1

1.สี

แบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอย ด้วยการใช้สีสันแตกต่างกัน ทั้งพื้นผนัง ฝ้าเพดาน โดยอาจเล่นน้ำหนักอ่อนเข้มในแต่ละสีเพื่อให้เกิดมิติ โดยไม่ลืมที่จะคำนึงถึงจิตวิทยาการใช้สีให้เหมาะสมกับพื้นที่ เช่น ห้องนอน ควรใช้สีโทนเย็นหรืออุ่นให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นหลับสบาย ส่วนทานอาหารหรือนั่งเล่น สามารถใช้สีสันสดใส เพื่อให้เกิดความอยากอาหาร หรือความสนุกสนานกับผู้ใช้

2. เฟอร์นิเจอร์

โซฟาตัวใหญ่ หรือเซตรับแขก เมื่อจัดวางในบริเวณพื้นที่โล่งจะช่วยบ่งบอกขอบเขตของพื้นที่ใช้สอยได้โดยอัตโนมัติ แต่หากห้องมีขนาดเล็กและกลัวทึบตัน แนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์รูปร่างโปร่งขึ้น อาจเลือกใช้เลานจ์แชร์หรือเดย์เบด กั้นเฉพาะจุดก็ได้เช่นกัน

3. แพตเทิร์น

เพิ่มความสดใสให้การตกแต่งด้วยการใช้แพตเทิร์นที่หลากหลายในแต่ละจุด ถ้าไม่ชอบสร้างแพตเทิร์นเต็มพื้นหรือผนัง อาจใช้วิธีการจัดวางหรือเลือกลายลงบนพื้นผิวบางส่วน เช่น เปลี่ยนวิธีการวางลายไม้ปาร์เกต์สลับไปมา เลือกลายกระเบื้องบางบริเวณให้แตกต่าง หรือแม้แต่ใช้แพตเทิร์นเดียวแล้วสลับสี ก็จะเปลี่ยนอารมณ์และความรู้สึกได้มากเลยทีเดียว

2

4. พื้นที่ซ้อนทับ

หรือที่เรียกว่า Space within Space คือการใช้พื้นที่เดียวแต่หลายฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยมีการสร้างขอบเขตของพื้นที่แบบไม่ชัดเจน เช่น การสร้างโครงเหล็กเสมือนกรอบของห้องหนึ่งในห้องหนึ่ง แต่เชื่อมต่อกันด้วยบรรยากาศและมุมมองทางสายตา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าและไม่จำเจ

5. เล่นระดับพื้น

สำหรับพื้นที่โล่งที่ต้องการจัดสัดส่วนด้วยการเล่นระดับ มีทั้งการยกระดับให้สูงขึ้นหรือลดให้ต่ำลง ลองทำเป็นขั้นบันไดลงไปด้านล่างเหมือนการขุดบ่อ แล้วเพิ่มความกว้างของลูกนอนให้บันไดขั้นสุดท้าย วางเบาะรองนั่งและหมอนอิงลงไป ก็สามารถกลายเป็นมุมนั่งเล่นบรรยากาศใหม่สร้างบรรยากาศความเป็นกันเองและรองรับสมาชิกได้มากกว่าการจัดเซตโซฟาด้วย

6. ม่าน

สร้างมิติให้มุมมองทางสายตา ด้วยผ้าม่าน ทั้งม่านโปร่ง ม่านเชือก หรือโมบายล์ลงมาจากฝ้าเพดาน แบบเล่นระดับการบดบัง ซึ่งอาจทำได้ 4 ระดับความสูง ได้แก่ จากเพดานลงมาถึงบริเวณเหนือศีรษะ จากเพดานลงมาถึงช่วงกลางลำตัว จากเพดานลงมาถึงระดับหัวเข่า และจากเพดานลงมาจนถึงระดับพื้น เพื่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสายตาในแต่ละกิจกรรม สร้างความเป็นส่วนตัวในหลายมุมมอง

7. พรม

วิธีที่เรียบง่ายของการบ่งบอกอาณาเขตพื้นที่คือ การสร้างกรอบด้วยพรมทั้งแบบขนสั้น ขนยาว แต่ในปัจจุบันนอกจากพรมขนฟูหลากหลายลวดลายและสีสันแล้ว เสื่อก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ผู้ใช้ ซึ่งปัจจุบันได้รับการพัฒนาออกแบบดีไซน์ใหม่ แถมง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย

3

8. พาร์ทิชั่น

หรือฉากกั้น ทั้งพาร์ทิชั่นลอยตัวที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด หรือจะทำแบบ DIY ด้วยการเลือกวัสดุที่ชื่นชอบมาเข้ากรอบ ติดบานพับ ตั้งไว้ในจุดที่ต้องการเพื่อปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ตามฟังก์ชั่นการใช้งาน รวมไปถึงพาร์ทิชั่นแบบบิลต์อินเหมือนการนำโครงประตูเก่ามายึดติดกับพื้น ให้เป็นเสมือนประตูลอยตัวก็ได้

9. วัสดุ

การผสมผสานวัสดุหลายชนิดเข้ากันในบ้าน ทำให้ความรู้สึกของการอาศัยอยู่ในแต่ละพื้นที่แตกต่างกันได้ แต่จำเป็นต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยกับคุณสมบัติของวัสดุเป็นหลัก เช่น พื้นไม้ไม่ควรอยู่ในพื้นที่เปียก หรือพื้นกระเบื้องสัมผัสมันวาวไม่ควรอยู่ในห้องน้ำ เพราะอาจลื่นหกล้มได้

10. แสงสว่าง

แสงสว่างช่วยบ่งบอกความเป็นส่วนตัวทางอ้อม และช่วยซ่อนเร้นหรือเปิดเผยเรื่องราวกิจกรรมในพื้นที่นั้นๆ ได้อย่างมีเสน่ห์ อย่างการออกแบบแสงไฟสลัว แล้วเน้นความสว่างเฉพาะบริเวณปรุงอาหารหรืออ่านหนังสือ รวมถึงการเลือกใช้โคมไฟขนาดใหญ่และเล็ก ก็จะช่วยกำหนดพื้นที่และให้อารมณ์แปลกใหม่ได้เช่นกัน

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
ภาพ : หฤษฎี ลีละยุวพันธ์Tag : Decoration,  Home,  Space
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/06/300-4.jpg