เจาะลึกแง่คิดในงาน What is MUJI?
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 16 Sep 2017
เจาะลึกแง่คิดในงาน What is MUJI?
เปิดปรัชญาการออกแบบผ่านนิทรรศการมูจิ

ความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ ราคาสมเหตุสมผล คงเป็นสิ่งที่เราสัมผัสได้ จาก มูจิ แบรนด์ไร้ยี่ห้อสัญชาติญี่ปุ่น ที่ครองใจแฟนๆ จนขยับขยายกว่า 700 สาขาทั่วโลก และมีสินค้ามากกว่า 7,000 รายการ ตั้งแต่ของใช้ในบ้าน เครื่องเขียน เสื้อผ้า อาหาร ไปจนถึงเครื่องสำอางและเฟอร์นิเจอร์ แต่แท้จริงแล้ว มูจิไม่ได้หลักคิดในการออกแบบสินค้าให้มีความเรียบง่าย สไตล์มินิมอลเพียงอย่างเดียวอย่างที่หลายคนเข้าใจ หากแต่มีรายละเอียดที่ลึกซึ้งยิ่งกว่า

องค์ประกอบสีขาวนวลสะอาดตา จัดวางข้าวของเครื่องใช้ที่ออกแบบโดย คุณนาโอโตะ ฟุคาซาวะ (Mr.Naoto Fukasawa) ในทรรศการ What is MUJI?  อย่าง Wall Mounted CD Player เครื่องเล่นซีดีติดผนังขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ Right Angle Socks ถุงเท้าที่ถูกออกแบบให้มีมุม 90 องศาให้ความรู้สึกกระชับพอดีกับเท้า หรือแม้แต่ Mattress with Legs ฟูกที่นอนที่ถูกเติมขาทั้ง 4 ข้าง กลายเป็นเตียงนอนและโซฟาอันเป็นเอกลักษณ์ ทั้งหมดนี้คุณนาโอโตะ กล่าวถึงปรัชญาการออกแบบของเขาว่าเกิดจากการออกแบบบรรยากาศ

(ซ้าย) Wall Mounted CD Player ผลงานชิ้นโบว์แดงของคุณนาโอโตะ ฟุคาซาวะ (ขวา) Acrylic Water Pot กระบอกน้ำพลาสติกที่น้ำไม่หก แม้จะวางในแนวนอน

 

คุณนาโอโตะ อธิบายเพิ่มเติมว่าหากมองสิ่งแวดล้อมรอบตัวแบบง่ายๆ จะประกอบด้วย 2 สิ่ง คือวัตถุที่มีตัวตนจับต้องได้ และบรรยากาศ อันเป็นเรื่องของความรู้สึกเชิงนามธรรม แม้ว่าเป้าหมายของการออกแบบคือการสร้างชิ้นงานขึ้นมาสักช้ิน แต่สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับผลงานของเขา คือการใส่ใจในบรรยากาศ กล่าวคือหากจะออกแบบเก้าอี้ นักออกแบบส่วนใหญ่จะนึกถึงเส้นสายและรูปทรงของเก้าอี้เป็นอันดับแรก แต่สิ่งที่นาโอโตะเล็งเห็นก่อนคือการหาความสัมพันธ์ระหว่างเก้าอี้ที่เขากำลังจะออกแบบกับบรรยากาศแวดล้อมเก้าอี้ตัวนั้น ก่อนจะถ่ายทอดมันออกมาเป็นรูปทรงที่มอบความสมดุลให้กับพื้นที่

Right Angle Socks  ผลิตจากผ้าฝ้ายออร์แกนิกที่ให้สัมผัสนุ่ม มุมขวาของถุงเท้าถูกออกแบบให้มีมุม 90° ให้ความกระชับมากกว่าถุงเท้าทั่วไป

 

Mattress with Legs ฟูกปราศจากโครงเตียง เป็นทั้งโซฟาและที่นอน ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมฟุตงของประเทศญี่ปุ่น

 

หลักคิดของมูจิคือการเติมช่องโหว่ในความต้องการของผู้คนและสร้างสภาพแวดล้อมให้สิ่งของทุกอย่างอยู่ร่วมกันได้ สินค้าที่มูจิผลิตขึ้นจึงแฝงไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และมีความสัมพันธ์กันขององค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็น วัสดุ สี รูปทรง รวมวิธีการใช้งาน

Cleaning System อุปกรณ์ทำความสะอาด ที่มีหัวเปลี่ยนใช้งานได้แปดแบบ เหมาะสำหรับ ทำความสะอาดในทุกพื้นที่ ง่ายต่อการใช้งาน

 

มูจิยังมองถึงการสร้างสมดุลในความต้องการของมนุษย์ ที่ทุกวันนี้สังคมบริโภคนิยมทำให้เกิดการจับจ่ายเกินพอดี การออกแบบของมูจิจึงต้องการให้ผู้บริโภคพิจารณาถึงความต้องการที่แท้จริงของตัวเองมากขึ้น

Recycled Paper Kraft Desk Note – การเว้นช่องวางในตารางปฏิทินให้ผู้ใช้ใส่วันและเดือนเอง เพื่อให้ย้อนกลับมาใช้งานใหม่ได้ ไม่ต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรไปกับหน้ากระดาษที่ไม่ได้ใช้

 

Select Refill Pen มูจิผลิตปากกาออกมาไม่กี่แบบ เพื่อลดการตัดสินใจของผู้คน ทั้งยังมีไส้รีฟิลสีต่างๆ ให้เลือกมากมาย

 

การเข้าถึงการใช้ชีวิตของผู้คน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มูจิให้ความสำคัญ เพื่อนำมาเป็นโจทย์ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันที่เชื่อว่าแม้วันเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ผู้คนก็ยังคงต้องใช้สิ่งของเหล่านี้เสมอ การผลิตของมูจิจึงต้องคำนึงถึงความยั่งยืน ที่มีพื้นฐานจากความพอดีและพอเพียง

คุณนาโอโตะ ฟุคาซาวะ

 

หากคุณต้องการซึมซับปรัชญางานออกแบบสไตล์มูจิให้ลึกซึ้งมากขึ้น คงต้องมาชมนิทรรศการ What is MUJI? และเลือกซื้อสินค้าลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่นำเข้ามาเป็นครั้งแรกในประเทศไทย อย่างกระเป๋าเดินทาง Aluminum Hard Carry Bag นาฬิกาข้อมือดีไซน์มินิมอลรุ่นต่างๆ ที่สำคัญคือ Naoto’s Book หนังสือชีวประวัติ นาโอโตะ ฟุคาซาวะ ดีไซเนอร์ระดับโลก ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ ตั้งแต่วันนี้ถึง 1 ตุลาคม 2560

สินค้าลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่มีจำหน่ายเฉพาะในงาน

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/09/web-temp2-01.png