World Class Eco Brands
21st anniversary elledecoration thailand
STYLE | 10 May 2017
World Class Eco Brands
งานออกแบบระดับโลกที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การดำรงชีวิตของมนุษย์คนหนึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งทางตรงและทางอ้อม การรณรงค์เพื่อสร้างความเข้าใจและจิตสำนึกในการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อโลก จึงเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อก่อให้เกิดความร่วมมือทั้งในฐานะของผู้ผลิตและผู้บริโภค

หลักการพื้นฐานของการมีส่วนร่วมดูแลรักษาโลกสามารถเริ่มต้นจากการใช้ทรัพยากรที่มีอย่างคุ้มค่า สร้างขยะให้น้อยที่สุด เลือกซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาล ซื้อผลิตผลทางการเกษตรในท้องถิ่น ลดการใช้พลังงาน สนับสนุนสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน และเลือกใช้พลังงานสะอาด

การออกแบบและผลิตสินค้าที่ดีตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบจากสิ่งของเหลือใช้กระบวนการผลิตปลอดการใช้สารเคมีและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้น้อยที่สุดการขนส่งที่ออกแบบตัวสินค้าและหีบห่ออย่างประหยัดเนื้อที่และความคงทนของชิ้นงานนั้นๆทั้งในแง่การใช้งานที่ยาวนานและคงความร่วมสมัยเข้าได้กับทุกยุคก็นับเป็นงานออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

De Vorm

From Bottle to Chair

ในแต่ละวันทั่วโลก ขวดพลาสติกถูกทิ้งเป็นขยะปริมาณมหาศาล จากขวดน้ำดื่มที่หาซื้อได้อย่างง่ายดายตามร้านสะดวกซื้อ เมื่อกลายเป็นขยะต้องใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 450 ปี De Vorm แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของเนเธอร์แลนด์ได้สร้างสรรค์เก้าอี้ พาร์ทิชั่น โคมไฟ จากขวด PET ด้วยการบดอัดพลาสติกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย จากนั้นเข้าเครื่องสกัดเป็นเส้นใยและบดอัดเส้นใยละเอียดซ้อนเป็นชั้นๆ จนกลายเป็นสักหลาดที่ทอขึ้นจากขวดพลาสติก กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์หลายรูปทรง ทั้งอาร์มแชร์ เลานจ์แชร์ สตูลและแผงกั้นอะคูสติกบอร์ด

นอกจากออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์จากขวด PET แล้ว De Vorm ยังปลูกป่าสนจำนวน 24,000 ต้น ในพื้นที่ 9 เฮกตาร์ ของเมือง Arnhem ซึ่งอยู่ห่างจากสตูดิโอ De Vorm ออกไปเพียง 15 นาที จากสนต้นเล็กๆ เมื่อ 16 ปีที่แล้ว กลายมาเป็นป่าสนเขียวชอุ่มและเป็นตัวกรองธรรมชาติที่ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

 

Emeco

Discarded Becomes Distinctive

เก้าอี้ รุ่น 1006 Navy Chair ของ Emeco กำเนิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อรองรับการใช้งานบนเรือรบของนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริกา คุณสมบัติของเก้าอี้จึงต้องแข็งแรงทนทานต่อสิ่งแวดล้อมที่มีความเป็นเกลือ ทั้งน้ำทะเล และอากาศที่เจือด้วยไอเค็มของทะเล

ในปี ค.ศ.1944 ที่ Wilton Carlyle Dinges ก่อตั้ง Electric Machine and Equipment Company (Emeco) เป็นยุคที่มีขยะอะลูมิเนียมมากมาย วัสดุที่ถูกทิ้งเหล่านั้นต้องผ่านกระบวนการผลิตถึง 77 ขั้นตอน เพื่อแปรรูปจากเศษอะลูมิเนียมธรรมดา จนกลายมาเป็นเก้าอี้ Emeco ที่แข็งแรง ทนทาน และน้ำหนักเบา ผ่านมากว่า 70 ปี Emeco ยังคงนโยบายการผลิตเฟอร์นิเจอร์ด้วยวัสดุเหลือใช้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ คอนกรีต และพลาสติก อาทิ เก้าอี้ รุ่น 111 Navy ที่ Emeco ร่วมมือกับโคคาโคล่า นำขวด PET ของโค้กมารีไซเคิลเป็นเก้าอี้รุ่นนี้ โดยเก้าอี้ 1 ตัว ผลิตจากขวดโค้กใช้แล้ว 111 ขวด

Frietag 

From Tarps to Bags

จากห้องในอพาร์ตเม้นต์ที่สองพี่น้อง Markus และ Daniel Frietag เริ่มตัดเย็บกระเป๋า Frietag ต้นแบบขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1993 จนถึงวันนี้กระเป๋าที่ตัดเย็บจากผ้าใบรถบรรทุกที่เลิกใช้งานแล้ว ได้กลายเป็นกระเป๋าแบรนด์ดังของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีร้านสาขากระจายอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งในทวีปยุโรปและเอเชีย

ด้วยคุณสมบัติของผ้าใบ ซึ่งแข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับการใช้งานแบบสมบุกสมบันและมีสีสันลวดลายแตกต่างหลากหลาย ทำให้ Frietag เป็นกระเป๋าที่ออกแบบตัดเย็บตามผ้าใบที่ได้มา โดยแต่ละใบถือเป็นใบเดียวในโลก จาก Messenger Bag กระเป๋าดีไซน์แรกที่ Markus ออกแบบสำหรับเป็นกระเป๋าของนักปั่นจักรยานอย่างเขา ปัจจุบัน Frietag มีกระเป๋านับร้อยดีไซน์ โดยใช้วัสดุเหลือใช้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัวกระเป๋าซึ่งตัดเย็บจากผ้าใบรถบรรทุก และสายกระเป๋าจากเข็มขัดนิรภัยรถยนต์ที่เลิกใช้งานแล้ว

Bambunique

Bamboo with Unique Design

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของไทยที่สร้างสรรค์ผลงานจากไม้ไผ่ โดยใช้ไม้จากป่าปลูก ผสมผสานดีไซน์ร่วมสมัยเข้ากับความประณีตของงานช่างฝีมือ ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์หลากหลายดีไซน์ ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา สตูล เดย์เบด ตู้ โคมไฟ กระจก ถาด ที่ผสมผสานนวัตกรรมของการออกแบบและการผลิต จนได้รับเลือกให้เป็นวัสดุนวัตกรรมของ Material Connexion Library

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคงLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/05/web-template-01-7.png