A Private Island
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 21 Dec 2016
A Private Island
JW Marriott Venice Resort & Spa ที่พักสุดหรูระดับ 5 ดาว เน้นความส่วนตัวอย่างถึงที่สุด

การเดินทางครั้งนี้เริ่มต้นขึ้น หลังจากที่เราเดินทางด้วยรสบัสเป็นเวลาหลายชั่วโมงจากมิลาน ผ่านทัศนียภาพระหว่างทางต่างๆ มาเรื่อยๆ จนถึงจุดขึ้นเรือในสนามบิน Venice Marco Polo Airport เพื่อเตรียมออกเดินทางต่อด้วยเรือส่วนตัว มุ่งตรงสู่เกาะ Isola delle Rose อันงดงาม

เกาะแห่งนี้เป็นเกาะส่วนตัวในเวนิส ห่างจาก Piazza San Marco แลนด์มาร์คสำคัญของเวนิส ด้วยการนั่งเรือราว 15 นาที เกาะนี้สงวนสิทธิ์ไว้ให้แต่เพียงลูกค้าของ JW Marriott Venice Resort & Spa เท่านั้น เพราะต้องการให้แขกที่มาเข้าพักที่นี่ได้รับความเป็นส่วนตัวอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

jw-marriot-venice3

ระหว่างทางบนเรือส่วนตัว เราได้ชื่นชมบรรยากาศอันงดงามภายใต้แสงอาทิตย์อันสดใสสวยงามตามแบบฉบับของอิตาลี ซึ่งรายล้อมด้วยผืนน้ำของ Venetian Lagoon ทำให้บรรยากาศการเดินทางนั้นช่างรื่นรมย์ เมื่อมาถึงรีสอร์ตเราสามารถสัมผัสได้ถึงความสงบเงียบและงดงาม ซึ่งโรงแรมแห่งนี้ออกแบบโดย Matteo Thun สถาปนิกชาวอิตาเลียนผู้มีชื่อเสียง และครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่ 2 ที่เราได้มีโอกาสพักค้างคืนในผลงานการออกแบบตกแต่งของเขา หลังจากที่เคยได้ไปเยือน nhow Hotel Milan มาแล้ว

jw-marriot-venice7

สำหรับโปรเจ็กต์นี้ Matteo ทำให้เราได้เห็นผลงานการออกแบบของเขาในอีกอารมณ์ ซึ่งแตกต่างกับโปรเจ็กต์ที่เราเคยไปเยือนมา อาคารหลายหลังบนเกาะแห่งนี้ปรับปรุงมาจากอาคารเก่ายุคต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งเคยเป็นโรงพยาบาล และอาคารบริการต่างๆ ในการออกแบบ Matteo ดูแลตั้งแต่ภาพรวมอย่าง การวางผังมาสเตอร์แปลน แลนด์สเคป จนกระทั่งถึงการลงรายละเอียดในดีเทลเล็กน้อยต่างๆ ซึ่งเขาได้ยึดแนวทาง “Three Zero” Village ในการดำเนินโปรเจ็กต์นี้

“Three Zero” ที่ว่าคือ Zero CO2 บริหารพลังงาน ลดการปล่อยมลพิษ, Zero KM โดยใช้วัสดุท้องถิ่น ลดระยะทางการขนส่ง และ Zero Waste ลดปริมาณขยะในขั้นตอนการก่อสร้างแบบ Life-Cycle Management ซึ่งเป็นการวางแผนในการสร้างและรื้อถอนอย่างมีระบบ โดยทั้งหมดนี้ดำเนินการภายใต้การออกแบบอย่างงดงาม เน้นความหรูหรา เงียบสงบ และเป็นส่วนตัว โดยใช้สถาปัตยกรรมสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับจิตใจของผู้มาเยือน

jw-marriot-venice2

jw-marriot-venice6

Matteo Thun & Partners ใช้เวลาในการเนรมิตโปรเจ็กต์นี้ตั้งแต่ปี ค.ศ.2011 จนถึงปี ค.ศ.2015 ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มานั้นแสนคุ้มค่ากับการทุ่มเททางด้านแรงกายและเวลาของพวกเขา

ทั่วทุกพื้นที่ของโรงแรมแห่งนี้ได้รับการออกแบบตกแต่งอย่างสวยงาม สถาปนิกจัดวางตัวอาคารและแมกไม้อยู่ร่วมกันอย่างสอดคล้องและร่มรื่น สวนได้รับการตกแต่งด้วยพืชพันธุ์ท้องถิ่นอย่าง มะกอก ที่เรียงตัวสวยงามตลอดเส้นทาง พื้นที่ทั้งหมดประกอบด้วยสวนอันกว้างใหญ่และกลุ่มอาคารต่างๆ ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยพื้นที่สีเขียว ส่วนของอาคารที่พักทรงสูงมีร้านอาหารอิตาเลียน Sagra Rooftop Restaurant อยู่ด้านบนสุด ซึ่งมีสระว่ายน้ำกลางแจ้งและจุดชมพระอาทิตย์ตกดิน ทำให้สามารถชื่นชมวิวของท้องทะเลและเกาะต่างๆ ได้อย่างเต็มตา

jw-marriot-venice8

ในส่วนของห้องพักมีจำนวนทั้งหมด 266 ห้อง แบ่งเป็นห้องประเภทต่างๆ 5 ประเภท ได้แก่ Hotel, La Residenza, La Maisonette, L’Uliveto และ Villa Rose ซึ่งห้องพักแบบ Villa Rose จะเป็นห้องพักหรูหราที่สุด แยกออกมาเป็นวิลล่าขนาด 2 ชั้นต่างหาก นอกจากนี้ห้องสวีทบางห้องยังมีสวนหรือสระน้ำส่วนตัว เพื่อบรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้นไปอีก สำหรับเราได้มีโอกาสพักค้างคืนในส่วนของ Hotel ซึ่งตกแต่งอย่างเรียบเท่และสะดวกสบาย ทั้งยังสามารถมองเห็นธรรมชาติของสวนและทะเลภายนอกได้อย่างชัดเจน

jw-marriot-venice4

หากเหนื่อยล้าและต้องการความผ่อนคลายอย่างที่สุด ขอแนะนำให้ใช้บริการที่ GOCO Spa Venice ซึ่งตั้งอยู่ในอาคาร ที่แยกออกมาแถวบริเวณริมทะเล คุณจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลายและกลิ่นหอมแสนสะอาดตั้งแต่ย่างเท้าเข้ามาภายในอาคารหลังนี้ สถาปนิกออกแบบให้มีปริมาณแสงธรรมชาติเข้ามาจำนวนมากในบริเวณที่เหมาะสม ทำให้เกิดบรรยากาศอันเป็นมิตรและทำให้ผู้ใช้บริการรู้สึกถึงพลังบวก ผู้มาใช้บริการสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามราวกับภาพความฝัน อันรายล้อมรอบตัวขณะทำสปาหรือแช่ตัวในสระน้ำ

jw-marriot-venice5

ภายในโรงแรมมีร้านอาหารให้เลือกมากมาย ให้บริการทั้งอาหารอิตาเลียน อาหารนานาชาติ หรืออาหารว่าง ตามคอนเซ็ปต์ของแต่ละร้าน ซึ่งร้านอาหารไฮไลต์อันดับหนึ่งของที่นี่คือ Dopolavoro Dining Room ร้านอาหารอิตาเลียนระดับมิชลินสตาร์ 1 ดาวโดย Giancarlo Perbellini เชฟมิชลินสตาร์ระดับ 2 ดาว ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารเก่าอายุราว 100 ปีซึ่งแยกออกมาจากบริเวณห้องพักต่างหาก ร้านอาหารแห่งนี้มีที่นั่งทั้งภายในและภายนอกอาคารให้เลือกนั่งตามความเหมาะสมของสภาพอากาศ เปิดให้บริการมื้อเย็นช่วงหลังเลิกงานตั้งแต่ 19.30-22.30 น เพราะคำว่า Dopolavoro เป็นภาษาอิตาเลียน แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “After Work” หรือ “หลังเลิกงาน”

jw-marriot-venice10

jw-marriot-venice9

การตกแต่งร้านเป็นแบบสบายๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเชิญชวนให้เปิดบทสนทนา ซึ่งเราได้ลองรับประทานอาหารที่นี่เป็นมื้อค่ำมื้อสุดท้ายก่อนเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น เชฟ Giancarlo สร้างสรรค์เมนูอาหารแปลกใหม่ ทำให้เราได้ทดลองชิมรสชาติแสนอร่อยอันซับซ้อนและร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการรับประทานอาหาร ตั้งแต่การจับคู่รสชาติ วัตถุดิบ และรูปลักษณ์ของอาหารอันน่าแปลกใจ ซึ่งทั้งหมดนี้เชฟนำเสนอในแนวทางของ Veneto-Inspired Innovations โดยใช้วัตถุดิบพืชพันธุ์ที่ปลูกขึ้นเองร่วมกับวัตถุดิบอื่นๆ เมนูที่เราประทับใจ ได้แก่ Duck in a Sweet and Sour Thyme Sauce, Potatoes Flavored with Capsicum เนื้อเป็ดปรุง 2 แบบในซอสเปรี้ยวอมหวานรสชาติเข้มข้น และชอคโกแล็ตขนาดเล็กพอดีคำเสิร์ฟมาในถาดผงโกโก้ ซึ่งดูคล้ายดินในกระถางดอกไม้ เป็นต้น ทั้งหมดนี้ล้วนสร้างความเพลิดเพลินในบทสนทนาบนโต๊ะอาหารเป็นอย่างมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม www.jwmarriottvenice.com

 

 

เรื่อง : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์
ภาพ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์, JW Marriott Venice Resort & SpaJairak T. / style editor

เริ่มทำงานในฐานะ Freelance Writer กับ Elle Decoration ตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 หลังจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ และเริ่มทำงานประจำที่กองบรรณาธิการตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 จนถึงปัจจุบัน ใจรักชื่นชอบศิลปะ งานออกแบบ สถาปัตยกรรม และอินทีเรียดีไซน์ การทำงานนิตยสารแต่งบ้านอย่าง Elle Decoration คือมนต์เสน่ห์ดึงดูด อันล้วนสร้างความสุข ความแปลกใหม่ในสิ่งที่ได้พบเจอของการทำงานทุกวัน หลายครั้งที่ได้ไปพบเห็นงานออกแบบที่สร้างแรงบันดาลใจ มักจะทำให้พลังพลุ่งพล่าน และหัวใจเต้นรัวอยู่ทุกครั้งไป

Jairak T. / style editor

เริ่มทำงานในฐานะ Freelance Writer กับ Elle Decoration ตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 หลังจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ และเริ่มทำงานประจำที่กองบรรณาธิการตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 จนถึงปัจจุบัน ใจรักชื่นชอบศิลปะ งานออกแบบ สถาปัตยกรรม และอินทีเรียดีไซน์ การทำงานนิตยสารแต่งบ้านอย่าง Elle Decoration คือมนต์เสน่ห์ดึงดูด อันล้วนสร้างความสุข ความแปลกใหม่ในสิ่งที่ได้พบเจอของการทำงานทุกวัน หลายครั้งที่ได้ไปพบเห็นงานออกแบบที่สร้างแรงบันดาลใจ มักจะทำให้พลังพลุ่งพล่าน และหัวใจเต้นรัวอยู่ทุกครั้งไป

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/12/JW-marriot-Venice11.jpg