A Tale of Tiles
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 14 Sep 2016
A Tale of Tiles
ว่าด้วยเรื่องกระเบื้องเชยๆ ที่คงความเชยมานานกว่าหนึ่งร้อยปี

01

หลายครั้งที่เดินทางผ่านถนนมหาพฤฒาราม แถบเจริญกรุง สายตาของผมก็อดที่จะหันไปมองร้านกระเบื้องเก่าๆ ที่เรียงรายกันอยู่หลายร้านไม่ได้ เหตุผลไม่ใช่เพราะกระเบื้องมันสวยมาก แต่เพราะทั้งร้านและกระเบื้องที่ขายเอง มันดูเชยมาก เชยจนน่าสนใจ เชยจนอดคิดไม่ได้ว่า ยังมีคนใช้กระเบื้องลายเปิ่นๆ แบบนี้อยู่อีกหรอ (ฟะ)

จริงๆ แล้ว ใครที่คุ้นเคยกับแถบเจริญกรุง น่าจะเคยเห็นรูปแบบของการตกแต่งพื้นและผนังด้วยกระเบื้องลายพร้อยตัดกันไปมาตามร้านรวงและอาคารต่างๆ มาพอสมควร ซึ่งการตกแต่งแบบลายชนลาย ถือเป็นเสน่ห์สำคัญของร้านรวงแถบเจริญกรุง อย่างไรก็ตาม มีอยู่สองร้านด้วยกันในถนนเส้นนี้ ที่คนที่ชื่นชอบอะไรเชยๆ โบราณๆ แบบผม จะต้องอุทานกับตัวเองว่า “โอ้ว นี่มันกรุสมบัติกระเบื้องแนวๆ ชั้นดีเลยนี่หว่า”

07

ร้านฮงเส้งล้ง กับอาเฮียเชียร์ขายกระเบื้องที่เก๋าที่สุดในเจริญกรุง

ร้านฮงเส้งล้ง คือร้านขายกระเบื้องลายโบราณเพ้นท์ด้วยมือ บ้างก็นำเข้าจากญี่ปุ่น บ้างก็จีน บ้างก็ผลิตในไทย แต่จุดร่วมหนึ่งคือ ความเชยเปิ่นเหมือนกันหมด ความสงสัยอย่างแรกของผมคือ เป็นร้านขายกระเบื้องแท้ๆ ทำไมผนังร้านมันถึงดูเยินๆ เหมือนปูกระเบื้องแล้วรื้อออกไปทั้งร้านเลย พอถามเฮียคนขาย แกก็ตอบด้วยความภูมิใจว่า “อ๋อ เฮียขี้เกียจปูกลับ พอดีมีคนเหมาซื้อกระเบื้องลายเพ้นต์มือที่ติดเป็นผนังร้านไว้ทั้งร้านเลย ครั้นจะปูกลับ ไอ้ช่างที่เคยปูให้ก็หนีไปทำสวนแล้ว”

02

เออ ก็เป็นคำตอบที่ฟังดูเจริญกรุงดีวุ้ย ผมคิดกับตัวเอง พลันสงสัยไม่ได้ว่าธุรกิจร้านรวงในแถบนี้ นี่เลี้ยงตัวเองด้วยวิธีไหนเป็นหลักนะ ลูกค้าคือใคร แล้วนี่จะเปิดชิวๆ แบบนี้ไปได้อีกนานแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม ร้านฮงสงเล้ง ก็มีซีเล็กชั่นกระเบื้องลายภาพวาดที่แนวที่สุดในถนนแถบนั้น ไม่ว่าจะเป็นรูปดอกไม้ มังกร ตัวอักษรจีน หุบเขากุ้ยหลิน ภูเขาไฟญี่ปุ่น ผลไม้ไทย นางฟ้า เทพยดา แม้กระทั่งผู้หญิงเปลือย รู้ตัวอีกทีก็เสียเงินไปหลายพันบาท กับกระเบื้องลายเสือคู่ แตงโม มังคุด ทุเรียน ที่ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาไปใช้ที่ไหน รู้แต่ว่าถ้ามีคนกล้าผลิตลายเพี้ยนๆ แบบนี้ออกมา เราก็ควรจะกล้าซื้อเก็บไว้เช่นกัน

03

เคล็ดลับอย่างหนึ่งของการซื้อกระเบื้องร้านฮงสงเล้งคือ ชอบลายไหน ให้รีบตัดสินใจจ่ายเงินให้เร็วที่สุดครับ มิเช่นนั้น เฮียเจ้าของร้านจะอธิบายกระเบื้องทุกแผ่นทุกลายที่มีอยู่ในร้าน ชนิดที่ว่าปลีกตัวออกมาแทบไม่ทัน

08

ร้านสุธีภัณฑ์ ร้านกระเบื้องและสุขภัณฑ์ร้อยปี ความภูมิใจของสยามประเทศ

ร้านที่สอง ซึ่งถือเป็นความพีคของร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างบนเส้นถนนมหาพฤฒาราม ได้แก่ ร้านสุธีภัณฑ์ ซึ่งเปิดกิจการมานานกว่าร้อยปี ใช่ครับ 100 ปี!

05

ใครที่ตัดสินใจเดินเข้าไปในร้านที่เป็นโกดังขนาดใหญ่ มืดๆ เขียวๆ นี้เป็นครั้งแรก ไม่ต้องตกใจถ้าจะเจอคุณป้าอาวุโสสองท่าน ที่จะต้อนรับด้วยประโยคว่า “มองหาอะไรคะ” ถึงแม้ว่ามันเป็นประโยค ที่ทำให้ชวนคิดว่านี่ถามเพราะอยากจะช่วยหา หรืออยากให้เรารีบออกไปกันแน่ แต่ร้านสุธีภัณฑ์ก็มีข้าวของโบราณ เท่ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ตามมุมๆ ฝุ่นๆ ชนิดที่ว่าต้องยอมทนสายตาโหดของคุณป้า แล้วก็คุ้ยหาตามมุมๆ ต่อไป

06

ใครที่สงสัยว่าจะเลือกของในร้านสุธีภัณฑ์อย่างไร เพราะมันผสมปนเปกันไปหมด น้ำผึ้งป่า สุขภัณฑ์ เก้าอี้ไม้ โคมไฟ เคล็ดลับคือ ไม่ต้องเลือกครับ ข้าวของที่ร้านสุธีภัณฑ์จะทำหน้าที่เลือกเจ้าของที่คู่ควรด้วยตัวของมันเอง เช่นเดียวกับร้านไม้กายสิทธิ์โอลิแวนเดอร์ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์

11

ถึงกระนั้น จะไปดูถูกร้านมืดๆ ครึมๆ ร้านนี้ไม่ได้นะครับ เพราะครั้งหนึ่ง ร้านนี้เคยเป็นความภูมิใจของสยามประเทศ ถึงกับได้ลงในหน้าหนังสือพิมพ์ฝรั่งมังค่ามาแล้ว ซึ่งหลักฐานจะถูกแปะเคลือบพลาสติกไว้ตรงแคชเชียร์ครับ ขอคุณป้าสองท่านดูได้ แกจะชี้ชวนดูด้วยความภาคภูมิใจ และเปลี่ยนมาใช้โหมดสายตาเป็นมิตรทันที

04

กระเบื้องที่ร้านสุธีภัณฑ์ ที่ทำให้ผมถูกใจเป็นพิเศษ คือชุดกระเบื้องผู้หญิงนู้ด 2-3ชุด ที่ซ่อนตัวอยู่เกือบสุดร้านครับ เสน่ห์ของมัน สำหรับผม คือความไม่เข้าใจว่าคนเราจะเอากระเบื้องโป๊ๆ พรรค์นี้ไปติดไว้ตรงไหน แล้วถ้าหาที่ติดได้ ฟังก์ชั่นของมันมีมากกว่าการประดับตกแต่งหรือไม่ คนแบบไหนกันนะที่จะอยากมีรูปผู้หญิงโป๊ ชวนให้นึกถึงปกหนังสือนางนวล หรือปกเทปแสงระวี แปะไว้ที่ผนังบ้าน

เอ๊ะ จะว่าไปจริงๆ กระเบื้องสตรีเปลือย ก็เมคเซนส์แบบ Form Follows Function เหมือนกันนะครับ ใครที่เคยเห็นผนังของหนุ่มโรงงานน้ำแข็ง หรือหนุ่มไซต์ก่อสร้าง ก็น่าจะแอบเห็นผนังที่มีรูปสาวเปลือยวับๆ แวมๆ แปะไว้เป็นขวัญและกำลังใจในการทำงาน ซึ่งกระเบื้องชุดนี้ น่าจะถูกทำออกมาตอบโจทย์ของฝาผนังห้องน้ำโรงงาน ชนิดที่ว่าไม่ต้องหาหนังสือโป๊มาเปิดในห้องน้ำให้เปียกเล่น แค่มองไปที่ผนังก็กำลังใจล้นเปี่ยมแล้ว

09

จบด้วยการเหมาซื้อกระเบื้องลายสาวเปลือยมาทั้งหมด 4 ชุดที่มี ตอนเช็คบิล คุณป้าคนหนึ่งก็ยังไม่วายแขวะ “ก็ยังดีเนอะ ที่เด็กผู้ชายสมัยนี้ยังชอบผู้หญิงหน้าไทยๆ อวบๆ บ้าง ป้าก็นึกว่า หันไปชอบสาวเกาหลีแห้งๆ กันหมดแล้ว”

 

เรื่อง : ศรัณย์ เย็นปัญญา
ภาพ : ศรัณย์ เย็นปัญญาSaran / Creative Director / Design Manager

เป็นนักเล่าเรื่องและดีไซเนอร์ขี้เมา ที่ชื่นชอบการดื่มเหล้า และคุ้ยหาของเก่า ของแปลก ของไทยๆ ในกระบะลดราคา เช่นเดียวกับการค้นหาแรงบันดาลใจจากของไร้ค่าที่ถูกมองข้าม ด้วยการเดินตลาดนัด คลองถมและสำเพ็งเป็นกิจวัตรประจำวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ปัจจุบันศรัณย์ ทำหน้าที่เป็นทั้ง Creative Director ของ 56thStudio สตูดิโอออกแบบสัญชาติไทย และ Design Manager ให้แบรนด์ HARNN

Saran / Creative Director / Design Manager

เป็นนักเล่าเรื่องและดีไซเนอร์ขี้เมา ที่ชื่นชอบการดื่มเหล้า และคุ้ยหาของเก่า ของแปลก ของไทยๆ ในกระบะลดราคา เช่นเดียวกับการค้นหาแรงบันดาลใจจากของไร้ค่าที่ถูกมองข้าม ด้วยการเดินตลาดนัด คลองถมและสำเพ็งเป็นกิจวัตรประจำวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ปัจจุบันศรัณย์ ทำหน้าที่เป็นทั้ง Creative Director ของ 56thStudio สตูดิโอออกแบบสัญชาติไทย และ Design Manager ให้แบรนด์ HARNN

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/300-7.jpg