Along the River
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 8 Feb 2017
Along the River
เลาะเลียบและดื่มด่ำกับงานศิลปะริมแม่น้ำในแฟรงค์เฟิร์ต

ภาพแรกของเมืองแฟรงค์เฟิร์ตสำหรับคนส่วนใหญ่คือ เมืองใหญ่ ตึกสูง และหนุ่มสาวออฟฟิศ แต่แบบนั้นแถวสีลมก็ไม่ต่าง หรือที่ต่างอาจจะแค่อากาศและอุณหภูมิ คราวนี้ความเจ๋งของเมืองแฟรงค์เฟิร์ตที่เราอยากแนะนำทุกคนมากๆ คือพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ ที่มีเยอะและหลากหลายมากกกกกว่า 30แห่ง ซึ่งแฟรงค์เฟิร์ตจะมีโซนหนึ่งเรียกว่า Museumsufer แปลตรงๆ คือพิพิธภัณฑ์ริมฝั่ง โปรดนึกภาพตามว่าเป็นถนนเลียบแม่น้ำและมีพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่เรียงราย (ในใจอยากเติมคำตอบว่า ถนนพระอาทิตย์กับแม่น้ำเจ้าพระยา แต่คำตอบจริงๆ คือถนน Schaumainkai และแม่น้ำ Main) จริงๆ แล้วในโซนอื่นของเมืองก็มีพิพิธภัณฑ์อยู่อีกเช่นกัน เช่น โซนเมืองเก่า (Altstadt) แต่บริเวณนี้ถือเป็นไฮไลต์ที่คุณไม่ควรพลาดมาเยือน

Schirn Kunsthalle Frankfurt หรือหอศิลป์ “เชิญ” ก็ตั้งในโซนเมืองเก่าเช่นกัน ตั้งแต่สิ้นปีที่แล้ว ทางหอศิลป์ได้จัดแสดงผลงานของศิลปินชาวเยอรมัน “อูไลย์” (Ulay)

อูไลย์ให้ฉายากับตัวเองว่า “ศิลปินไร้ชื่อเสียงที่ดังที่สุด” ใน Wikipedia อูไลย์ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม Performance Artist แต่ผลงานส่วนใหญ่เป็นภาพถ่ายด้วยฟิล์มโพราลอยด์ และบางส่วนเป็นวิดีโอการแสดง (Performance) ของศิลปินช่วงปี ค.ศ.1970-1980

อูไลย์ทำงานช่วงแรกเป็นช่างภาพนิตยสาร ถ่ายภาพโฆษณาสินค้าด้วยฟิล์มโพราลอยด์ เนื้อหาและแนวความคิดผลงานช่วงแรกจะซอฟต์หน่อย เกี่ยวกับการบริโภคนิยมและวัตถุนิยม ต่อมาศิลปินเริ่มเน้นประเด็นเกี่ยวกับการต่อต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติ เสรีภาพและความเท่าเทียมทางเพศ ผ่านภาพถ่ายและการแสดง

เราชอบผลงานประเภท Performance Art ของอูไลย์ ที่สื่อสารกับผู้ชมตรงไปตรงมาและชัดเจน พอดูงานแล้วรู้สึกว่า ถ้าคนเราสามารถมองความเป็นเพศสภาพให้เป็นกลางได้จริง (คือไม่มีความรู้สึก ไม่มีการแบ่งแยกหญิงชาย หรือเพศใดก็ตาม) ความหมายของคำว่า “ความเท่าเทียม” ก็จะชัดเจนมาก จะไม่มีการมองว่ามุมไหนดีกว่า แบบไหนสำคัญกว่า เหนือกว่า หรือฝ่ายไหนต้องให้เกียรติฝ่ายไหนมากกว่า

ช่วงหลังผลงานทางด้านศิลปะของอูไลย์เริ่มน้อยลง เนื่องจากเขาปฏิเสธจะทำงานศิลปะและย้ายไปอยู่อัมสเตอร์ดัมแทน อูไลย์เริ่มเก็บตัวและหลีกเลี่ยงการพบปะสื่อหรือผู้คน ประเด็นนี้เราเองก็สงสัย แล้วทำไมทางหอศิลป์ถึงสามารถรวบรวมและจัดแสดงผลงานของศิลปินได้และฟังดูขัดแย้งกัน จนตอนจบของการบรรยายได้มีคนพูดคุยและแอบถามไกด์ ซึ่งเป็นภัณฑารักษ์ของงานถึงประเด็นนี้ แต่ไกด์ก็ไม่สามารถสรุปประเด็นนี้ได้ เพียงบอกความเป็นไปได้ 2 ประเด็นว่า อาจเพราะตัวศิลปินต้องการรักษาคาแรกเตอร์และความเป็นตัวตนไว้ หรืออาจเพราะอูไลย์ไม่ต้องการที่จะปฏิสัมพันธ์กับผู้คนและปฏิเสธสังคมจริงๆ

นอกจากผลงานของอูไลย์แล้ว บริเวณทางเข้าหอศิลป์ได้จัดแสดงผลงานของ Rosa Barba ดูเรียบแต่ส่วนตัวเราว่า มันเท่และเจ๋งมาก ผลงานชื่อ Blind Volume เธอได้อัดเสียงลงฟิล์มเป็นจังหวะและฉายภาพเพื่อถ่ายทอดออกมา

อีกหนึ่งสถานที่ที่เราชอบคือ Kleinmarkthalle หรือตลาดเล็กที่มีขายทุกอย่างตั้งแต่เนื้อ ปลา ชีส ผัก เครื่องเทศ ต้นไม้ ไปจนถึงเบเกอรี่ กาแฟ ซูชิ พาสต้า ชาญี่ปุ่น

เป็นสถานที่ที่หนุ่มสาวออฟฟิศย่านนี้จะออกมาพักยืดเส้นยืดสาย จิบกาแฟ และเดินหาของกิน ปกติในเยอรมนีจะไม่ค่อยเจอตลาดบรรยากาศแบบนี้เท่าไร บรรยากาศภายในตลาดกลับทำให้เรานึกถึงตลาดในประเทศยุโรปตอนใต้ อย่าง อิตาลีหรือสเปนเสียมากกว่า เอกลักษณ์ที่เราชอบคือ กลิ่นตลาดอ่อนๆ

แม้ฟังดูแปลกแต่สำหรับเรานี่ละคือ เสน่ห์ในแต่ละสถานที่ เหมือนเวลาไปเดินเล่นเยาวราชซอย 6 หรือปากคลองตลาด ที่สำคัญ กาแฟและเบเกอรี่ที่นี่เด็ดและราคาก็เป็นมิตร สมกับคุณภาพและปริมาณ ส่วนด้านข้างตลาดมีร้านหนังสือศิลปะและดีไซน์ชื่อ Walther König สามารถทิ้งตัวได้เป็นชั่วโมงโดยไม่เบื่อ

อยู่เยอรมนีนานๆ เรารู้สึกว่าจมูกด้านลงมาก เพราะวันๆ ไม่ค่อยจะได้ดมกลิ่นอะไรแรงๆ ทุกวันนี้สิ่งที่เราคลั่งไคล้คือ กลิ่นสบู่นกแก้ว ยาสีฟันดอกบัวคู่ พริกไทยตรามือ แม้กระทั่งยาดมส้มโอมือ ไม่เฉพาะแค่กลิ่นไทยๆ เท่านั้น เครื่องเทศจากอินเดีย ตะวันออกกลาง หรือดอกชาบาร์เลย์ญี่ปุ่นก็หอมกว่าปกติไม่แพ้กัน

คงเหมือนเวลาเพื่อนที่ไทยบอกให้เราขนครีมโอวัลตินทาขนมปังไปฝากเมื่อมีโอกาส ซึ่งเราก็เคยชิมนะ แต่ไม่เข้าใจว่ามันอร่อยยังไง

ที่ตั้ง

  • Schirn Kunsthalle: สถานีรถไฟใต้ดิน (U-Bahn) : Dom/Römer
  • Kleinmarkthalle: Hasengasse 5-7

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

เรื่อง : Atthaya Suaysom
ภาพ : Atthaya SuaysomAtthaya Suaysom / Maja / Freelance Designer & Design Student

“The limits of my language mean the limits of my world.” This quote from Ludwig Wittgenstein makes Atthaya changed the way to live her life. Atthaya is fascinated by something simple and local. She travels mostly alone, knows and learns people on the way. Now she’s living in Germany and studying communication design.

Atthaya Suaysom / Maja / Freelance Designer & Design Student

“The limits of my language mean the limits of my world.” This quote from Ludwig Wittgenstein makes Atthaya changed the way to live her life. Atthaya is fascinated by something simple and local. She travels mostly alone, knows and learns people on the way. Now she’s living in Germany and studying communication design.

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/02/Blog-Atthaya.jpg