Architectural Road Trip in Switzerland
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 11 Sep 2016
Architectural Road Trip in Switzerland
ตามรอยสถาปัตยกรรมในสวิตเซอร์แลนด์

17

3

การได้ไปเยี่ยมชมงานสถาปัตยกรรมอันสวยงามตามที่ต่างๆ มักสร้างแรงบันดาลใจและมุมมองให้กับเราเสมอ ทริปนี้นับเป็นทริปที่สนุกมากๆ ของเราอีกทริปหนึ่งในชีวิต เป็นประสบการณ์ที่ยังประทับใจอยู่ เราได้ติดสอยห้อยตามรุ่นพี่และเพื่อนไปชมงานสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในแถบประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเราใช้วิธีเช่ารถขับเพื่อเดินทางในสามประเทศ

18

4

15

หัวหน้าแก๊งของเราวางแผนการเดินทางอย่างละเอียดถี่ถ้วน ลิสต์เป็นวันๆ ว่าในแต่ละวันเราจะเดินทางไปไหน เยี่ยมชมอะไร พักที่ไหน ซึ่งแต่ละลิสต์ก็นับเป็นทริปที่คุ้มค่าต่องบประมาณน้อยๆ ของเราเป็นอย่างมาก หนึ่งในภารกิจของการเดินทางครั้งนี้คือ การตามรอยชมผลงานออกแบบสถาปัตยกรรมของ Peter Zumthor สถาปนิกแนวมินิมัลชาวสวิส ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ Pritzker Prize ในปี ค.ศ.2009 และรางวัลเหรียญทองจาก RIBA ในปี ค.ศ.2013 เราจึงเริ่มออกเดินทางไปตามจุดต่างๆที่มีผลงานอยู่

16

จริงๆ แล้วช่วงเวลาที่เราเดินทางไปเป็นฤดูใบไม้ผลิ แต่เวลานั้นมีปรากฏการณ์ธรรมชาติอันพิสดารเกิดหิมะตก เวลาไปไหนชาวสวิสก็จะคุยกับเราว่า แหม่..มาช่วง Winter in Spring เลยนะ ดังนั้นทั่วทั้งพื้นที่ที่เราไปจึงมีหิมะปกคลุม บ้าง ละลายบ้าง บ้างก็อากาศสดใสในช่วงวันหลังๆ ชาวสวิสใจดี น่ารัก เป็นมิตร เราเลือกพักที่พักราคาประหยัดระหว่างทางในสวิตเซอร์แลนด์ ในรูปแบบ Hostel ที่มีอาหารเช้าง่ายๆ แบบยูโรเปี้ยนบริการ

11 10

หลังจากเติมพลังเสร็จเราก็ออกเดินทางกัน เมืองที่เราเลือกพักชื่อ LAAX เป็นเมืองสกีของสวิตเซอร์แลนด์ แขกที่มาพักที่ Hostel ของเรา คือบรรดานักสกีหนุ่มสาวแถบยุโรป ซึ่งเดินทางมาเพื่อเล่นสกีที่ LAAX ไหนๆ มาถึงเมกกะของนักสกีแล้ว พวกเราจึงลองขึ้นกระเช้าไปเยี่ยมชมจุดเล่นสกีของนักสกีเหล่านั้น พวกเราขึ้นไปบนยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะหนานุ่ม พร้อมอุปกรณ์กันหนาวที่ไม่ครบครันนัก ความหนาวยะเยือกทะลุเสื้อผ้าและปะทะหน้าเข้ามากันอย่างเต็มที่ แต่ก็รู้สึกคุ้มค่าที่ได้ขึ้นมา เพราะได้พบกับทิวทัศน์อันสวยงามปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน

9

จากนั้นพวกเราได้ไปเยือน Therme Vals หรือ 7132 Hotel & Therme ที่เมือง Vals โรงแรมและสปาคอมเพล็กซ์สุดหรูบนพื้นที่น้ำพุร้อนตามธรรมชาติ พวกเราได้ลองใช้บริการสปาของที่นั่นกัน ในนั้นมีทั้งสระน้ำเย็นเจี๊ยบ สระน้ำร้อน ห้องอาบน้ำเปลือย และสระน้ำอุ่นกลางแจ้ง ซึ่งเราได้ลองแช่ทุกสระ ซึ่งแต่ละห้อง แต่ละสระก็เล่นกับประสาทสัมผัสของเราในรูปแบบต่างๆ สิ่งที่ชอบที่สุดของที่นี่คือ การได้แช่น้ำอุ่นกลางแจ้งพร้อมชมทิวทัศน์อันสวยงามของภูเขารายรอบที่ปกคลุมด้วยหิมะ เป็นความรู้สึกผ่อนคลายอย่างยิ่ง นอกจากนี้แสงและสเปซในตัวอาคารของ Therme Vals ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราจดจำ อารมณ์และความรู้สึกที่ละเอียดละไมพรั่งพรูออกมาจากผลงานสถาปัตยกรรมที่เรียบนิ่ง ทว่าเปี่ยมไปด้วยความรู้สึก 

2

จากนั้นได้ไปเยี่ยมชม Shelters for Roman Archaeological Site ใน Chur ของ Zumthor อาคารหลังนี้ครอบลงไปบนพื้นที่โบราณคดีของโบราณสถานโรมัน ซึ่งเขาดีไซน์ออกมาได้อย่างสวยงามตั้งแต่ทางเข้า ฟาสาด รวมถึงสเปซภายใน ที่สร้างสรรค์ออกมาโดยไม่รบกวนซากโบราณสถาน จุดเด่นในทุกงานสถาปัตยกรรมของเขา คือการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาใช้อย่างเรียบเท่ โดยแฝงความอบอุ่นอยู่ในทีได้อย่างลงตัว

12

13

วันถัดมาเราได้ไปเยี่ยมชม Saint Benedict Chapel ในเมือง Sumvitg ซึ่งเป็นอีกงานของ Zumthor ที่เป็นไฮไลต์ของเรา เพราะพวกเราเดินทางมาโบสถ์นี้กันด้วยความยากเย็นมาก เริ่มจากการจอดรถกันไว้แถวเนินเขา แล้วเดินขึ้นไปตามป้ายทางไปโบสถ์ ตอนแรกก็เดินกันไปสวยๆ ขึ้นเขาอันเขียวขจีประหนึ่ง The Sound of Music แต่พอเดินไปเรื่อยๆ หน้าผากลับเริ่มชันและเริ่มมีหิมะละลาย ทำให้เราปีนป่ายต่อไม่ไหวแล้ว เพราะไม่ใช่รองเท้าปีนเขา ดอกยางไม่มี รองเท้าจึงลื่นมาก เราเริ่มกลัวตกเขาตาย เลยบอกเดอะแก๊งว่า ขอนั่งรอตรงไหล่เขานี้แล้วกัน ปล่อยให้ทุกคนปีนกันต่อไป ระหว่างที่เราฉายเดี่ยว ทำให้เรามีโอกาสได้เจอความน่ารักของชาวสวิสน้อยๆ เรานั่งเล่นชมวิว โต้ลม ชมแสงแดดไปพลาง ก็มีเด็กชายชาวสวิส 3 คนมาเล่นมาคุยด้วย น้องๆ น่ารักเป็นสามหนุ่ม ที่มาเล่นและทำงานสวนกันบนภูเขาพร้อมพลั่ว เล่นกันไปสักพักก็บอกลาน้อง เราถ่ายรูปน้องสามคน น้องให้อีเมลมาบอกให้เราส่งรูปให้ด้วย คือแฮปปี้สดใสมาก

19

จากนั้นเราก็ลองเดินมาอีกทาง มาทางด้านข้างของภูเขาตามที่น้องบอก คราวนี้ไม่เดินไปบนยอดแล้ว เราเดินไปข้างไหล่เขาไปเรื่อยๆ จนเจอถนนที่โล่งมาก มีรถหนึ่งคันวิ่งมา เราเล็งในรถ อ่อ คนขับเป็นผู้หญิง 2 คน โบกเลยค่ะ ถามเค้าว่าไปไหน เราจะขึ้นไปโบสถ์บนยอดเขา เขาบอกขึ้นมาเลยบ้านเค้าอยู่บนนั้น แฮปปี้มาก ตื่นเต้นด้วย พวกเราได้พูดคุยกันในรถระหว่างทางขึ้นไปบนยอดเขา เจ้าของรถเป็นคุณแม่ยังสาวและลูกสาววัยรุ่น ที่เพิ่งกลับมาจากในเมือง ใจดีและน่ารักมาก รถขึ้นมาเรื่อยๆ ถึงยอดเขา เราเจอเพื่อนๆ พี่ๆ พอดี เป็นอันสำเร็จภารกิจ ได้เข้าไปดู Saint Benedict Chapel อันตระหง่านอยู่บนยอดเขา Saint Benedict Chapel ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากแต่การใช้วัสดุและรูปทรงของสถาปัตยกรรม สร้างเอกลักษณ์ตั้งแต่แรกเห็นจากภายนอก ทั้งยังแสงและอารมณ์ที่เกิดขึ้นภายในล้วนสร้างความสงบ สว่างในจิตใจอย่างน่าประทับใจ

6

7

ก่อนเดินทางออกจากสวิสเซอร์แลนด์เราได้ลองเดินเล่นไปเยี่ยมชมเมือง Haldenstein ซึ่งเป็นที่ตั้งสตูดิโอออกแบบของ Peter Zumthor ยามเย็นของเมืองแห่งนี้เรียบง่าย สภาพแวดล้อมเป็นที่พักอาศัยขนาดเล็ก ถนนเล็กๆ วางตัวอยู่บนเนินเขาขึ้นลง เลาะเลี้ยวไปมา และแล้วเราได้พบกับชายผู้หนึ่งที่หน้า Atelier Zumthor ชายคนนั้นกำลังเล่นกับเด็กน้อยอย่างน่ารักและอ่อนโยน ใช่แล้วคือ “เขา” เอง เราจึงได้พูดคุยด้วยกันเล็กน้อยและบอกลากันอย่างเรียบง่าย นับเป็นการจบทริปการเดินทางชมสถาปัตยกรรมของ Peter Zumthor อันน่าประทับใจ

เรื่อง : Jairak Junsin Thanompongsarn
ภาพ : Jairak Junsin ThanompongsarnJairak T. / style editor

เริ่มทำงานในฐานะ Freelance Writer กับ Elle Decoration ตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 หลังจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ และเริ่มทำงานประจำที่กองบรรณาธิการตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 จนถึงปัจจุบัน ใจรักชื่นชอบศิลปะ งานออกแบบ สถาปัตยกรรม และอินทีเรียดีไซน์ การทำงานนิตยสารแต่งบ้านอย่าง Elle Decoration คือมนต์เสน่ห์ดึงดูด อันล้วนสร้างความสุข ความแปลกใหม่ในสิ่งที่ได้พบเจอของการทำงานทุกวัน หลายครั้งที่ได้ไปพบเห็นงานออกแบบที่สร้างแรงบันดาลใจ มักจะทำให้พลังพลุ่งพล่าน และหัวใจเต้นรัวอยู่ทุกครั้งไป

Jairak T. / style editor

เริ่มทำงานในฐานะ Freelance Writer กับ Elle Decoration ตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 หลังจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ และเริ่มทำงานประจำที่กองบรรณาธิการตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 จนถึงปัจจุบัน ใจรักชื่นชอบศิลปะ งานออกแบบ สถาปัตยกรรม และอินทีเรียดีไซน์ การทำงานนิตยสารแต่งบ้านอย่าง Elle Decoration คือมนต์เสน่ห์ดึงดูด อันล้วนสร้างความสุข ความแปลกใหม่ในสิ่งที่ได้พบเจอของการทำงานทุกวัน หลายครั้งที่ได้ไปพบเห็นงานออกแบบที่สร้างแรงบันดาลใจ มักจะทำให้พลังพลุ่งพล่าน และหัวใจเต้นรัวอยู่ทุกครั้งไป

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/300-5.jpg