BREAKFAST AT SICILY’S
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 20 Nov 2017
BREAKFAST AT SICILY’S
มื้อเช้าสุดสนุกแหวกแนวไม่ซ้ำใครในดินแดนซิซีลี

อาหารเช้าที่สนุกสุดสำหรับเรา คืออาหารเช้าแบบซิซีลี (Sicily) เกาะใหญ่สุดทางใต้ของอิตาลีที่มีชื่อเล่นว่าถิ่นมาเฟีย ซิซีลีเป็นดินแดนเต็มไปด้วยความเร้าใจในการใช้ชีวิตให้แปลกใจมากมาย อย่างเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารการกินที่เกิดจากการสั่งสมของวัฒนธรรมหลากหลายย้อนหลังไปหลายร้อยปี ทับถมผสมผสานจนออกมาเป็นความเปรี้ยวแปลกแหวกแนวโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเช้าพิเศษไม่ซ้ำใครที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง

ทิวทัศน์จากห้องพักโรงแรมเมืองตาโอร์มิน่า สวยแปลกตาด้วยภูเขาไฟเอทน่า (Mt.Etna) ที่มีหิมะปกคลุมและยังปะทุอยู่

 

อันที่จริงแอบอยากตั้งชื่อบทความนี้ว่า Breakfast at D&G’s ด้วยซ้ำ เนื่องจากเมืองสวยสุดในซิซีลี่ที่เราหลงรัก อยู่บนฝั่งทะเลไอโอเนียน (Ionian Coast) ชื่อเมืองตาโอร์มินา (Taormina) เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยรายละเอียดเริงร่าแทรกอยู่ในข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอันทำให้นึกถึงงานออกแบบของโดลเช่แอนด์กับบาน่าเอามากๆ จนเรามั่นใจว่าตาโอร์มิน่าต้องเป็นเมือง Muse ที่มอบแรงบันดาลใจให้ D&G มากมายแน่นอน (ไม่น่าเดาผิดเพราะ Domenico Dolce เป็นชาวซิซีเลี่ยน)

ตาโอร์มิน่าเต็มไปด้วยศิลปินเปิดสตูดิโอจำหน่ายงานศิลปะหัตถกรรมและนั่งทำงานอยู่ในพื้นที่เดียวกัน

 

อย่างที่บอกว่าซิซีลีเป็นเกาะขนาดใหญ่ มีอาณาเขตหลายฟากฝั่ง ฝั่งถิ่นมาเฟียแท้คือด้านที่ตั้งเมืองปาร์เลียโม (Parliamo) ซิซีลีฟากนี้ขึ้นชื่อว่าอนุรักษ์นิยม ยึดมั่นในขนบและวัฒนธรรมดั้งเดิมที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษเชื้อสายอาหรับ ขณะที่ทางฟากทะเลไอโอเนียน ผู้คนดูจะมีอิสระเสรีทางความคิด เปิดกว้างกว่า ร่าเริงในแบบผู้คนแถบเมดิเตอร์เรเนียน ความกรีกดูจะมีอิทธิพลเด่นชัด สีสันบนงานหัตถกรรม งานศิลปะของเหล่าศิลปินเจ้าถิ่นมีให้เห็นแน่นทุกอณูเมือง

กรานิต้าที่แบมบาร์ ชาวซิซีเลียนรับประทานของหวานเย็นกันเป็นอาหารเช้า

 

ซิซีลีถูกผู้รุกรานนานาชาติเข้ามายึดครองตลอดหลายร้อยปีที่ผ่านมา สเปน ฝรั่งเศส กรีก อาหรับ ฯลฯ ชนชาติเหล่านี้ล้วนนำพาวัฒนธรรมเฉพาะด้านต่างๆมาสู่ซิซีลีตกทอดสืบมาจนปัจจุบัน ที่สนุกมันส์หวานเย็นสุดน่าจะเป็นการกินน้ำแข็งหอมหวานชื่นใจ ในรูปแบบเกล็ดน้ำแข็งผสมน้ำเชื่อมเรียกว่ากรานิต้า (Granita) ส่วนแบบผสมนมครีมกลิ่นรสต่างๆถูกเรียกขานว่าเจลาโต้ (Gelato) ไอศครีมอิตาเลียนที่เชื่อกันว่าถือกำเนิดขึ้นในอิตาลีเป็นครั้งแรกในซิซีลีช่วงศตวรรษที่ 16

กัดคานโนลี่แกล้มกาแฟขม ชมวิวภูเขาไฟและทะเลไอโอเนี่ยน เป็นการเริ่มมื้อเช้าที่น่ารื่นรมย์ในแบบตาโอร์มิน่า

 

เมื่อพูดถึงไอศครีมใครๆก็นึกถึงอิตาเลียนเจลาโต้ แต่แท้ที่จริงแล้วของหวานเย็นชื่นใจนี้ถือกำเนิดขึ้นในดินแดนเมโสโปเตเมีย เปอร์เชีย อียิปต์ วิถีการกินแบบอารเบียในแถบทะเลทรายร้อนจัดที่ต้องเสาะหาน้ำแข็งมาเก็บงำเพื่อนำมาปรุงของอร่อยที่ทั้งดับร้อนและสร้างความชื่นใจด้วยรสหวานของไซรัปที่ทำจากดอกไม้และสมุนไพรเฮิร์บหอม เสิร์ฟเป็นเมนูพิเศษในราชสำนักและพิธีสำคัญทางศาสนาก่อนเผยแพร่สู่ชาวประชาทั่วไป ต่อมาเมื่ออาหรับรุกรานมาปกครองซิซีลีจึงนำวัฒนธรรมอาหารการกินต่างๆรวมทั้งน้ำแข็งหวานเย็นนี้ไปเผยแพร่จนเป็นที่นิยมในซิซีลีและทั่วอิตาลีในที่สุด

เจลาโต้ บริโอช แกล้มวิวภูเขาไฟเอทน่าที่หมู่บ้านเล็กๆเหนือตาโอร์มิน่า

 

ซิซีลียังรับวิถีการกินจากทุกเชื้อชาติของผู้ปกครองมาปรับใช้ในแบบของตนอย่างหฤหรรษ์ ขนมปังก้อนกลมแสนนุ่มชุ่มหอมเนยที่เรียกว่าบริโอช (Brioche) มาจากฝรั่งเศส ชาวซิซีเลียนนำมามิกซ์แอนด์แมทช์กับการกินน้ำแข็งหวานเย็นแบบอาหรับ ออกมาเป็นมื้อเช้าตำรับซิซีลีที่เรียกว่าขนมปังไอติม ขนมปังเกล็ดน้ำแข็ง Granita/Gelato Brioche มื้อเช้าที่เมืองตาโอร์มินาจึงน่าตื่นใจนัก เพราะชาวบ้านเขารับประทานขนมปังไอติมแกล้มกาแฟหอมขมกันแต่ตรู่ เจ้าเด็ดของเมืองที่มีกรานิต้า บริโอช อร่อยเด็ดบริการก็เช่นที่บาร์ขวัญใจชาวเมือง Bam Bar

ทุกรายละเอียดในแบมบาร์ทำให้เราคิดถึงคอลเลคชั่นต่างๆของโดลเช่แอนด์กับบาน่า ทั้งสีสันลวดลายที่อยู่บนบานประตูไม้ งานกระเบื้องต่างๆ โดยเฉพาะบนหน้าโต๊ะกลมด้านนอกร้านกระเบื้องลายสวย D&G มาก แบม บาร์ ก็เหมือนคาเฟ่บาร์ในอิตาลีทั่วไป เปิดแต่ตรู่เจ็ดโมงเช้า บริการอาหารเช้าด่วนๆแบบอิตาเลียน-กาแฟแกล้มครัวซองต์ไส้ครีมไส้แยม และขนมหวานต่างๆ บาร์กาแฟเปิดไปทั้งวันยันดึก ตกบ่ายดริงค์แอลกอฮอล์เริ่มขายดีไปจนถึงเวลาก่อนมื้อค่ำ

บรรยากาศคึกคักหน้า Bam Bar

 

อีกร้านที่มีโต๊ะกระเบื้องทรงกลมเขียนลวดลายสวยงามมากและชวนให้คิดถึง D&G เช่นกัน คือร้านขนมหวานเจ้าดัง Pasticceria Etna ร้านนี้เปิดสายกว่าแบมบาร์หน่อยคือเปิดแปดโมงเช้า เราเดินมาเบรคฟาสต์ที่นี่หลายเช้าสลับกับแบมบาร์ ขนมหวานสองชิ้นที่ไม่น่าพลาดหากมาร้านขนมเอทน่าฯคือ คาสสาตา (Cassata) ตำรับซิซีลี ต่างจากคาสสาตาที่เป็นเค้กไอติมชั้นๆที่เราคุ้นเคย Cassata Sicialiana เป็นเค้กเนื้อนุ่มสลับชั้นกับรีคอตต้าชีส

คานโนลี่ ขนมดังของอิตาลีต้นตำรับจากซิซีลี่ที่แกล้มกาแฟเป็นมื้อเช้าแบบด่วนๆไวๆ

 

คาสสาตาเป็นเค้กที่ถือกำเนิดขึ้นในเมืองปาร์เลียโม สมัยอาหรับปกครองราวศตวรรษที่สิบ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ มะนาว ผิวส้ม อัลมอนด์ ถูกนำเข้ามาในซิซีลีและกลายเป็นส่วนผสมสำคัญในขนมหวานต่างๆ จากการตระเวณชิมคาสสาตาทั่วตาโอร์มิน่า เราขอโหวตให้คาสสาตาที่ Pasticceria Etna ชนะเลิศ สปันจ์เค้กนุ่มหอมสลับชั้นกับครีมรีคอตต้าชีสนมแกะแบบดั้งเดิมของซิซีลี เคลือบด้วยมาร์ซีพาน (Marzipan) น้ำตาลหวานๆที่มีส่วนผสมของอัลมอนด์ มาร์ซีพานที่ใช้ปิดหน้าคาสสาตานิยมใช้สีเขียวพาสเทล ประดับผลไม้เชื่อม ฟังดูหวานจัดแต่กลับละมุนอร่อยลงตัวยิ่งเมื่อแกล้มกาแฟคั่วเข้มยิ่งชูรสกัน ครีมรีคอตต้าในคาสสาตาเป็นแบบเดียวกับที่เป็นไส้ขนม คานโนลี่ (Cannoli) ขนมหวานดังอีกชิ้นแห่งซิซีลี่ ทำจากแป้งหนากรอบทรงกรวยกัดไปจะเจอรีคอตต้าชีสหวานๆ

คานโนลี่เจ้านี้ไม่ใส่ครีมแช่ไว้ในกรวยกรอบ จะแยกครีมไว้ในตู้เย็นและตักใส่กรวยเมื่อลูกค้าสั่งซื้อเท่านั้น

 

นอกจากร้านขนมเอทน่าฯ แล้ว อีกร้านที่มีคานโนลี่อร่อยเด็ดคือ Laboratorio Pasticceria Roberto เข้าไปในร้านแล้วอย่างงว่าทำไมไม่มีคานโนลี่ครีมทะลักเรียงในตู้เหมือนร้านอื่น คุณต้องสั่งคนขายก่อนว่าจะรับกี่กรวย เขาจึงจะเปิดตู้เย็นนำรีคอตต้าครีมมาใส่กรวยกรอบให้ เพื่อความสดใหม่ไม่ให้ความชื้นของครีมไปลดความกรอบของแป้ง ซื้อคานโนลี่ร้านนี้กับกาแฟแล้วเดินกัดกินเดินชมหน้าต่างร้านรวงในเมืองตาร์โอมิน่าแบบหนังเรื่อง Breakfast at Tiffany’s ที่สร้างมาจากงานเขียนของ Truman Capote ก็ได้อารมณ์ดี นักเขียนดังรายนี้ก็มาสิงสถิตใช้ชีวิตหลงเสน่ห์ตาโอร์มิน่าอยู่นานในยุค 60s

แม้ตาโอร์ฯไม่มีร้านเครื่องเพชรให้คุณส่องยามกัดคานโนลี่แบบร้านทิฟฟานี่ส์ฯ จะมีก็แต่ร้านขายเซรามิคที่จุดเด่นคือเป็นรูปหัวคนสีสันสวยงามหลากขนาดตั้งแต่กระถางต้นไม้ยักษ์ตั้งวางที่ระเบียงบ้าน หัวคนไซส์กลางเป็นแจกัน ไซส์มินิสำหรับใส่ไข่ต้ม ไซส์จิ๋วทำสร้อยคอ ฯลฯ แขกไปใครมาตาร์โอมินาเป็นต้องซื้อเซรามิคหัวคนติดไม้ติดมือกลับไปเป็นที่ระลึก เรื่องเล่าอันเป็นตำนานของกำเนิดเซรามิคหัวคนนี้แต่ละร้านขายเซรามิคก็เล่าให้เราฟังแตกต่างกันไป

คุณป้าคนงามที่ร้าน G. Di. Blasi ร้านเซรามิกที่มีของสวยสุดในตาร์โอมิน่าในความเห็นส่วนตัวของเราเล่าว่าสมัยก่อนมีการตัดหัวผู้รุกรานอาหรับ ทหารแขกมัวร์เสียบประจานที่กำแพงเมืองเพื่อเป็นการข่มขวัญศัตรู “มันค่อนข้างน่ากลัวนะ แต่มันคือความจริง มันคือประวัติศาสตร์ซึ่งไม่ได้สวยงามไปเสียทั้งหมด” คุณป้าเล่าด้วยสีหน้าเรียบๆ

งานกระเบื้องสีแสบแบบซิซีลี่

 

ขณะที่อีกร้านขายเซรามิคแจกแผ่นพับบอกเล่าความเป็นมาของเซรามิคหัวคนว่า ในอดีตมีเรื่องเล่าขานถึงคุณหนู ตระกูลสูงศักดิ์ชาวซิซีเลียนเกิดตกหลุมรักหนุ่มแขกมัวร์ต่ำต้อย คุณพ่อของคุณหนูอับอายจึงฆ่าหนุ่มมัวร์ทิ้งด้วยการตัดหัว พอตกดึกคุณหนูเข้าไปขโมยศีรษะชายคนรักผู้โชคร้ายไปซ่อนไว้ในกระถางต้นไม้ยักษ์ที่ระเบียงบ้าน ต่อมาต้นไม้ในกระถางออกดอกสวยงามเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักของหนุ่มสาวอาภัพเลิฟคู่นี้ ฟังสยองกว่าเรื่องเล่าของคุณป้าเจ้าแรกอีก

แม้เนื้อหาของเรื่องเล่าจะต่างกันไป แต่มันล้วนเกิดจากการเข่นฆ่าผู้รุกรานเช่นเดียวกัน แรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องใช้นี้แม้จะมาจากความเกลียดชังผู้ปกครองจากแดนไกล แต่มันก็กลายเป็นความสวยงามทางศิลปะที่ผันตัวเป็นของตกแต่งอาคารบ้านเรือนชิ้นซิกเนเจอร์ของซิซีลี่ฟากทะเลไอโอเนียน เช่นเดียวกับวัฒนธรรมหวานอร่อยเย็นชื่นใจจากศัตรูผู้ปกครองกลายมาเป็นความอร่อยคู่เมือง ตลอดจนสร้างความพิเศษเฉพาะให้สำรับมื้อเช้าของซิซีลี่เด่นเด้งหวานอร่อยกว่าอิตาลีภูมิภาคอื่นใดตราบเท่าทุกวันนี้

– Sicily is more beautiful than any woman. –

 

Taormina ตาโอร์มินาตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะซิซีลี จากโรมหรือมิลานสามารถบินไปลงสนามบินที่เมืองคาตาเนีย (Catania) และต่อรถยนตร์ไปยังตาโอร์มินา เมืองบนผาสูงทิวทัศน์งดงามมองเห็นทะเลไอโอเนียนฟ้าสวยและภูเขาไฟเอทนา (Mount Etna) ที่ยังปะทุอยู่เป็นฉากหลังยอดหิมะปกคลุม แต่มีควันพวยพุ่งออกมาของเอทนาสร้างภาพงดงามที่มีความขัดแย้ง ทว่าสมดุลตาโอร์มิน่าเป็นรีสอร์ตดังดึงดูดนักเขียน ดาราคนดังจากทั่วโลก ให้มาเยือนทุกยุคทุกสมัยไม่แพ้คาปรี อาหารการกินมีความพิเศษเฉพาะตัวต่างจากอิตาลีภูมิภาคอื่นๆ และโดดเด่นด้านศิลปะหัตถกรรม ในเมืองอุดมไปด้วยแกลลอรีสตูดิโอเซรามิค ร้านขายของเก่า สาวๆชาวตาโอร์มินามีงานอดิเรกเย็บปักถักร้อย เย็บพู่ ทำปอมปอมกระจก และของตกแต่งในแบบซิซีเลียน ประดับแต่งบนกระเป๋าและตะกร้าหวาย

เรื่อง : พลอย จริยะเวช
ภาพ : พลอย จริยะเวชPLOY CHARIYAVES / ARTIST / WRITER

Ploy is an artist-writer based in Bangkok, Thailand.
In collaboration with Asiatides Paris, she has developed unique ceramic collection in white & blue and colorful designs.
Ploy wrote more than 20 books about travel, fashion, lifestyle, coffee and breakfast. Her latest best selling book พุทธะในปราด้า ‘Prada Mandala, the Essence of Life and Style’ just launched in Fall 2017

PLOY CHARIYAVES / ARTIST / WRITER

Ploy is an artist-writer based in Bangkok, Thailand.
In collaboration with Asiatides Paris, she has developed unique ceramic collection in white & blue and colorful designs.
Ploy wrote more than 20 books about travel, fashion, lifestyle, coffee and breakfast. Her latest best selling book พุทธะในปราด้า ‘Prada Mandala, the Essence of Life and Style’ just launched in Fall 2017

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/11/ploy-01.png