Eat, Sleep, Play, Repeat
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 3 Aug 2016
Eat, Sleep, Play, Repeat
อาหารการกินของแมว

โดยสัญชาตญาณแล้ว แมวเป็นสัตว์ที่มีความเป็นนักล่าจึงจะมีลักษณะนิสัยชอบกินเนื้อเป็นหลัก ดังนั้นอาหารที่เราจะจัดเตรียมให้แมวนั้น จะต้องมีสารอาหารครบถ้วนสำหรับแมว คือมีโปรตีนค่อนข้างสูงและครบถ้วนตามหลักที่แมวควรได้รับ

1

แมวจะมีความต้องการโปรตีนสูงกว่าหมา แต่อาหารที่คนทั่วไปมักนิยมให้แมวกินคือ “ข้าวคลุกปลาทู” แต่สิ่งที่เราเห็นได้อย่างบ่อยครั้งเลยคือ ปลาทูจะหมดก่อนข้าว แมวจะกินแค่นิดๆ หน่อยๆ และก็จากไป เลยมีคำที่เรียกกันว่า “กินข้าวเหมือนแมวดม” ก็เพราะว่าแมวไม่ได้ชอบกินข้าวนั่นเอง และในอีกสาเหตุที่แมวไม่ยอมกินคือ อาหารที่เตรียมไว้เกิดบูดหรือมีกลิ่นไม่ชวนกิน อาหารที่เพิ่งเอาออกมาจากตู้เย็นและยังมีความเย็นอยู่ หรืออาหารนั้นร้อนเกินไปเพราะแมวไม่ชอบของร้อน รวมไปถึงภาวะความเครียด และในอีกหลายสาเหตุ ที่ไม่อาจคาดเดาใจเจ้าเหมียวได้ถูก

2

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เจ้าของจะต้องสังเกตจากพฤติกรรมแมวแต่ละตัวที่เราเลี้ยงดู ซึ่งในบางครั้งแมวก็ชอบกินของเย็น น้ำเย็นหรือไอศกรีมก็กินได้ อีกทั้งจากการมีนิสัยเป็นนักล่าของแมว และมักจะกินเหยื่อในขณะที่ตัวยังอุ่นอยู่ โดยทั่วไปแล้วอาหารแมวจึงมักจะมีอุณภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้อง ถ้าอาหารที่เราให้ไม่หมดในมื้อเดียวแล้วนำไปแช่เย็นไว้ เมื่อนำออกมาก็ควรจะทิ้งไว้ให้คลายความเย็นก่อนนำให้แมวกิน

3

ประเภทของอาหารแมว

อาหารแมวมีอยู่ 3 ชนิดคือ

1. อาหารที่เจ้าของปรุงเอง

ถือว่าเป็นทางเลือกที่สัตวแพทย์ส่วนใหญ่ไม่แนะนำกันเท่าไร เนื่องจากว่าเจ้าของมักเอาตัวเองเป็นเกณฑ์ จึงจะทำให้อาหารนั้นได้คุณค่าไม่ครบถ้วนตามที่แมวต้องการ และการปรุงแต่งรสชาติในอาหารนั้นก็ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของแมวอีกด้วย เพราะอาหารอาจจะมีรสชาติที่เค็ม หวาน หรือมีส่วนผสมของเกลือมากเกินไปสำหรับแมวเมื่อกินติดต่อกันเป็นเวลานานจนกระทั่งแมวแก่ตัวลง ไตก็จะเสื่อมเร็วและมีภาวะโรคไตในที่สุด

7

2. อาหารกระป๋อง

มีความใกล้เคียงมากกับปลากระป๋องของคน แต่ได้ถูกปรุงขึ้นมาสำหรับแมวโดยเฉพาะ มีทั้งที่เป็นเนื้อ ไก่ ปลา และอีกหลากหลายชนิดที่แมวจะสามารถกินได้ ซึ่งคุณภาพนั้นก็จะผันแปรไปตามราคา ในแบบที่ราคาไม่สูงหน้าตาก็จะไม่ค่อยสวยงาม แต่ถ้าราคาแพงขึ้นมาหน่อยวัตถุดิบที่นำมาทำก็จะดีกว่า โดยสังเกตเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนว่า มีเนื้อเป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งเจ้าของก็พิจารณาตามชอบได้เลย ข้อดีของอาหารกระป๋องคือ แมวจะชอบมากเพราะมีกลิ่นหอมชวนให้แมวเจริญอาหาร แต่ข้อเสียของอาหารกระป๋องคือ เราไม่สามารถให้ทิ้งไว้ทั้งวันได้ เพราะจะเน่าเสีย มีกลิ่นเหม็นบูด อาหารประเภทนี้จึงควรให้กินเป็นมื้อๆ ไปเมื่อแมวกินเสร็จก็เก็บเลยจะได้หมดปัญหาเรื่องมดหรือแมลงสาบมากวนใจ

5

3. อาหารเม็ด

ลักษณะเป็นเม็ดกลมหรือรูปทรงต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อจะผลิตออกมา ซึ่งล้วนประกอบด้วยธาตุอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่แมวต้องการอย่างเหมาะสม โดยผลิตมาจากเนื้อสัตว์นำเอามาแปรรูปผ่านกระบวนการบดและอบแห้ง ซึ่งกำหนดให้มีคุณค่าของโปรตีนประมาณ 20% นับเป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของแมวในการเจริญเติบโต และทำให้แมวมีขนสวยเงางาม อาหารเม็ดจึงนับว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้เลี้ยงแมว เพราะนอกจากจะสามารถให้แบบเป็นมื้อ หรือจะวางไว้ให้แมวได้กินกันได้ทั้งวันแบบบุฟเฟ่ต์ในช่วงเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน คุณประโยชน์ของอาหารเม็ดอีกอย่างคือ ช่วยขัดฟันของแมวให้สะอาด เพราะเป็นเม็ดกรุบกรอบแถมยังช่วยบริหารเหงือกแมวให้แข็งแรงอีกด้วย

6

อาหารต้องห้าม

สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับแมวคือ อาหารที่มีความมันและเค็มจัด ซึ่งจะทำให้แมวเกิดอาการท้องเสียได้ แมวแต่ละตัวกินอาหารไม่เท่ากัน ผู้เลี้ยงจึงควรสังเกตนิสัยการกินของแมว ตัวไหนกินอาหารจุก็ต้องเพิ่มปริมาณหน่อย แต่ก็ไม่ควรให้แมวกินอิ่มมากจนเกินไป กระเพาะจะได้ไม่ทำงานหนักมากนั่นเอง

4

กินข้าวแล้วก็ต้องกินน้ำด้วย

หากแมวกินน้ำน้อยเกินไปอาจไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นน้ำสะอาดถือเป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ควรต้องให้ความใส่ใจ น้ำสำหรับแมวนั้นควรเป็นน้ำกรองที่สะอาด เพราะจะช่วยลดการเกิดนิ่วและโรคทางเดินปัสสาวะได้ ส่วนภาชนะที่ใส่ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดให้บ่อยครั้ง ในแมวบางตัวที่กินน้ำน้อย เจ้าของอาจต้องลองมองหาภาชนะใส่น้ำแบบน้ำพุ เพื่อกระตุ้นให้แมวตื่นเต้นมีความสนใจอยากจะกินน้ำ ก็จะทำให้แมวกินน้ำได้บ่อยมากขึ้น ข้อดีอีกอย่างของน้ำพุแมวคือ น้ำจะไหลวนไปเรื่อยๆ ไม่เกิดการตกตะกอน มีไส้กรองสำหรับกรองสิ่งสกปรก และยังป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่ในชามน้ำอีกด้วย

เรื่อง : ISYA
ภาพ : Watchara Tongnoi (shutterstock.com)Tag : Cat,  Food,  Pet
Itsaya Ngowsawat / Senior Stylist

เริ่มต้นจากฝึกงานที่กองบก.นิตยสาร Elle Decoration เมื่อปี 2550 ทำให้รู้ว่าชื่นชอบการแต่งบ้าน และการจัดเก็บข้าวของต่างๆ เลยมีโอกาสร่วมงานกันในฐานะ Freelance Stylist และหลังจากจบการศึกษาทางด้าน Graphic Design ก็เริ่มสนใจเกี่ยวกับงานออกแบบ ศิลปะ และแต่งบ้านมากขึ้น จนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานในปี 2553 ซึ่งความสุขในการทำงานคือการได้หยิบจับสิ่งที่ชอบและสวยงามมาทำให้เกิดแรงบันดาลใจ

Itsaya Ngowsawat / Senior Stylist

เริ่มต้นจากฝึกงานที่กองบก.นิตยสาร Elle Decoration เมื่อปี 2550 ทำให้รู้ว่าชื่นชอบการแต่งบ้าน และการจัดเก็บข้าวของต่างๆ เลยมีโอกาสร่วมงานกันในฐานะ Freelance Stylist และหลังจากจบการศึกษาทางด้าน Graphic Design ก็เริ่มสนใจเกี่ยวกับงานออกแบบ ศิลปะ และแต่งบ้านมากขึ้น จนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานในปี 2553 ซึ่งความสุขในการทำงานคือการได้หยิบจับสิ่งที่ชอบและสวยงามมาทำให้เกิดแรงบันดาลใจ

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/thmb.jpg