Harmonically Outstanding
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 19 May 2017
Harmonically Outstanding
ชมผลงานการออกแบบของศิลปินชาวออสเตรียฮุนเดิทวาสเซอร์ (Hundertwasser)

รถไฟสาย 3 หรือที่เรียกว่า เอส บาน (S Bahn, S3) พาเราจากสถานีรถไฟหลักในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt am Main Hauptbahnhof) ใช้เวลาเดินทางเพียงครึ่งชั่วโมงก็มาถึงเมืองเล็กๆ อันแสนสงบชื่อ บาด ซอเดิน (Bad Soden)

แม้เมืองจะไม่ใหญ่แต่มีชื่อเสียงด้านสปามาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 ที่นี่มีโรงสปาเก่าแก่อันมีชื่อเสียงหลายแห่ง อย่างบ่อกเก้นไฮมเม่อ (Bockenheimer) เป็นโรงสปาแห่งแรกของเมืองถูกสร้างในปี 1722 แต่พังเสียหายอย่างหนักในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนี้ยังมีสวนสาธารณะร่มรื่นและโรงแรมสำหรับคนที่เดินทางมาทำสปาโดยเฉพาะ คำว่า Bad ที่นำหน้าชื่อเมืองมีความหมายเช่นเดียวกับคำว่า Bath ในภาษาอังกฤษ เมืองจึงความคล้ายกันกับเมืองบาด คร้อยซนาค (Bad Kreuznach) ที่เล่าให้ฟังไปก่อน ปัจจุบันเมืองนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากผลงานของศิลปินฮุนเดิทวาสเซอร์ (Hundertwasser) (1928-2000)

ฮุนเดิทวาสเซอร์ หรือชื่อจริงคือ ฟรีดดริช สโตวาสเซอร์ (Friedrich Stowasser)  เป็นชาวออสเตรีย ชื่อฮุนเดิทวาสเซอร์มาจากกคำว่า Sto จากชื่อจริงในภาษาสลาวิก (Slavic) แปลว่าร้อย แต่ภาษาเยอรมันคือคำว่า ฮุนเดิท (Hundert) ศิลปินคนนี้มีผลงานทั้งด้านศิลปะและสถาปัตยกรรม คนส่วนใหญ่มักคิดว่าผลงานของเขามีเฉพาะที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย แต่แท้จริงแล้วมันกลับกระจายอยู่ประปรายในหลายประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น รวมถึงที่นี่ ที่เยอรมัน

ลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์และสีสันสดใสเกิดเป็นความโดดเด่นอยากสุดโต่ง ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่ผลงานของเขามีทั้งคนที่ชื่นชอบมากหรือไม่ก็เกลียดไปเลย ส่วนตัวเราชอบแนวคิดการเลือกใช้วัสดุในงานสถาปัตยกรรมของฮุนเดิทวาสเซอร์ ที่เลือกใช้โมเสกเซรามิกสื่อสารเป็นงานศิลปะแทนการทาสีง่ายๆ

ผลงานของ ฮุนเดิทวาสเซอร์ ในเยอรมันนอกจากที่เมือง บาด ซอเดิน แห่งนี้แล้ว ยังมีที่เมืองพล่อคชิงเค่น (Plochingen) ติดกับสตุตการ์ท (Stuttgart) และเมืองอึลเซ่น (Uelzen) อยู่ไม่ไกลจากฮันโน่เวอร์ (Hannover) เหตุผลของการสร้างผลงานที่นี่ ต่างจากการสร้างพิพิธภัณฑ์ของแฟรงค์ แกร์รี่ (Frank Gehry)ในเมืองบิลเบา (Bilbao) แต่เพราะเจ้าของพื้นที่ต้องการบูรณะซ่อมแซมโรงสปาเก่าแก่แห่งนี้ให้เป็นอนุสรณ์สถานควบคู่กับการสร้างอาคารใหม่สำหรับเป็นอพาร์ทเม้นท์ในพื้นที่เดียวกัน

อาคารใหม่ของศิลปินถูกสร้างด้วยปูนเคียงคู่อาคารโรงสปาเดิมที่สร้างจากไม้ หากสังเกตจากเสาไม้บริเวณทางเข้าหลักจะมีป้ายเขียนถึงที่มาของการบูรณะ งบประมาณในการซ่อมแซมอาคารเก่าที่นี่มักได้มาจากการฟ้องร้องเรียกเงินชดเชยค่าเสียหายจากเทศบาลเมืองและจะมีสัญลักษณ์รูปธงสีฟ้าขาวติดอยู่ อันหมายถึงอาคารแห่งนี้เป็นตึกอนุรักษ์ ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไปในเยอรมัน

อาคารสร้างระหว่างปี 1990-1993 ร่วมกับสถาปนิก ปีเตอร์ เพลิกาน (Peter Pelikan) ได้รังสรรค์ผลงานอันมีชื่อเสียงคือ อพาร์ทเม้นท์ที่ตั้งอยู่ระหว่างสวนสาธารณะ 2 แห่งในเมืองชื่อวิลเฮมสปาร์ค (Wilhelmspark) และเควลเล่นปาร์ค (Quellenpark) เนื่องจากต้องการรักษาแหล่งน้ำแร่ใต้ดินใต้อาคารไว้ จึงออกแบบโครงสร้างฐานรากอย่างระมัดระวัง โดยการเจาะเสาเข็มลึก 15 เมตรแทนการเจาะเข็มกระจายตามพื้นที่โดยรอบ อันเป็นเทคนิคเดียวกับบ้าน Hundertwasser ในเวียนนา

อาคารถูกออกแบบเป็นอพาร์ทเม้นต์หลายหลังรวมกลุ่มกัน แต่ละหลังจะมีระเบียง สวนหย่อมขนาดย่อม และสวนบนหลังคาเป็นของตัวเอง

หากดูจากภาพถ่ายความฉูดฉาดของอาคารจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากบรรยากาศโดยรอบ แต่พอได้เห็นของจริงกลับดูกลมกลืนอย่างน่าแปลกใจ เราได้เห็นความสวยงามจากสีสัน การสอดประสานลวดลายบนอาคารกับเถาวัลย์ อีกทั้งร่มเงาของต้นไม้โดย รอบมอบความรู้สึกมีชีวิตชีวา การมาเยือนในครั้งนี้ทำให้ตระหนักว่าเราไม่สามารถตัดสินความงามเพียงมองจากภาพถ่ายได้

แม้จะไม่สามารถตอบได้ว่าทำไมถึงรู้สึกชอบผลงานของฮุนเดิทวาสเซอร์ แต่กลับรู้สึกดีใจและร่วมยินดีที่ผลงานได้ถูกสร้างให้เป็นจริง สุดท้ายแล้วพลังเหล่านั้นได้ถูกหลอมรวมและถ่ายทอดเป็นชิ้นงานเป็นที่ปรากฏ เหมือนอาคารหลังนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม

In the Meadows Bad Soden

Quellenpark 38, 65812 Bad Soden Taunus, Germany

ข้อมูลและภาพบางส่วนจากหนังสือ Hundertwasser Architektur ISBN 3-8228-8594-0

ภาพบุคคล: Christa Kreuter

ภาพแปลน: Peter Pelikan  ปี 1990

ภาพโมเดลขนาด 1:50: Alfred Schmid ปี 1990

 

เรื่อง : อรรถยา สวยสม
ภาพ : อรรถยา สวยสมAtthaya Suaysom / Maja / Freelance Designer & Design Student

“The limits of my language mean the limits of my world.” This quote from Ludwig Wittgenstein makes Atthaya changed the way to live her life. Atthaya is fascinated by something simple and local. She travels mostly alone, knows and learns people on the way. Now she’s living in Germany and studying communication design.

Atthaya Suaysom / Maja / Freelance Designer & Design Student

“The limits of my language mean the limits of my world.” This quote from Ludwig Wittgenstein makes Atthaya changed the way to live her life. Atthaya is fascinated by something simple and local. She travels mostly alone, knows and learns people on the way. Now she’s living in Germany and studying communication design.

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/05/2-3.png