How Many Chairs
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 8 Jul 2016
How Many Chairs
ว่าด้วยความหลากหลายของเก้าอี้จำนวนมากในงาน Milan Design Week 2016

และแล้วความฝันในการได้เดินทางไปสัมผัสงาน Salone de Mobile ของฉันก็เป็นจริงเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นเวลากว่า 55 ปีแล้ว ที่ทุกปีจะมีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศแห่แหนกันไปรวมตัวในสุดยอดเทศกาลดีไซน์ระดับโลก ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เพื่ออัพเดตความเคลื่อนไหวของวงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งแลกเปลี่ยนและค้นหาแรงบันดาลใจจากผลงานจำนวนมหาศาลของเหล่าดีไซเนอร์ทุกรุ่นทุกวัย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนให้เมืองมิลานกลายเป็นเมืองของนักท่องเที่ยว ที่หลงใหลในงานออกแบบและศิลปะ ทั้งในฮอลล์หลักที่ Rho Fiera ไปจนถึงย่าน Lambrate, Brera และ Tortana

แม้เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาจัดแสดงจะมีหลากหลาย ทั้งโต๊ะ ตู้ เตียง โซฟา เล้านจ์แชร์ ของตกแต่ง ฯลฯ  แต่ไอเท็มหลักที่แทบทุกแบรนด์จะนำมาเสนอคือ “เก้าอี้” ฉันจึงอยากพาทุกคนไปดูกันว่า ในงานดีไซน์ระดับโลกมีเก้าอี้หลากดีไซน์สวยงามมากมายเพียงใด ทั้งจากแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำหรือจากดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ที่ต่างนำเสนอผลงานของตัวเองได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งเก้าอี้ทุกดีไซน์จะแตกต่างกันในเรื่องของสัดส่วนการรองรับสรีระ วัสดุที่เลือกใช้ให้เหมาะกับดีไซน์และกระบวนการผลิต ดีเทลการเชื่อมต่อส่วนประกอบ คุณภาพของวัสดุ วิธีการทำสีหรือปิดผิว ไปจนถึงความสบายด้วยองศาจากการนั่ง

ผลงานส่วนหนึ่งของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ จัดแสดงในโซน Salone Sattlelite ณ Rho Fiera

1

www.daphnalaurens.nl

2

www.robertfehse.com

3

www.kosmosproject.com

เก้าอี้หลากดีไซน์จากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Kettal, Vitra และ Knoll  ณ Rho Fiera

4

www.vitra.com

5

www.knoll.com

7

www.plank.it

8

www.kettal.com

อีกส่วนหนึ่งจากแบรนด์ต่างๆ ที่กระจายตัวในย่าน Lambrate, Brera และ Tortana

20

www.maartenbaas.com

16

www.gebruederthonetvienna.com

12

www.hay.dk

19

www.paolalenti.it

เมื่อเห็นปริมาณและความหลากหลายของดีไซน์เก้าอี้ภายในงาน ทำให้ฉันคิดย้อนกลับไปถึงเบื้องหลังผลงานที่สวยงามเหล่านี้ ด้วยดีไซน์ที่ค่อนข้างคล้ายคลึง ซึ่งน่าจะเป็นเพราะข้อจำกัดหลายๆ อย่างหรือมาตรฐานในการออกแบบ เพื่อให้นั่งสบาย แต่การออกแบบเก้าอี้คงไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องอาศัยความพยายามผสมผสานกับความกดดันของดีไซเนอร์ ในการทำงานบนความซับซ้อน ที่ต้องคำนึงหลายปัจจัยเพื่อสร้างผลงานที่ดูโดดเด่น น่าสะดุดตา มีเรื่องราวและดีไซน์ที่สามารถดึงดูดให้ลูกค้าเลือกซื้อและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นๆ จากจำนวนเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ใหม่นับชิ้นไม่ถ้วนในแต่ละปี

และก็ไม่เพียงแต่งานดีไซน์ที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานเท่านั้น บ่ายวันหนึ่งฉันเดินเข้าไปในพื้นที่เอเทรียมด้านหลังของโบสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่งใจกลางเมือง ที่เต็มไปด้วยผู้คนที่กำลังนั่งมอง ถ่ายภาพ และพูดคุยกันเกี่ยวกับเก้าอี้สเตนเลสดีไซน์ล้ำจำนวน 50 ตัว ที่จัดวางเรียงกันบนสเตจสีดำตรงหน้า อันที่จริงฉันตั้งใจจะไปดูนิทรรศการนี้เมื่อรู้ข่าวในช่วงเตรียมเดินทางว่า มีผลงานของทีมดีไซเนอร์ทอล์คออฟเดอะทาวน์อย่าง Nendo และก็ไม่ผิดหวังเพราะจุดนี้นับเป็นจุดหนึ่งของงานทั้งเมือง ที่มีผู้คนมารวมตัวกันมากที่สุดในนิทรรศการ 50 Manga Chairs

13

14

17

www.nendo.jp

ที่พิเศษไปกว่านั้น เมื่อฉันเดินดูอย่างตื่นเต้นปนสงสัยและพยายามถ่ายรูปในทุกจุดเท่าที่จะถ่ายถึง ก็เหลือบไปเห็นผู้ชายหน้าตาคุ้นเคยคนหนึ่งนั่งหลบแดดพูดคุยกับนักข่าวสาว นั่นแหละ Oki Sato ดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้ง Nendo เจ้าของผลงานมากมายที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยความตื่นเต้นที่ยังคงค้างอยู่กับคำถามที่ผุดขึ้นมามากมาย ฉันจึงตัดสินใจหาจังหวะเวลาที่เหมาะสม เข้าไปทักทายและพูดคุยถึงนิทรรศการนี้ทั้งในฐานะนักเขียนและแฟนคลับ

Sato-san เล่าให้ฉันฟังว่าเก้าอี้ทั้ง 50 ตัวนี้เป็นการนำเส้นสายจากการ์ตูนมังงะ (Manga) ของญี่ปุ่นมาผสานเข้ากับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โดยใช้ฟอร์มเบสิกของเก้าอี้ธรรมดาเป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งตัวเบสิกนั้นก็จัดแสดงอยู่ตรงกลางบนสเตจสีดำข้างหน้านี้ รายล้อมด้วยอีก 49 ดีไซน์ที่สะท้อนเส้นสายและความรู้สึกจากภาพวาดการ์ตูนมังงะ ทุกตัวผลิตจากสเตนเลสด้วยช่างฝีมือในญี่ปุ่น และการออกแบบนิทรรศการนี้เขาเจตนาให้มีที่พักรอบบริเวณ เพราะผู้คนที่มางาน Milan Design Week คงเหน็ดเหนื่อยจากการเดินชมงานต่างๆ เขาจึงอยากให้ที่นี่เป็นจุดพักผ่อนที่ทุกคนสามารถนั่งชมงานออกแบบและมองท้องฟ้าไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ การที่เขาให้ความสำคัญกับพื้นที่จัดงานและดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นข้อกำหนดในการออกแบบนิทรรศการ ด้วยการให้แสงแดดเป็นส่วนประกอบในการสร้างบรรยากาศและความรู้สึกของผู้คนที่เข้าชมให้แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา

 

เรื่อง : Nichepak T.
ภาพ : Nichepak T. , Wanus ChoketaweesakNichepak Torsutkanok / Writer

นักเขียนนิตยสาร Elle Decoration (Thailand) และ Design Director สตูดิโอออกแบบ ease design studio มีความสนใจในการเคลื่อนไหวในวงการออกแบบและสถาปัตยกรรม การนำวัสดุรอบตัวและ textile มาสร้างสรรค์งานศิลปะและงานออกแบบ  การทำ Styling และภาพถ่าย

Nichepak Torsutkanok / Writer

นักเขียนนิตยสาร Elle Decoration (Thailand) และ Design Director สตูดิโอออกแบบ ease design studio มีความสนใจในการเคลื่อนไหวในวงการออกแบบและสถาปัตยกรรม การนำวัสดุรอบตัวและ textile มาสร้างสรรค์งานศิลปะและงานออกแบบ  การทำ Styling และภาพถ่าย

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/07/19-1.jpg