In Search of Indigo
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 27 Jul 2016
In Search of Indigo
สัมผัสเสน่ห์ของ “ห้อม” พืชมหัศจรรย์

1

กระแส Indigo ในช่วงนี้ ปฎิเสธเสน่ห์ของสีครามไม่ได้เลยจริงๆ ว่าวิถีชีวิตของวัยรุ่นปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงสวนกับยุคดิจิตอล เพราะรสนิยมการกินการอยู่ที่กำลังเป็นกระแส ได้หวนกลับมาที่งานคราฟต์

ในวันหยุดช่วงฤดูร้อน ฉันและเพื่อนขับรถออกจากเมืองที่แสนวุ่นวาย มุ่งสู่จังหวัดแพร่ประตูแห่งล้านนา ความรู้สึกแรกที่ถึง ยอมรับว่าหลงรักความเป็นชนบทของเมืองแพร่ ตั้งแต่เท้ายังไม่แตะปลายหญ้าด้วยซ้ำ สองข้างทางฉันเห็นต้นไม้สูงต่ำขึ้นเรียงรายกันมากกว่าพื้นที่คนอยู่เสียอีก หากเราใส่ใจธรรมชาติมากขึ้น เราก็จะสัมผัสถึงธรรมชาติได้อย่างไม่ต้องรีรอ ไม่ต้องแย่งกันอยู่แย่งกันใช้ ฉันคิดว่านี่แหละคือเมือง Slowlife ที่ทุกคนต่างโหยหา

2

ใบห้อมที่ให้สีคราม

3

ไม้สำหรับขัดที่ทำให้เกิดลาย

4

ฟองห้อมที่เกิดจากอากาศ

5

หม้อย้อม

การเดินทางของคนที่มีใจรักในงานฝีมือและงานแฮนด์เมด ฉันปักหมุดไว้ที่ศูนย์การเรียนรู้การมัดย้อมบ้านป้าเหงี่ยมกับร้าน mori.artandcraft ที่นี่เต็มไปด้วยรากเหง้า วัฒนธรรม ภูมิปัญญา ที่ถูกถ่ายทอดจากคนเฒ่าคนแก่ ยังมีต้นห้อมที่โดดเด่นเคียงคู่กับวิถีชีวิตเรียบง่าย ทุกคนคงรู้จักงานมัดย้อมจากห้อม ที่ให้สีครามสวยเหมือนก้อนเมฆกำลังเคลื่อนบนฟ้า แต่จะมีสักกี่คนรู้จักที่มาที่ไปของพืชชนิดนี้

6

เฟรม เจ้าของร้าน mori.artandcraft เล่าให้ฟังว่า เสื้อหม้อห้อมเกิดขึ้นโดยลาวพวน ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากอยู่ที่ จังหวัดแพร่ ชาวบ้านทั่วไปก็นิยมใส่กัน จนกลายเป็นมรดกตกทอดมาถึงปัจจุบัน ลวดลายก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ทำให้เป็นที่สนใจของคนไทยและต่างชาติ สถานที่แห่งนี้ได้ให้ความรู้ตั้งแต่การปลูกห้อม ไปจนถึงการมัดย้อม ใครที่มาที่นี่ก็สามารถย้อมห้อมได้ด้วยตัวเอง หรือจะซื้อจากที่นี่เป็นของฝากก็มีลวดลายให้เลือกไม่ซ้ำแบบ

7

ฉันอยากให้กลุ่มคนรุ่นใหม่หันมาสนใจงานย้อมที่ผ่านมือ ผ่านน้ำ ผ่านอากาศ อีกทั้งกลิ่นหอมของห้อม ยังให้ความรู้สึกเหมือนรายล้อมไปด้วยธรรมชาติและยังมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง สำหรับฉัน การมัดย้อม คือความสวยงามที่แตกต่างกัน เราไม่มีทางรู้เลยว่าจะออกมาสวยตรงใจหรือเปล่า ถึงอย่างไรทุกคนก็ภูมิใจกับผลงานตัวเองไม่น้อย ก็กว่าจะได้ผ้าสักผืนมันต้องใช้ทั้งความตั้งใจ ใช้ทั้งเวลา แทนคุณค่าทางจิตใจของคนทำ อย่างเช่นฉันที่พอใจงานที่ตัวเองทำเสมอ

8

นอกจากนี้เรายังได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดแพร่ ทำให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มคนรุ่นใหม่ เสน่ห์ของสีครามที่ไม่เคยจางหาย แค่เราหันมาเสพความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น บางทีนี่อาจเป็นความเรียบง่ายที่ทุกคนต่างตามหา

 

เรื่อง : Rapeepan Thonghyud
ภาพ : mori.artandcraftRapeepan Thonghyud / Fashion Designer

เติบโตมากับการเป็นแม่ค้า ใช้ชีวิตแบบอิสระ หลงใหลในกลิ่นกาแฟ มีแม่และพี่ชายคอยเป็นแรงผลักดันในชีวิต เสพงานศิลปะ สนใจเรื่องแฟชั่น ตื่นเต้นกับงานใหม่ๆ ของดีไซเนอร์ที่ชื่นชอบ ทะเลคือจุดหมายทุกครั้งที่อยากพักผ่อน

Rapeepan Thonghyud / Fashion Designer

เติบโตมากับการเป็นแม่ค้า ใช้ชีวิตแบบอิสระ หลงใหลในกลิ่นกาแฟ มีแม่และพี่ชายคอยเป็นแรงผลักดันในชีวิต เสพงานศิลปะ สนใจเรื่องแฟชั่น ตื่นเต้นกับงานใหม่ๆ ของดีไซเนอร์ที่ชื่นชอบ ทะเลคือจุดหมายทุกครั้งที่อยากพักผ่อน

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/07/3000.jpg