IN THE MOOD FOR CERAMICS
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 2 Oct 2016
IN THE MOOD FOR CERAMICS
ความสุขกระจุกกระจิก กับจานชามเซรามิก

“ทำไมถึงชอบซื้อจานลายละใบสองใบ มันไม่เข้าเซ็ตกันนะลูก”

คือประโยคที่แม่มักจะถามเวลาเห็นเราชอบสะสมและซื้อจานเซรามิกลายโน้นลายนี้ ที่ไม่ได้มาด้วยกันเป็นเซ็ตเดียว สมัยปลายยุค 1970s ที่แม่เป็นนักเรียนทุนไปเรียนต่อสหรัฐอเมริกา แม่เล่าว่าฝรั่งมักใจดีเอาชุดจานชามที่ไม่ครบเซ็ตมาให้นักเรียนทุนใช้ เพราะสำหรับคนในยุคนั้น หากจานชามไม่ครบเซ็ต คนหลายคนแทบจะอยากซื้อเซ็ตใหม่ อาจเรียกได้ว่าความสวยงามและความสุขจากการได้ครอบครองจานชามในยุคนั้น เน้นที่ความสมบูรณ์ ความครบถ้วน และความกลมกลืนกัน แม่เองจึงได้อานิสงส์ได้รับมอบจานชามไม่เข้าเซ็ตทั้งหลาย ซึ่งแม่ก็อุตส่าห์หอบข้ามน้ำข้ามทะเลกลับมายังประเทศไทย

5

4

แน่นอนว่า จานชามเหล่านั้นมีอายุมากกว่าเราเสียอีก จากจุดเริ่มต้นที่เพียงแค่อยากได้จานชามลายสวยๆ มาเข้าเซ็ต (แบบไม่เข้ากัน) กับชุดจานชามของแม่ รู้ตัวอีกทีก็พบว่า ตู้บิลต์อินในครัวที่บ้านเต็มไปด้วยจานชามเซรามิกหลากสีสัน หลายลวดลาย มีที่มาจากต่างถิ่นต่างที่หลายทวีป

3

2

ความสุขของการสะสมจานชามน่าจะประกอบด้วยหลายองค์ประกอบด้วยกัน อย่างแรกงานเซรามิกเป็นงานที่มีความทนทาน จานชามหรือชุดชาบางชุดที่มีอายุกว่าร้อยปีจึงยังคงความสวยสดใส น่าทะนุถนอม ยิ่งหากเป็นงานโบราณที่เป็นลักษณะของ Hand Painted ด้วยนั้นยิ่งสวยจับใจ เมื่อมองใกล้ๆ เห็นไปถึงรอยฝีแปรงที่คนวาดและระบายบรรจงตวัดไว้ในยุคสมัย ที่เวลายังมีเหลือเฟือและมนุษย์ยังมีทักษะทางมือติดตัวอยู่มากนัก

1

6

อย่างที่สองการได้ Mix & Match จานชามที่ไม่ได้มาด้วยกันให้เข้ากันนั้นเป็นเรื่องสนุก ในบางวันเราอาจเลือกแมตช์จานชามและชุดชาเหล่านั้นตามสี ตามลวดลาย ตามแบรนด์ ตามประเทศที่มา หรือตามลักษณะ

8

7

สำหรับคนที่ไม่มีทักษะทางการวาดภาพหรือระบายสีมากนัก การได้เลือกจานชามแต่ละใบมาจัดองค์ประกอบบนโต๊ะนั้นให้ความรู้สึกของการมีสมาธิที่น่าสนใจดีทีเดียว เหมือนกับว่าแทนที่เราจะ ระบายผ้าใบด้วยสี แต่เราระบายโต๊ะด้วยจานชามแทน หลายครั้งที่สังเกตได้ว่า การนำจานมาเรียงกันนั้นจะช่วยทำให้ใจเราสงบขึ้นทีละน้อยได้อย่างน่าประหลาดใจ อย่างที่สามการมีจานชามและชุดชาต่างๆ จำนวนมาก ทำให้พาลอยากชวนเพื่อนฝูงมาสังสรรค์ (ร่วมใช้จาน) ที่บ้าน

9

10

ประการสุดท้ายการได้มาซึ่งจานชามแต่ละใบนั้นล้วนมี Process หรือเรื่องราว เช่น บางใบเราอาจได้มาจากการประมูลมาจาก eBay ในวินาทีสุดท้าย หรือซื้อจากเพจในเฟสบุ๊ค ที่พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่มักเหมาจานชามเซรามิกเหล่านี้มาแบบขายยกกิโลกรัม ขายยกตัน หรือขายยกตู้คอนเทนเนอร์ ที่นำเข้าของมือสองมาจากประเทศญี่ปุ่นหรือในทวีปยุโรป หรืออาจได้มาจากการไปลุยคุ้ยในโกดังขายของมือสองต่างๆ ด้วยตนเอง หรือมาจากการหอบหิ้วอย่างทุลักทุเลมาจากต่างประเทศ

11

12

การได้เจอจานชามชิ้นสวยโดยบังเอิญจากฟลีมาร์เก็ตต่างๆ ในประเทศแถบยุโรปทั้งหลาย รวมถึงการค้นเจอจานชามแบรนด์เก่าแก่อย่าง Royal Copenhagen หรือ Limoges ที่กองรวมอยู่กับของมือสองราคาถูกอื่นๆ ทำให้หัวใจเต้นแรงได้อย่างมากเลยทีเดียว

13

14

การเลือกซื้อข้าวของจานชามวินเทจนั้นมีเสน่ห์ เราไม่ได้มองหาความสวยงามจากความสมบูรณ์แบบหรือความครบถ้วน เรารอคอยอย่างเพลิดเพลิน ลุ้น และเล่นสนุกกับโอกาสและสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินใจมากทีเดียว

เรื่อง : Supitcha Tovivich
ภาพ : Supitcha TovivichSupitcha Tovivich / writer

ผศ.ดร.สุพิชชา โตวิวิชญ์ อาจารย์ประจำและหัวหน้าภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความสนใจในงานพัฒนาชุมชน งานออกแบบ สถาปัตยกรรม และงานศิลปะ เป็น editor-in-chief ของวารสารอาษา ของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน และเป็นนักเขียนอิสระให้ Elle Decoration ตั้งแต่ปี 2544

Supitcha Tovivich / writer

ผศ.ดร.สุพิชชา โตวิวิชญ์ อาจารย์ประจำและหัวหน้าภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความสนใจในงานพัฒนาชุมชน งานออกแบบ สถาปัตยกรรม และงานศิลปะ เป็น editor-in-chief ของวารสารอาษา ของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน และเป็นนักเขียนอิสระให้ Elle Decoration ตั้งแต่ปี 2544

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/thmb-4.jpg