Kitten Training 101
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 11 May 2016
Kitten Training 101
วิธีเลี้ยงดูลูกแมวตัวน้อย

13

การมีสมาชิกใหม่ในบ้านเป็นแมวเหมียวตัวน้อยฟังดูเป็นเรื่องน่าสนุก แต่ในทางกลับกันเมื่อเราต้องมานึกถึงขั้นตอนการดูแลเจ้าตัวเล็กให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์นั้น อาจทำให้เกิดความกังวลใจ แต่หากเราศึกษาวิธีการดูแลที่ถูกต้องแล้ว ทั้งหมดจะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้รักแมวไปเลย

19

20

Babysitter คอยสังเกตและช่วยแม่แมวที่เลี้ยงลูกเอง

ส่วนมากแม่แมวมักจะสามารถเลี้ยงลูกได้เอง และไม่ต้องการให้คนเข้าไปยุ่ง โดยจะมีลูกแมวกินนมอย่างต่อเนื่องในทุก 1-2 ชั่วโมง หากได้ยินเสียงร้องจากลูกแมว หรือลูกแมวพยายามคลานหาแม่ นั่นแสดงว่าลูกแมวยังกินไม่อิ่ม ผู้เลี้ยงสามารถช่วยจับลูกแมวให้ดูดนมแม่ได้สะดวก ในครอกที่มีลูกแมวเกิน 5 ตัวขึ้นไป เราควรช่วยเหลือด้วยการกันลูกแมวที่อิ่มแล้วแยกออกมา เพื่อให้ตัวที่เหลือกินได้สะดวกมากขึ้น

3

4

Hello Doctor พบสัตวแพทย์

แมวเด็กจะต้องการการดูแลจากสัตวแพทย์มากกว่าแมวที่โตแล้ว เนื่องจากจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน ถ่ายพยาธิให้เรียบร้อย โดยลูกแมวควรเริ่มถ่ายพยาธิที่อายุ 2-3 สัปดาห์ ได้รับวัคซีนที่อายุ 8 สัปดาห์จากนั้นกระตุ้นซ้ำทุกๆเดือนจนครบโปรแกรม  และตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งลูกแมวอยู่ในช่วงวัยที่ปลอดภัยแล้วนั่นเอง

8

23

Grooming Time ขนสวย = สุขภาพดี

โดยปกติแล้วแมวจะเป็นสัตว์รักสะอาด ด้วยการเลียขนเพื่อทำความสะอาดร่างกายของตนเองอย่างสม่ำเสมอ แต่การที่เจ้าเหมียวนั้นเลียขนตัวเองก็ทำให้มีขนบางส่วนถูกกินเข้าไปด้วย เพราะฉะนั้นหมั่นช่วยเจ้าเหมียวตัวโปรด ด้วยการแปรงขนเพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงออกบ่อยๆ นอกจากจะช่วยให้บ้านของคุณไม่ฟุ้งกระจายไปด้วยขนเจ้าเหมียวแล้วยังเป็นการแสดงความคุ้นเคยระหว่างกันอีกด้วย

6

16

My name is…มีป้ายชื่อเพื่อความปลอดภัย

การออกไปเที่ยวนอกบ้านสำหรับแมวนั้นถือเป็นความตื่นเต้นท้าทาย ที่เจ้าเหมียวมักจะชอบหาโอกาสออกไปเสมอๆ โดยที่แมวนั้นสามารถออกไปเที่ยวนอกบ้านได้เป็นวันๆ โดยจะกลับมาบ้านก็ต่อเมื่อรู้สึกหิวเท่านั้น ดังนั้นการมีปลอกคอเบาๆ สักอันพร้อมติดชื่อและเบอร์โทรศัพท์เจ้าของเข้าไปด้วย น่าจะทำให้มั่นใจได้ว่าตัวแสบของคุณจะปลอดภัยเมื่ออยู่นอกบ้าน

15

10

Gotta Scratch เป็นแมวต้องฝนเล็บ

แมวกับการฝนเล็บนั้นเป็นของคู่กันแบบแยกไม่ได้เลย หากคุณไม่ประสงค์จะให้โซฟาตัวโปรด หรือผ้าม่านมีร่องรอยการฝนเล็บอย่างคึกคะนองจากเจ้าเหมียวละก็ คุณควรหาซื้อที่ลับเล็บดีๆ สักอัน ส่วนหลักการเลือกซื้อนั้นก็ไม่ยากอะไร คุณภาพและประโยชน์ใช้สอยก็จะแปรผันไปตามขนาดและราคา ในบางชิ้นเราสามารถนำมาตั้งเป็นของตกแต่งบ้านได้เลยทีเดียว

17

14

Exercise, Exercise แมวก็ต้องออกกำลังกายนะ

การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมวเหมียว เพราะหากเจ้าเหมียวมีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมก็จะทำให้ร่างกายไม่ป่วยง่าย ทั้งโรคอ้วน หรือโรคการขับถ่ายบกพร่อง การออกกำลังกายยังช่วยให้น้องแมวสดใสร่าเริง กินอาหารได้ดี เจ้าของควรจัดสรรพื้นที่ในการออกกำลังให้กับเจ้าตัวเล็กอย่างเหมาะสม รวมถึงของเล่นและอุปกรณ์ต่างๆ เพียงเท่านี้สุขภาพของแมวเหมียวที่ดีก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ภายในบ้านของคุณเอง

1

11

Spay or Neuter Early ทำหมันเมื่อถึงเวลาสมควร

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการดูแลและเลี้ยงเจ้าเหมียวให้มีประสิทธิภาพ นั่นคือการวางแผนเรื่องการทำหมันให้กับเจ้าเหมียวของคุณ หากคุณไม่ได้ต้องการได้ลูกหลานจากแมวตัวโปรด หรือเลี้ยงเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ ขอแนะนำให้ตัดสินใจทำหมันเมื่ออายุครบเกณฑ์ (โดยปัจจุบันนี้สามารถทำหมันได้ตั้งแต่อายุครบ 6 เดือน) เพราะการทำหมันที่เร็วเกินไปอาจไม่ส่งผลดีต่อเจ้าเหมียว แต่ประโยชน์ที่ได้จากการทำหมันคือ การช่วยลดปัญหาพฤติกรรมฉี่เพื่อสร้างอาณาเขตในแมวหนุ่ม รวมถึงช่วยไม่ได้เกิดความหงุดหงิดที่ต้องการจะออกไปหาแมวหนุ่มหรือแมวสาวข้างบ้าน อันเป็นเหตุให้เจ้าเหมียวได้รับอันตรายได้ง่ายๆ และในแมวสาวนั้นการทำหมันจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านม และลดพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่อถึงช่วงเวลาผสมพันธุ์ แต่อย่างไรก็ตามการตัดสินใจว่าจะทำหมันหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณแต่เพียงผู้เดียวนะคะ

 

เรื่อง : Itsaya Ngowsawat
ภาพ : Itsaya NgowsawatTag : Cat,  Kitten,  Pet,  Pet Lover
Itsaya Ngowsawat / Senior Stylist

เริ่มต้นจากฝึกงานที่กองบก.นิตยสาร Elle Decoration เมื่อปี 2550 ทำให้รู้ว่าชื่นชอบการแต่งบ้าน และการจัดเก็บข้าวของต่างๆ เลยมีโอกาสร่วมงานกันในฐานะ Freelance Stylist และหลังจากจบการศึกษาทางด้าน Graphic Design ก็เริ่มสนใจเกี่ยวกับงานออกแบบ ศิลปะ และแต่งบ้านมากขึ้น จนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานในปี 2553 ซึ่งความสุขในการทำงานคือการได้หยิบจับสิ่งที่ชอบและสวยงามมาทำให้เกิดแรงบันดาลใจ

Itsaya Ngowsawat / Senior Stylist

เริ่มต้นจากฝึกงานที่กองบก.นิตยสาร Elle Decoration เมื่อปี 2550 ทำให้รู้ว่าชื่นชอบการแต่งบ้าน และการจัดเก็บข้าวของต่างๆ เลยมีโอกาสร่วมงานกันในฐานะ Freelance Stylist และหลังจากจบการศึกษาทางด้าน Graphic Design ก็เริ่มสนใจเกี่ยวกับงานออกแบบ ศิลปะ และแต่งบ้านมากขึ้น จนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานในปี 2553 ซึ่งความสุขในการทำงานคือการได้หยิบจับสิ่งที่ชอบและสวยงามมาทำให้เกิดแรงบันดาลใจ

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/05/thumb.jpg