การเอาตัวรอดจากวันแห่งความรักของคนโสด
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 11 Feb 2018
การเอาตัวรอดจากวันแห่งความรักของคนโสด
เคล็ดไม่ลับ ที่คนโสดจะไม่ต้องทนเหงาอีกต่อไป

ขึ้นชื่อว่ากรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย ท่ามกลางอาณาบริเวณกว้างใหญ่และผู้คนอยู่อาศัยกันอย่างล้นหลาม ดูเหมือนอบอุ่น จนเกือบแออัด แต่คราวใดที่เดือนกุมภาพันธ์เวียนมาถึง ไม่น่าเชื่อว่าเมืองใหญ่แห่งนี้กลับทำให้คนโสดรู้สึกเวิ้งว้าง จนเกือบหนาวเหน็บอยู่ทุกครั้งไป

ด้วยชื่อว่าเป็นมหานครที่เปิดรับทุกวัฒนธรรมบนโลก แม้เราจะไม่รู้จักว่านักบุญที่ชื่อวาเลนไทน์คือใคร แต่ช่วงนี้มองไปทางไหน ก็มีแต่การเฉลิมฉลองประดับประดาด้วยสีชมพู ถูกอกถูกใจคู่รักกันเสียจริง แถมยังมีดอกกุหลาบแทนใจมาทำให้หวั่นไหวเอาเสียอีก

ไม่เป็นไร! ในฐานะที่เราเป็นผู้ช่ำชองในประสบการณ์ความโสด จึงถือโอกาสนี้มาแบ่งปันแนวทางการเอาตัวรอดในวันแห่งความรักที่คุณไม่จำเป็นต้องเก็บตัว ดู Netflix อยู่ในบ้าน สามารถออกไปไหนก็ได้ แม้แต่ที่ๆ เต็มไปด้วยคนรักกันก็ตาม เริ่มจากหยุดเล่นมือถือ ปิดจอคอมพิวเตอร์ แล้วแต่งตัวออกไปใช้ชีวิตให้สมกับความโสดที่ครอบครองกันเสียเถอะ

1.เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยของขม

เราชอบดื่มเครื่องดื่มรสขม เลยมักสั่งกาแฟดับความเลี่ยนทุกๆ ครั้งที่ทานของหวาน ยิ่งในวันวาเลนไทน์นี้ หากรอบตัวคุณนั้นมีแต่คู่รักหวานแหวว จนคุณอาจรู้สึกเลี่ยน คุณสามารถใช้กาแฟ เครื่องดื่มรสชาติขมเป็นอีกตัวเลือกที่ดีในการบรรเทาอาการหวานเลี่ยนของความรักที่ต้องเห็นรอบๆ ตัว ซึ่งนั้นก็หมายความว่าคุณอาจจะต้องการร้านกาแฟดีๆ สักที่ อย่าง Everyday Karmakamet กับเมนู Americano เข้มๆ แบบไม่ง้อไซรัป มาดามใจที่ห่อเหี่ยว เป็นอีกหนึ่งดริ้งลิสต์ที่เราสั่งประจำ

2.ดูหนังไม่รัก

เราชอบดู “(500) Days of Summer” หรือชื่อในภาษาไทยคือ “ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ไม่ลืมเธอ” ในหนึ่งปีเราดูเรื่องนี้หลายรอบมาก ยิ่งเดือนนี้ยิ่งต้องแนะนำให้ดู เพราะมันคือหนังไม่รักในตำนาน  ที่ตั้งแต่เปิดเรื่องมาเขาก็บอกแล้วว่านี้ไม่ใช่หนังรัก เชื่อว่าหลายคนคงดูแล้ว แต่ดูมันอีกหลายๆ รอบ จะเป็นไรไป จริงไหม?

3.ใส่เสื้อตัวโปรด

วิธีที่เคยใช้เมื่อหลายปี แล้วมันยังเวิร์คอยู่เสมอ คือการใส่เสื้อตัวโปรดเพื่อตัดปัญหาการหาคนใส่เสื้อคู่ในวันวาเลนไทน์ หากเดินไปสยามสแควร์ และกวาดตาผ่านๆ จะเห็นคู่รักต่างพากันใส่เสื้อที่คล้ายกันหรือไม่ก็เสื้อคู่ ที่เห็นแล้วรู้เลยว่าใครแฟนใคร ฉะนั้นการที่คุณต้องอยู่ตัวคนเดียวท่ามกลางเสื้อคู่ทั้งหลาย เสื้อตัวโปรดของคุณอาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเดียวดายอีกต่อไป คนอื่นจะใส่เสื้อคู่ก็ใส่ไป แต่เรามีเสื้อคู่ (ใจ) ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย

4.ที่อันตรายที่สุดคือที่ปลอดภัยที่สุด

พนันเลยว่าแหล่งศูนย์รวมของคู่รักในวันวาเลนไทน์นี้คงไม่พ้นศูนย์การค้ากลางเมือง แต่ที่นั่นแหละคือสถานที่ซึ่งคนโสดอย่างเราทั้งหลายควรรีบไป ลองคิดดูสิ ท่ามกลางคู่รักทุกเพศทุกวัยที่พร้อมใจกันควงแขน แอบซบอิงไหล่กันภายในห้าง โมเมนต์นั้น…คุณจะรู้สึกกลายเป็นคนที่โดดเด่นที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ อ่อ…คุณต้องหาห้างที่ใหญ่พอ อย่าง เซ็นทรัลเวิลด์ แล้วลองแกล้งเดินงงๆ หลงๆ อยู่ในนั้นสักครึ่งค่อนวัน คุณอาจจะค้นพบอะไรใหม่ๆ อีกมากมายระหว่างหลงทางก็ได้นะ

5.หามุมหลบที่ร้านหนังสือ

เป็นสถานที่ที่คนโสดอย่างเราไปบ่อยที่สุดก็ว่าได้ เพราะด้วยความที่ชอบอ่านหนังสือ เลยแอบคิดว่าการพาตัวเองไปอยู่ในร้านหนังสือนั้นเป็นเรื่องที่ดีมาก จะว่าไป…คนที่ใช่ ก็เหมือนหนังสือสักเล่ม ที่คุณไม่รู้เลยว่าจะต้องอ่านสักกี่เล่มถึงจะเจอเล่มที่ใช่ การไปร้านหนังสือคนเดียวอาจจะเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไป แต่สำหรับคนโสดแล้ว การไปร้านหนังสือในวันแห่งความรักอาจจะเป็นสัญญาณที่ดีที่จะได้เจอกับหนังสือเล่มที่ใช่ หรือไม่ก็คนที่ใช่

แต่ถ้าคนโสดคนไหนไม่อยากเสียเวลา เราขอแนะนำหนังสือ “ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ” เป็นเล่มรวมกวีรักแอนด์โรล จากตุล ไวฑูรเกียรติ โดยเฉพาะหน้า 80- 81 เป็นหน้าที่เราอยากให้คุณไปหาอ่านดู  เพราะบทกวีในสองหน้านั้น อาจจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น แม้ว่าวันนี้จะเป็นวันที่คุณอาจรู้สึกโดดเดี่ยวที่สุดก็ตาม

6.ซื้อของขวัญให้ตัวเอง

ตลอดทั้งวันนี้ เราอาจจะเห็นคู่รักที่ถือช่อดอกไม้ ช็อกโกแลต หรือของขวัญมาให้กันและกันเยอะแยะเต็มไปหมด แต่คนโสดอย่างเราๆ ดีกว่าเป็นไหนๆ ที่ไม่ต้องทนแบกช่อดอกไม้หนักๆ กินช็อกโกแลตที่แสนจะอ้วน หรือลุ้นว่าใครจะซื้ออะไรให้ ถ้ารู้ว่าตัวเองอยากได้อะไร และมันอยู่ในงบที่พอใช้จ่ายได้ ก็ซื้อเป็นของขวัญแด่ความโสดของตัวเองเสียเลย!  จะเป็นของกินอร่อยๆ ของใช้ส่วนตัว หรือจะของตกแต่งบ้าน ที่เราชอบมากคือประโยค I LOVE MY LIFE ที่อยู่บนแก้วมัคของร้าน Everydaykmkm เวลาหยิบแก้วใบนี้มาใช้ทีไร ก็จะรู้สึกรักตัวเองขึ้นมาทันที

7.ธรรมชาติบำบัด

ว่ากันว่าการปั่นเรือเป็ดคนเดียวเป็นที่สุดของการแบ่งระดับเลเวลความโสด แต่ถ้ามันลำบากไปที่จะต้องไปปั่นเรือเป็ดคนเดียว การเดินสวนสาธารณะก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะทำให้คุณพักผ่อนหย่อนใจไปกับใบไม้สีเขียว ทิ้งตัวลงนอนกลางสนามหญ้าแบบไม่ต้องแคร์ใคร

สวนลุมพินีเป็นทางเลือกที่ดี ด้วยความที่เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมืองเดินทางง่าย มีสระน้ำอยู่ตรงกลาง เผื่อคุณอยากลองปั่นเรือเป็ด ทดสอบเลเวลความโสดอีกด้วย

8.ทานข้าวคนเดียว

อาหารจานโปรดไม่ต้องกินกับคนโปรดก็มีความสุข เราอยู่ได้ด้วยตัวเอง และที่สำคัญกองทัพอะไรนั่นก็ต้องเดินด้วยท้อง อาหารอาจไม่ได้เติมเต็มแค่ความอิ่มเอมทางร่างกาย แต่ยังช่วยให้รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้กินเมนูโปรด ถึงแม้ว่าจะกินคนเดียวก็ตาม…

9.กลับตัวก็ไม่ได้ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง

ออกมาไกลขนาดนี้แล้วตั้งแต่ร้านกาแฟ ต่อด้วยห้างสรรพสินค้า ตกบ่ายไปสวนสาธารณะ คงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดินหน้าต่อ ไปในที่ๆ อยากไป ทำอะไรที่อยากทำ เลิกมีข้ออ้างไร้สาระ แล้วทำวาเลนไทน์ของเราให้ดีที่สุด เป็นอีกข้อดีของคนโสดอย่างเรา ที่ไม่ต้องมีใครมาคอยขัดขวางกิจกรรมที่เราอยากทำ เห็นมั้ยล่ะ…โชคดีกว่าคนมีคู่เป็นไหนๆ

10.กลับไปดามหัวใจที่บ้าน

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะออกไปไกลแค่ไหน ทุกคนก็ต้องกลับบ้าน บ้านที่มีครอบครัว มีใครก็แล้วแต่ที่รอเราอยู่ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนโสดเลเวลไหน หรือจะมีคู่ที่รักกันหวานสุดใจสักเท่าไร โปรดจงรู้เอาไว้ว่าโลกนี้มีคนที่รักคุณมากกว่านั้น คนที่รอคุณอยู่ที่บ้านทุกวัน ไม่ใช่แค่วันวาเลนไทน์

ขอให้มีความสุขกับวันแห่งความรักกันทุกคนนะครับ 🙂

เรื่อง : พุฒิภัทร ปรีเปรมAUNPM / CREATIVE WRITER

เพราะว่าสักวันหนึ่งผมจะถูกลืม แต่สิ่งที่ยังอยู่อาจเป็นเหล่าตัวหนังสือที่ผมเขียน วลีคำพูดบางคำที่เอ่ยออกมา และถ้าเป็นไปได้วันหนึ่งผมอาจจะมีหนังสือของตัวเองอยู่ในห้องสมุดที่ไหนสักแห่ง ให้ใครก็ตามที่ผ่านไปผ่านมาและบังเอิญเจอมัน ผมอยากบอกเขาว่าให้ตั้งใจอ่านและรับผิดชอบตัวหนังสือเหล่านั้นด้วยการอ่านให้จบ เพราะหนังสือทำให้ผมรู้จักการเป็นผู้อ่านที่ดี และในทุกๆ วันผมพยายามที่จะเป็นผู้เขียนที่ดี

AUNPM / CREATIVE WRITER

เพราะว่าสักวันหนึ่งผมจะถูกลืม แต่สิ่งที่ยังอยู่อาจเป็นเหล่าตัวหนังสือที่ผมเขียน วลีคำพูดบางคำที่เอ่ยออกมา และถ้าเป็นไปได้วันหนึ่งผมอาจจะมีหนังสือของตัวเองอยู่ในห้องสมุดที่ไหนสักแห่ง ให้ใครก็ตามที่ผ่านไปผ่านมาและบังเอิญเจอมัน ผมอยากบอกเขาว่าให้ตั้งใจอ่านและรับผิดชอบตัวหนังสือเหล่านั้นด้วยการอ่านให้จบ เพราะหนังสือทำให้ผมรู้จักการเป็นผู้อ่านที่ดี และในทุกๆ วันผมพยายามที่จะเป็นผู้เขียนที่ดี

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/02/web-template-01-1.png