Melbourne Open House
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 25 Jan 2017
Melbourne Open House
สุดสัปดาห์หรรษาของคนรักงานสถาปัตยกรรมในเมลเบิร์น

เมลเบิร์น นอกจากจะเป็นเมืองขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมกาแฟ ยังเป็นเมืองน่ารักเปี่ยมด้วยพลังสร้างสรรค์ ซึ่งมักมีกิจกรรม นิทรรศการ หรือเฟสติวัลเกี่ยวกับศิลปะทุกแขนง ให้ผู้คนทั่วไปได้เรียนรู้ สัมผัส และร่วมสนุกตลอดทั้งปี

Melbourne Open House คือหนึ่งในกิจกรรมที่คนรักงานสถาปัตยกรรมในเมลเบิร์นต่างเฝ้ารอ เพราะเป็นสุดสัปดาห์พิเศษที่จะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ชื่นชมวัฒนธรรม ซึมซับวิถีชีวิต และทำความรู้จักแต่ละย่านในเมลเบิร์น พร้อมเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของเมืองผ่านการตระเวนชมบรรดาตึกรามบ้านช่อง สถานที่ราชการ อาคารประวัติศาสตร์ หรือสถานที่สำคัญต่างๆ ที่มีประวัติ เรื่องราว หรือดีไซน์น่าสนใจทั้งเก่าและใหม่ ที่ต่างพร้อมใจกันเปิดให้เข้าชม ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้แวะชมสถานที่สำคัญ 3-4 แห่ง โชคดีที่หนึ่งในนั้นมีโบสถ์เก่าแก่ใกล้บ้านพักของเราเปิดให้เข้าชมด้วย

Auburn Uniting Church

โบสถ์เก่าแก่จากศตวรรษที่ 19 โดยเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของย่านฮอว์ธอร์น (Hawthorn) ย่านเล็กแสนสงบทางฝั่งตะวันออกของเมลเบิร์น เป็นโบสถ์ของคริสตจักรเวสลีอัน เมทอดิสต์ (Wesleyan Methodist) ซึ่งเป็นนิกายหลักของชุมชนย่านนี้ ออกแบบสร้างในปี ค.ศ.1888 โดยสถาปนิกท้องถิ่น อัลเฟรด ดันน์ (Alfred Dunn) ในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนส ประกอบด้วยกลุ่มอาคาร 5 หลัง ได้แก่ อาคารโบสถ์ โรงเรียนสอนศาสนา เรือนนักบวช และบ้านพักของผู้ดูแล โดยมีกรอบประตูหน้าต่างโค้ง กระจกสี และหอระฆังเป็นจุดเด่น ภายในตัวโบสถ์มีไปป์ออร์แกนทองเหลืองจากศตวรรษที่ 19 ซึ่งได้รับการดูแลรักษาอย่างดี คอยบรรเลงเพลงสวดสดุดีพระเยซูทุกเช้าวันอาทิตย์ ที่นี่ถือเป็นโบสถ์คริสตจักรเวสลีอัน เมทอดิสต์ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุด และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานและมรดกทางประวัติศาสตร์ของรัฐวิกตอเรีย

Melbourne Central  

ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเมลเบิร์น ที่นี่คือตัวอย่างอันดีที่สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาบ้านเมืองโดยไม่ทำลายหรือพยายามลบเลือนอดีต ในปี ค.ศ.1888 อาคารอิฐสีแดงพร้อมหอคอยสูง 50 เมตรแห่งนี้เคยทำหน้าที่เป็นโรงงานผลิตลูกปืน ก่อนจะปรับเปลี่ยนบทบาทกลายเป็นมิวเซียมในปี ค.ศ.1961 และเป็นห้างสรรพสินค้าไดมารู ในปี ค.ศ.1986 จนกระทั่งมีการเปลี่ยนทีมผู้บริหารใหม่ในปี ค.ศ.1991 ซึ่งในปีนั้นเองที่มีการสร้างโดมแก้วสูง 84 เมตรครอบหอคอยจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมลเบิร์นเซ็นทรัล และขยับขยายเพิ่มเติมพื้นที่ใช้สอยให้เป็นอาคารสำนักงาน สถานีวิทยุ 2 สถานี และสถานีรถไฟ Melbourne Central Station แสนคึกคัก

Sun Theatre

โรงภาพยนตร์เก่าแก่ที่เป็นศูนย์กลางความบันเทิงของชาวเมลเบิร์นฝั่งตะวันตกมายาวนานตั้งแต่ยุค 1930s ในยุคแรกเริ่ม ที่นี่จัดได้ว่าเป็นโรงภาพยนตร์สุดหรู ที่ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จะคราคร่ำด้วยผู้คนที่มาพบปะสังสรรค์ สามารถจุผู้ชมได้ถึง 1,050 ที่นั่ง โดยความพิเศษของที่นี่นอกจากจะเป็นโรงภาพยนตร์จอเดี่ยวขนาดใหญ่ในบรรยากาศอาร์ตเดโคสวยงาม ยังมีห้อง Pram Room ที่ผู้ปกครองสามารถนำรถเข็นทารกมาฝากไว้ โดยจะได้รับบัตรหมายเลขประจำรถเข็นแต่ละคัน ซึ่งถ้าหากเด็กน้อยคนไหนเกิดร้องไห้โยเยจะปรากฏหมายเลขของรถเข็นนั้นๆ บนหน้าจอภาพยนตร์ เพื่อเตือนคุณพ่อคุณแม่ให้มาดูแลเด็กๆ ปัจจุบันซันเธียเตอร์ปรับเป็นโรงภาพยนตร์ 8 โรง และป้าย Sun Theatre ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำย่านยาราวิวล์ไปโดยปริยาย

Medibank Place

ใช่ว่าจะมีแต่งานสถาปัตยกรรมเก่าแก่หรือสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ Melbourne Open House ยังมีงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่มาให้เลือกเข้าชมด้วย อาทิ อาคารเมดิแบงค์ เพลส (Medibank Place) แห่งนี้ ซึ่งออกแบบโดย Hassell Studio โดยถ้าเห็นแต่สเปซอาจจะเข้าใจว่าเป็นบริษัทโฆษณาหรือครีเอทีฟสเปซ แต่ใครจะคิดว่านี่คือ บริษัทประกันสุขภาพ โดยโจทย์หลักของที่นี่คือ การเป็นบริษัทที่มีบรรยากาศเฮลธ์ตี้ทั้งกายและใจ โดยพนักงานสามารถเลือกที่นั่งทำงานได้อย่างอิสระภายในอาคาร ไม่ว่าจะเป็นในเวิร์คกิ้งสเปซ 26 บรรยากาศ สวนเอ้าต์ดอร์ หรือเคาท์เตอร์ Wi-Fi ที่พนักงานต่างแผนกสามารถมายืนทำงานร่วมกันได้ แถมภายในอาคารยังมีแปลงผักสวนครัว ลานออกกำลังกาย และโรงจอดจักรยานที่แค่ทางปั่นขึ้นที่จอดก็เรียกเหงื่อได้มากโข

ภาพโดย James Bowden

สำหรับปี ค.ศ.2017 จะมีการเปิดบ้านอีกครั้งในช่วงกลางเดือนกรกฏาคม โดยรูปแบบของงานสถาปัตยกรรมที่เปิดให้เข้าชมนั้นล้วนมีความหลากหลาย ตั้งแต่บ้านพักที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน สถานที่ราชการ ไปจนถึงสถานที่ปฏิบัติการเฉพาะทาง เช่น โรงไฟฟ้าหรือหอสำรวจอวกาศ

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและสำรองบัตรได้ที่ www.openhousemelbourne.org

เรื่อง : Kik Wongchalard
ภาพ : Kik WongchalardKik Wongchalard / senior writer

Pongboon "Kik" Wonchalard is a design writer who loves architecture as much as art and music. After a year as a freelance design writer, two years as a lifestyle writer for OOM Magazine and seven years as a senior writer for Elle Decoration (Thailand), Kik has found that there are still many interesting topics out there in the world to learn and write about.

Kik Wongchalard / senior writer

Pongboon "Kik" Wonchalard is a design writer who loves architecture as much as art and music. After a year as a freelance design writer, two years as a lifestyle writer for OOM Magazine and seven years as a senior writer for Elle Decoration (Thailand), Kik has found that there are still many interesting topics out there in the world to learn and write about.

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/01/Blog-Kik-.jpg