ส่องงานดีไซน์ระดับโลกที่ “มิลานดีไซน์วีก”
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 6 May 2018
ส่องงานดีไซน์ระดับโลกที่ “มิลานดีไซน์วีก”
MILAN DESIGN WEEK 2018 (PART 1)

ว่าด้วยเรื่องของงานดีไซน์ไม่ว่าจะสายแฟชั่น สายอาร์ต ไปจนถึงสายอาคิเต็ก ชื่อเมืองอันดับต้นๆ ที่ทุกคนจะนึกถึง คงหนีไม่พ้น “มิลาน” ประเทศอิตาลี…ในทุกๆ ปีจะมีหนึ่งอาทิตย์ที่เป็นช่วงเวลาการจัดงาน Milan Design Week โดยตลอดทั้งอาทิตย์เมืองมิลาน จะเปลี่ยนเป็นผ้าใบผืนใหญ่ กระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง และมีกระจุกกันอยู่ตามย่านตามจุดที่เป็น creative hub ต่างๆ

Design week 2018 ที่พึ่งผ่านพ้นไป งานยังคงยิ่งใหญ่สมคำล่ำลือ เราเป็นนักเรียนดีไซน์ เลยไม่พลาดโอกาสที่จะมาเก็บเกี่ยวเปิดโลกดูงานดีๆสวยๆที่นี่ พร้อมทั้งมาแชร์ให้ชาว Elle Decoration ให้ติดตาม

ขอออกตัวก่อนว่า ในบทความนี้จะเป็น top list ในสายตาของเรา มีอธิบายเล็กน้อยให้พอรู้คอนเซ็ปต์ที่มาที่ไปว่างานเป็นยังไง เหมือนพาเพื่อนเที่ยวพาชวนดูงานดีไซน์มากกว่าการจัดอันดับ

CAESARSTONE : ALTERED STATES

งานแรกขอเริ่มต้นด้วยงานที่เราชอบที่สุด ‘Altered States’ ดีไซน์โดย Snarkitecture ให้กับแบรนด์ Caesarstone โดยทางแบรนด์ให้โจทย์มาว่าต้องการสื่อถึง the future of the kitchen และการใช้วัสดุอย่างสร้างสรรค์ เมื่อบวกกันการตีความและไอเดียของ Snarkitecture เลยออกมาเป็นงาน Installation ที่มีคอนเซ็ปต์คือ ‘the changing states of water’

โต๊ะหินทรงกลมตรงกลางเป็นเหมือน kitchen island เป็นที่ตั้งของสามสถานะของนำ้ อันประกอบด้วยน้ำในสถานะของเหลว ก้อนน้ำแข็งทรงกลม และไอน้ำ ทั้งสามถูกจัดวางเรียงกัน สื่อถึงคอนเซ็ปต์อย่างชัดเจน


รอบๆโต๊ะกลมคือโครงตะแกรงสีขาวทรงกลมล้อมเป็นวง เป็นที่นั่งเล่นไล่ระดับและสร้างมุมมองหลายๆ มุมให้กับตัวเคาน์เตอร์


COS : OPEN SKY

ตามมาด้วยงานที่สอง งานสุดเก๋ที่ปีที่แล้วสร้างความตื่นเต้นอย่างมาก มาปีนี้ COS ได้จับมือกับ Phillip K Smith III Artist ชาวอเมริกัน สร้างงานที่ชื่อว่า ‘Open Sky’ Installation ที่ศิลปินตั้งใจจะ ‘ดึงท้องฟ้าลงมาให้ใกล้พื้นดิน’ แผ่นกระจกเคลือบ stainless เงาขนาดใหญ่ถูกวางเรียงตัวเป็นวง ซึ่งสะท้อนสีท้องฟ้าลงมาจริงๆ


NENDO : FORMS OF MOVEMENT

Forms of movement โชว์ 10 เซตงานดีไซน์ของ Nendo เราให้เป็นที่สุดของการดีไซน์ Product และ Prototype ที่ดูมาทั้งหมด เริ่มจากของง่ายๆ แต่ Nendo ได้คิดดีเทลแบบที่เราต้องพูดกับตัวเองว่า คิดได้อย่างไร

เซตนี้คือกล่องแหวน ก้อนกลมสีขาวนี้มีช่องใส่แหวน ที่มีวิธีเปิดหลากหลายวิธี
ลืมกล่องแหวนบุผ้ากำมะหยี่ไปได้เลย

งานดีไซน์ซิป ใช่..ซิปที่เราเห็นมาเป็นสิบปีและไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ตอนนี้ ซิปได้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นซิปสามทาง สี่ทาง ซิปที่จบเป็นวงไม่มีรอยต่อ และอื่นๆ งานนี้เราแอบเห็นอัพเดตจากเว็บไซต์มาสักพักแล้ว ลองเข้าไปดูดีเทลนวัตกรรมนี้ได้เลย


งานเฟอร์นิเจอร์ก็มา..เซตแรกเป็นเซตเฟอร์ ‘bouncy layers’ เฟอร์นิเจอร์สิบชิ้นที่ใช้แผ่น polycarbonate เป็นวัสดุในส่วนของที่นั่งและที่วางของ โดยได้อธิบายว่าระดับความนิ่มและความยืดหยุ่นขึ้นอยู่กับจำนวนแผ่นและความโค้งที่วางบนโครง เราอยากลองมากเลยจริงๆ เสียดายที่ไม่มีใครได้ลองนั่ง ได้แต่นึกภาพเอาเองว่าจะเป็นอย่างไร

ส่วนเซตที่สองในรูปทางขวาคือ “Woven-table” ที่ใส่ดีเทลการออกแบบลงไปบริเวณท็อปของโต๊ะด้วยการใช้เทคนิคการสานผสานกับวัสดุผิวเรียบที่ผลิตออกมาเสมือนเป็นวัสดุแผ่นเดียวกันได้อย่างลงตัว

Nendo ดีไซน์ tableware อีกด้วย คอนเซ็ปต์ของคือการดีไซน์คือ Lid หรือฝาปิดในรูปแบบต่างๆ สำหรับการใช้งานกับอาหารชนิดต่างๆ กัน จากในรูปฝั่งซ้าย ส่วนสีขาวทรงสามเหลี่ยมคือฝาปิดถ้วยที่เมื่อเราจับและบีบฝาช้อนที่ซ่อนอยู่ข้างในจะยื่นออกมาเป็นช้อนสำหรับตักอาหารจากถ้วยนั้น อีกรูปคือฝาปิดขวดน้ำทรงกลมที่ยึดติดกับขวดด้านล่างฝาจะไม่หล่นไม่เกะกะอีกต่อไป

ยาวนิดนึงนะ สำหรับงาน Nendo งานเค้าเยอะและดีจริงๆ อันถัดมานี้มีฟังก์ชั่นเหมือน นาฬิกาทราย คือใช้ปริมาตรในการบอกเวลา แต่นั้นแหละ นาฬิกาทรายธรรมดาก็จะธรรมดาไป ก้อนอะคริลิกใสนี่ มีปริมาตรฟรีฟอร์มที่ใช้บอกเวลาในรูปแบบต่างๆ  เป็นการเปลี่ยน flow ของเวลา ตามคอนเซ็ปต์ ‘designing time itself’

Nendo จบงานด้วยสิ่งที่น่ารักมาก กาชาปอง! ตู้หมุนบอลของญี่ปุ่นนั่นเอง แต่ละอันเป็น quote การทำงานดีไซน์จากออฟฟิศ Nendo เอง

ติดตามเรื่องราวภายในงาน Milan Design Week 2018 ที่พึ่งผ่านพ้นไปผ่านมุมมองของนักเรียนดีไซน์ได้ในบทความตอนที่ 2 ที่จะพาคุณไปพบกับงานดีไซน์จากแบรนด์ไฮเอนด์อย่าง Hermès และ Louis Vuitton รวมไปถึงแบรนด์ดีไซน์ดังจากญี่ปุ่นอย่าง Panasonic และ Lexus ได้ที่นี่เร็วๆ นี้

เรื่อง : จิรัชยา โชคเฉลิมวัฒน์
ภาพ : จิรัชยา โชคเฉลิมวัฒน์EVE JIRATCHAYA / INTERIOR DESIGNER / DESIGN STUDENT

ชอบไปมิวเซียมและเดินดู Exhibition เป็น Experience Seeker ที่ขี้อยากรู้ ชอบดูชอบไปในที่ๆ ไม่เคยไปมาก่อน อยากเป็น Adventure Traveller แต่ยังเป็นแค่ Beginner อยู่ ยามว่างจะเขียนบล๊อคแชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในเพจ "Weekend Wonder"

EVE JIRATCHAYA / INTERIOR DESIGNER / DESIGN STUDENT

ชอบไปมิวเซียมและเดินดู Exhibition เป็น Experience Seeker ที่ขี้อยากรู้ ชอบดูชอบไปในที่ๆ ไม่เคยไปมาก่อน อยากเป็น Adventure Traveller แต่ยังเป็นแค่ Beginner อยู่ ยามว่างจะเขียนบล๊อคแชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในเพจ "Weekend Wonder"

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/05/Web.jpg