my stationery
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 5 Jun 2016
my stationery
บางครั้งชีวิตของเราก็ถูกผลักดันด้วยของชิ้นเล็กๆ ใกล้ตัว เครื่องเขียนของผมก็เช่นกัน

1

ผมหลงรักร้านเครื่องเขียนเก่า และเมื่อมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศหรือต่างจังหวัด ผมมักหาเวลาไปร้านเครื่องเขียนเสมอ ผมชอบบรรยากาศ ของที่จัดเรียงอยู่บนชั้นวาง มีฝุ่นจับนิดๆ และทุกๆ ครั้งผมมักพูดคุยและซื้ออุปกรณ์หรืออะไรซักอย่างในร้านติดมือกลับมาเสมอ

2

หลายร้านล้มหายตายจากไปตามกาลเวลา บางร้านยังคงอยู่อย่างเงียบเหงา “เด็กสมัยนี้เค้าไม่มาซื้อร้านเครื่องเขียนเก่าๆ อย่างร้านป้าแล้ว เค้าไปซื้อของตามห้างกันหมด”  ป้าบอกผมด้วยน้ำเสียงเรียบเฉย มันคือความจริงที่ต้องยอมรับ คุณป้าเจ้าของร้านยังแอบกระซิบกับผมเรื่อง คุณภาพของเครื่องเขียนด้วยว่า  เครื่องเขียนใหม่ส่วนใหญ่มาจากจีน ส่วนของเก่านั้นมักนำเข้ามาจากอังกฤษและเยอรมัน เราจึงปฎิเสธเรื่องของคุณภาพไม่ได้

3

12

ความสุขที่ได้จากการใช้เครื่องเขียนที่มีคุณภาพแล้ว ของเหล่านี้บางครั้งสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับผมได้อย่างประหลาดและยังเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านอีกด้วย

ร้านเครื่องเขียนที่อยู่ในใจผมมีอยู่หลายร้าน  แต่บทความนี้อยากแนะนำสองร้านนี้ เพื่อเป็นตัวอย่างให้เห็นถึงเสน่ห์ของร้านเครื่องเขียนเก่า ส่วนร้านอื่นๆ หากมีีโอกาสจะนำมาเสนอในครั้งต่อๆ ไป

5

6

ร้านโมฮำหมัด

ในบรรดาร้านเครื่องเขียนที่ผมมีโอากาสได้ไป ร้านโมฮำหมัดคือร้านในดวงใจที่สุดของผม (เสียดายที่ปัจจุบันร้านได้ปิดตัวลงไปแล้ว ผมขอบันทึกถึงร้าน และพี่เหมียวเจ้าของร้านด้วยความเคารพ)

7

ความรู้สึกแรกของผมเมื่อก้าวเข้ามาในร้านโมฮำหมัด เหมือนได้นั่งไทม์แมชชีนร่วมสมัยกลับไปสู่อดีต เพียงแต่สมุดวาดเขียนตราวีนัสอาจโดนกาลเวลากัดกร่อนจนกลายเป็นสีเหลือง ขวดน้ำหมึก pelican ที่แห้งนอนก้น หากนับเป็นคนก็เรียกได้ว่าก้าวเข้าสู่ช่วงวัยโรยราของชีวิต

8

แม้ว่าสิ่งของเหล่านี้จะเดินทางผ่านการเวลามานาน แต่กลับมีคุณค่าทางจิตใจกับเจ้าของร้าน ร้านและของในร้านเหล่านี้เปรียบเสมือนญาติและเพื่อนสนิท เพราะมันตกทอดมาจากรุ่นคุณปู่และคุณพ่อที่เคารพรัก ปัจจุบันแม้เครื่องเขียนเหล่านี้อาจเลยยุครุ่งเรืองของมันมาแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงชัดเจนคือ ความรักระหว่างเจ้าของร้านกับเครื่องเขียนที่มีตำนานเองเหล่านี้

10

ร้าน Melodies Graphiques

ตั้งอยู่ที่ Rue du Pont Louis Philippe in the 4th Arrondissement, Paris

หมุดหมายหนึ่งที่ผมตั้งใจมาจากบ้านเมื่อรู้ว่าจะได้ไปเที่ยวปารีส ผมทำการบ้านมาอย่างดี เพื่อร้านเครื่องเขียนเจ๋งๆ และก็ไม่ผิดหวัง บนถนนสายเล็กๆ นี้ มีร้านเครื่องเขียนตั้งอยู่หลายร้าน เดินกันเพลินเลยทีเดียว

9

ผมขอสารภาพเลยว่าใจเต้นเร็วขึ้นแค่เห็นเพียง display หน้าร้าน!

คุณ Eric เป็นทั้งเจ้าของร้านและควบตำแหน่ง calligrapher  ประจำร้าน ผนังของร้านประดับไปด้วยจดหมาย ที่เขาได้รับจาก “แฟนคลับ” เค้าบอกผมอย่างนั้น

ร้านนี้แฟนพันธุ์แท้ปากกาคอแร้งอย่างผมถูกใจมากเป็นพิเศษ เพราะที่นี่ทุกอย่างอุทิศตน เพื่อศิลปะการคัดลายมืออย่างแท้จริง อีกทั้งยังมีสมุดบันทึก หมึก ปากกา ดินสอชุดการประดิษฐ์ตัวอักษร ให้เลือกซื้ออีกด้วย

11

ความรักที่มีต่อสิ่งของต่างๆ นั้น บางอย่างอาจจะไม่ได้มีราคามากมาย แต่มักให้ผลตอบแทน กลับมาสู่เจ้าของเสมอ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และนี่คือส่วนหนึ่งของ collection เล็กๆ ที่ให้ผลตอบแทนเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผม

เรื่อง : Rath Ruangaram
ภาพ : Rath RuangaramRath Ruangaram / graphic designer

graphic designer พ่อลูกอ่อน รักการปั่นจักรยาน ใช้เวลาว่างไปกับการวาดรูปคน มีความสุขไปกับการฟังเพลงจากแผ่นเสียง ชอบเดินเล่นตลาดบ้านๆ ในต่างจังหวัด หลงรักร้านเครื่องเขียนเก่าจนถอนตัวไม่ขึ้น เดินหาของสะสมในตลาดของมือสองทั่วโลก ชอบเดินหลงทางในซอกซอยตามเมืองต่างๆ ที่เขาได้ไปเยือนอย่างสม่ำเสมอ

Rath Ruangaram / graphic designer

graphic designer พ่อลูกอ่อน รักการปั่นจักรยาน ใช้เวลาว่างไปกับการวาดรูปคน มีความสุขไปกับการฟังเพลงจากแผ่นเสียง ชอบเดินเล่นตลาดบ้านๆ ในต่างจังหวัด หลงรักร้านเครื่องเขียนเก่าจนถอนตัวไม่ขึ้น เดินหาของสะสมในตลาดของมือสองทั่วโลก ชอบเดินหลงทางในซอกซอยตามเมืองต่างๆ ที่เขาได้ไปเยือนอย่างสม่ำเสมอ

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/06/thmb.jpg