PAUL KLEE, AARE & UNESCO
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 26 Oct 2016
PAUL KLEE, AARE & UNESCO
สามสิ่งเมื่อพูดถึง Bern เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ ... ใช่แล้ว! เมืองหลวงของสวิต

01

ซูริก (Zurich) โลซานน์ (Lausanne) หรือบาเซิล (Basel) กลับกลายเป็นเมืองในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่คนส่วนใหญ่รู้จัก ผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีงาม ที่ผู้เขียนมีธุระสำคัญและเร่งด่วน (มาก) ที่เมืองแบร์น (Bern) ออกเสียงตามสำเนียงของชาวสวิส ซึ่งก็คือเมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ และยังเป็นเมืองมรดกโลกอีกด้วย ที่ว่า “ด่วนมาก” คือรู้แผนการเย็นวันนี้และต้องไปถึงเมืองแบร์นให้ได้ตอนบ่ายวันรุ่งขึ้น ซึ่งตอนนั้นอยู่ที่เบอร์ลิน เยอรมนี โดยไม่ได้วางแผนอะไรเลย ทำได้ตอนนั้นคือ การรีบวิ่งไปซื้อตั๋วรถไฟที่ตู้กดขายตั๋วตอน 6 โมงเย็น และก็ได้ตั๋วรถไฟ ICE (อิ-เซ-เอ ในภาษาเยอรมัน หรือไอซ์ ในภาษาอังกฤษ) ซึ่งเป็นรถไฟขบวนด่วนมากเช่นกัน มา 2 ใบ ไปและกลับ ข้อดีของขบวนรถไฟเที่ยวนี้คือ เราไม่ต้องแวะเปลี่ยนขบวนที่ไหนเลยตลอดการเดินทาง 9 ชั่วโมง และแล้วการเดินทางพร้อมคำสามคำจึงได้เริ่มขึ้น

02

ขบวนรถไฟวิ่งผ่านเมืองใหญ่ระหว่างทางอย่างแฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt am Main) และบาเซิล (Basel) ในเยอรมนีนั้นมีเมืองแฟรงก์เฟิร์ต 2 เมือง คือ แฟรงก์เฟิร์ตติดแม่น้ำมายน์ (Frankfurt am Main) อยู่ตอนกลางของประเทศที่คนส่วนใหญ่รู้จักกัน และแฟรงก์เฟิร์ตติดแม่น้ำโอเดอร์ (Frankfurt am Oder) อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ติดชายแดนระหว่างเยอรมนีกับโปแลนด์ ซึ่งสำคัญมากเวลาซื้อตั๋วหรือพูดคุยกับคนในท้องถิ่นว่า แฟรงก์เฟิร์ต (ไหน)

กลับมาที่แบร์น เราพักในห้องรวมแบบดอร์มของโฮสเทล เลยได้มีโอกาสพบปะคุยกับเหล่านักท่องเที่ยว พบว่าคนส่วนใหญ่นิยมแวะพักเมืองนี้แค่ 1 คืนแล้วเดินทางต่อไปยังเมืองอื่นๆ ในสวิตเซอร์แลนด์ ดูเหมือนแบร์นไม่ใช่เมืองเป้าหมายของนักท่องเที่ยว แต่ก็มีเสน่ห์ลับๆ ของเมืองที่เรารู้สึกได้ บอกกับตัวเองว่า… 3-4 วันที่มีอยู่นั้น ทำให้เราได้รู้จักเมืองแบร์นไม่มากก็น้อย

 

03-04

เมืองแบร์นเป็นบ้านเกิดของพอล เคล (Paul Klee) ศิลปินแนวเอ็กซ์เพรสชั่นนิส (Expressionism) คิวบิส (Cubism) และเซอร์เรียลิส (Surrealism) จึงมี Zentrum Paul Klee สถาปัตยกรรมออกแบบโดยเรนโซ่ เปียโน (Renzo Piano) เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์สำหรับจัดเก็บและแสดงผลงานของเคล โดยจัดแสดงผลงานหมุนเวียนของศิลปินอื่นๆ รวมถึงการจัดเวิร์กซ็อปเกี่ยวกับศิลปะสำหรับเด็กๆ ในเมือง

05-07

ลักษณะเส้นสายของอาคาร สถาปนิกได้แรงบันดาลใจจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นเนินเขาโดยรอบ การเข้าถึงสถาปัตยกรรมสามารถเดินเท้าลัดเลาะผ่านทุ่งหญ้าและบ้านเรือนไม้ริมทาง หรือจะนั่งรถเมล์มาจากในเมือง ซึ่งป้ายนั้นจอดอยู่พอดีติดหน้าทางเข้า วิธีการหลังนี้ผู้เขียนรู้ตอนเดินลัดเลาะเที่ยวชมทัศนียภาพระหว่างทาง ผสมการหลงทางอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าจนสมใจ คล้ายการเดินสำรวจพื้นที่ไซต์รอบอาคารแบบสถาปนิก จากนั้นค่อยเดินมาเห็นป้ายรถเมล์ทีหลัง

08-10

เนื่องจากแบร์นได้รับการจดทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้สภาพเขตพื้นที่เมืองเก่าแทบไม่มีความเปลี่ยนแปลง ทั้งสถาปัตยกรรมแบบยุโรปในอดีต บ้านเรือนที่มีโครงสร้างทำจากไม้และโบกทับด้วยวัสดุคล้ายยิปซัม ไปจนถึงอาคารสไตล์ศตวรรษที่ 19-20 ลักษณะผังเมืองทั้งชั้นในและชั้นนอก ทางเดิน ต้นไม้ใบหญ้า สัตว์ และแมลงตามธรรมชาติ

11-14

คำว่า “ไม่เปลี่ยนแปลง” นั้นไม่ได้ทำให้เมืองดูเก่าร้างหรือขาดชีวิตชีวาแต่อย่างใด เมืองก็แสนจะสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย (มาก) ภูเขาก็ชุ่มฉ่ำเต็มไปด้วยต้นไม้ต้นใหญ่ๆ น้ำในแม่น้ำอาเร่  (Aare) ใสมาก มากจนเรานึกถึงคำว่า น้ำแร่จากสวิตเซอร์แลนด์ ใสจนคิดว่าน่าจะดื่มได้จริงๆ

15-16

แต่ความเจ๋งของแม่น้ำอาเร่ที่นี่จริงๆ แล้วคือผู้คนสามารถว่ายน้ำได้ในฤดูร้อน ซึ่งมีทั้งโซนว่ายน้ำเล่น แช่น้ำเล่น และส่วนที่เป็นลู่สำหรับว่ายน้ำจริงจัง พร้อมป้ายบอกทางเหมือนถนนขับรถ โดยจะมีป้ายบอกทิศทางการว่ายน้ำ บอกลักษณะความแรงของสายน้ำว่าสำหรับนักว่ายน้ำประเภทใด (สมัครเล่นหรือมือโปร) ไปจนถึงป้ายท่าน้ำที่ระบุเฉพาะสำหรับขึ้นหรือลงน้ำ ถ้าเปรียบเทียบกับท่าเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ก็คงเหมือนผู้คนสามารถลงลู่เฉพาะที่ท่าสะพานตากสินและขึ้นจากลู่ได้เฉพาะท่าราชวงศ์เท่านั้น แล้วเราก็นึกถึงวังเวียงขึ้นมา และขอลอยไปกับห่วงยางรถยนต์จนถึงที่หมายดีกว่า อย่างไรก็ตามเรามาที่เมืองช่วงฤดูใบไม้ร่วงและไม่ได้พกอุปกรณ์ว่ายน้ำมา จึงไม่มีโอกาสว่ายน้ำในลู่แม่น้ำแต่อย่างใด

17-19

20-23

24-26

นอกจากธรรมชาติอันสวยงามแล้ว ภายในเมืองยังมีหอนาฬิกาโบราณ โบสถ์และพิพิธภัณฑ์ของเมือง รวมถึงหอศิลป์ซึ่งเดิมเป็นโรงเก็บธัญพืชให้เที่ยวชม ขากลับเบอร์ลิน นึกถึงชื่อเมือง “แบร์น” ก็อดคิดไม่ได้ว่ามีความเกี่ยวข้องอะไรกับ “หมี” หรือไม่ เพราะสัญลักษณ์เมืองเบอร์ลินก็คือหมีเช่นกัน และคำตอบก็ไปโผล่อีกทีที่คอมพิวเตอร์ที่บ้าน พร้อมกับประวัติศาสตร์ของเมือง กลับมาอ่านเพิ่มเติมทีหลังจนวางแผนว่า เราจะกลับไปอีกครั้งที่เมืองแบร์น แต่คราวหน้าขอเป็นฤดูร้อนแล้วกัน

FYI

  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเมืองแบร์น http://www.bern.com
  • เกี่ยวกับการว่ายน้ำในแม่น้ำอาเร่ www.bern.com/de/trade/gruendefuerbern/Aareschwimmen

 

เรื่อง : Atthaya Suaysom
ภาพ : Atthaya SuaysomAtthaya Suaysom / Maja / Freelance Designer & Design Student

“The limits of my language mean the limits of my world.” This quote from Ludwig Wittgenstein makes Atthaya changed the way to live her life. Atthaya is fascinated by something simple and local. She travels mostly alone, knows and learns people on the way. Now she’s living in Germany and studying communication design.

Atthaya Suaysom / Maja / Freelance Designer & Design Student

“The limits of my language mean the limits of my world.” This quote from Ludwig Wittgenstein makes Atthaya changed the way to live her life. Atthaya is fascinated by something simple and local. She travels mostly alone, knows and learns people on the way. Now she’s living in Germany and studying communication design.

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/10/thmb-2.jpg