สโลว์ไลฟ์กลางสายหมอกที่ภูเรือคีรี
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 6 Feb 2018
สโลว์ไลฟ์กลางสายหมอกที่ภูเรือคีรี
นั่งสะดวกนอนสบายท่ามกลางหมู่เขาในโรงแรมแห่งล่าสุดที่ภูเรือ จังหวัดเลย

ถ้าเราจะเปรียบสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเลยเป็นนักร้องสักวง ตำแหน่งหัวหน้าหรือเซนเตอร์ก็คงจะหนีไม่พ้น ภูกระดึงหรือเชียงคานที่ทุกคนต้องรู้จัก ส่วนใครที่เป็นแฟนคลับท่องเที่ยวไทย ชื่อเทศกาลผีตาโขน หรือสถานที่ท่องเที่ยวอย่างภูเรือ ก็พอจะคุ้นหูกันบ้าง

ตัวผมเอง ย้ายมาทำงานที่อำเภอภูเรือได้ร่วมปี สามารถบอกได้เต็มปากว่า ภูเรือเป็นที่ที่น่ารักน่ามาเยี่ยม ความสุขของผมคือการตระเวนกินดื่มตามร้านรวงในเวลาว่าง และหนึ่งในร้านที่ผมแวะเวียนมาเรื่อยๆ และมักจะพาเพื่อนที่มาจากกรุงเทพฯ มาเสมอ คือร้านกาแฟหน้าตาน่ารัก ตั้งอยู่ข้างทางหลวง และเถียงนา โดยมีภูเขาเป็นแบคกราวน์ชื่อว่าครามคีรีคาเฟ่” และได้มารู้ทีหลังว่าพึ่งจะเปิดเป็นที่พักสุดชิก ชื่อ “ภูเรือคีรี รีสอร์ท” อีกด้วย

คุณศโรธร เร่งสมบูรณ์สุข หรือที่ผมเรียกว่าพี่หญิงเป็นเจ้าของ ผู้คอยดูแลสองธุรกิจนี้เล่าถึงโครงการว่าตอนแรกตั้งใจจะพัฒนาที่ดินที่คุณพ่อให้เป็นรีสอร์ทก่อนต่อมาจึงเล็งเห็นโอกาสในการปรับปรุงโครงสร้างบ้านติดถนนให้เป็นร้านกาแฟตามความชอบของตัวเองขึ้นมาด้วยโดยพี่หญิงไปเทคคอร์สเรียนทำกาแฟ เครื่องดื่มและเทรนพนักงานด้วยตนเองรู้ตัวอีกที ร้านกาแฟก็เปิดเลยสองปีมาหน่อยหนึ่งแล้ว

เราให้อินทีเรียฯ มาช่วยออกแบบ และคิดคอนเซ็ปต์ของร้าน สิ่งแรกที่นึกถึงก็คือภูเขา ที่เป็นจุดเด่นของจังหวัดเลย ปกติภูเขาจะปกคลุมไปด้วยสีเขียวของต้นไม้  แต่ในบางช่วงจะมีแสงผ่านหมอกยามเช้า จนมองเห็นเป็นสีฟ้าได้ และเราเองก็เป็นคนชอบใส่ผ้าไทยสีคราม สีฮ่อมด้วย จึงเป็นที่มาของชื่อครามคีรี”

สำหรับที่พัก แม่ของพี่หญิงเคยไปเที่ยวที่มัลดีฟส์มาแล้วประทับใจ เกิดไอเดียสร้างรีสอร์ทอยู่เหนือพื้น แล้วแทนที่ท้องทะเลด้วยท้องนา ในที่สุดจึงเกิดเป็นบ้านพักยกใต้ทุนสูง เชื่อมโยงกันด้วยบอร์ดวอล์ก คล้ายสะพานที่ยื่นไปยังผืนน้ำ ส่วนใต้ถุนด้านล่างเป็นพื้นที่นั่งเล่น ให้แขกผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลายและหลับสบาย ใกล้ชิดท่ามกลางธรรมชาติ สมชื่อภูเรือคีรี รีสอร์ท

ซิลเวอร์โอ้ค หรือต้นสน ไม้ทรงชะลูดสูงแปลกตาถูกเลือกเป็นพรรณไม้หลักของโรงแรม แซมด้วยต้นไม้ที่มีดอกสีฟ้าม่วงอย่าง อินทนินบก สร้อยอินทนิน พยับหมอก บลูฮาวาย และ ฟ้าประดิษฐ์

สไตล์ของเราจะเป็นแบบร่วมสมัยนิดนึง บวกกลิ่นอายอิสานเล็กๆ ค่ะพี่หญิงอธิบาย

นอกจากนี้พี่หญิงได้ต่อยอดคอนเซ็ปต์ความครามให้เจ๋งยิ่งขึ้นด้วยการเสิร์ฟน้ำเปล่าสีฟ้าจากดอกอัญชัน หรือเวลคัมดริ๊งค์ก็เป็นน้ำอัญชันน้ำผึ้งมะนาวและยังขายสินค้าพื้นเมืองอีสานเช่นชุดผ้าฝ้ายปลอดสาร จากชุมชนบ้านกกบก จังหวัดเลยเสื้อเดรสและของที่ระลึกสีครามจากจังหวัดสกลนคร

ตอนนี้ภูเรือคีรี รีสอร์ทได้เปิดบริการมาได้ 3 เดือนพอดี ในอนาคตรีสอร์ทแห่งนี้มีแนวทางในการปรับให้เป็นกรีนโฮเทลเต็มตัว ด้วยการสร้างขยะพลาสติกให้น้อยที่สุด อย่างตอนนี้เอง ก็ปรับบรรจุภัณฑ์ใส่สบู่เหลวเป็นแบบขวดปั๊ม และเปลี่ยนถุงซักรีดเป็นถุงผ้า รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ของท้องถิ่นหรือทำมือ ให้ตรงตามกับสโลแกน “Everything Is Heart-Made Hand Craft”

ที่นี่ยังเน้นเรื่องเซอร์วิสมายด์ หากใครที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมา จะเห็นว่าเขาบริการลูกค้าดีขนาดไหน อย่างน้อยที่สุดคือลูกค้ามาคุยด้วยก็ตั้งใจแนะนำ ไปรับไปส่งให้ถึงรถ สิ่งที่ดีที่สุดคือเมื่อได้ฟังเสียงตอบรับจากลูกค้า แล้วเขาชอบในสิ่งที่เราตั้งใจทำให้ ทำให้รู้สึกว่าเมื่อลูกค้ามีความสุข เราเองก็มีความสุขด้วย”

พี่หญิงเรียนจบจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเรียนจบก็คิดอยากทำงานที่กรุงเทพฯ ตามประสาคนที่ใช้ชีวิตวัยรุ่นในเมืองกรุง แต่สุดท้ายก็เลือกกลับมาทำธุรกิจที่บ้านเกิด  ตอนแรกก็กลัวว่าจะอยู่ไม่ได้ แต่ไม่นานหลังจากนั้นก็ติดใจกับอำเภอนี้

สำหรับผมแล้ว สเน่ห์ของภูเรือคืออากาศที่ดีมากๆ ทันทีที่ลงรถมา สูดหายใจเข้าเต็มปอดก็จะประทับใจทันที แม้ว่าฤดูกาลไหน ภูเรือก็จะมีอุณหภูมิต่ำกว่าที่อื่นอย่างน้อย 2-3 องศาเสมอขนาดเทียบกับอำเภอเมืองเอง ยังรู้สึกแตกต่างนอกจากนี้ยังธรรมชาติสวยงามขับไปตรงไหนก็ยังเขียวคนก็ดีน่ารักไม่เคยมีเหตุการณ์ขโมยหรือของหายเลยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเพียงแต่ยังขาดการโปรโมทพี่หญิงเองยังมองว่าภูเรือไม่ได้ด้อยไปกว่าเชียงคานเลย

สุดท้ายนี้พี่หญิงขอฝากไว้ว่าไม่อยากให้มองภูเรือเป็นแค่ทางผ่านเวลาไปเที่ยวเชียงคานหรือเขาค้อ อยากให้มารู้จักภูเรือจริงๆ แล้วจะรู้ว่าภูเรือมีอะไรมากกว่าที่คิด” : )

ครามคีรี คาเฟ่ และ ภูเรือคีรี รีสอร์ท
255,239 หมู่ 8 ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
ถ้ามาจากเมืองเลย ผ่านที่ว่าการอำเภอภูเรือมาประมาณ 4 กิโลเมตร สังเกตป้ายสีน้ำเงินทางซ้ายมือ
คาเฟ่เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00น.
ติดต่อสอบถามและจองห้อพักโทร. 042-870-484, 042-899-555

เรื่อง : ศิลป์ ชินศิรประภา
ภาพ : ศิลป์ ชินศิรประภาSILP CHINSIRAPRAPA / DENTIST / WRITER

เด็กสายวิทย์ที่โตมากับการเลี้ยงดูแบบศิลป์ๆ ทำให้อินกับงานสร้างสรรค์ มักประทับใจกับสิ่งธรรมดาที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้น่าสนใจและมีชั้นเชิง ชอบการท่องเที่ยว เดินชมมิวเซียมและสิ่งก่อสร้างแฝงไปด้วยเรื่องเล่า ฝันอยากจะมีหนังสือของตัวเองควบคู่ไปกับการเป็นหมอฟันที่ดี

SILP CHINSIRAPRAPA / DENTIST / WRITER

เด็กสายวิทย์ที่โตมากับการเลี้ยงดูแบบศิลป์ๆ ทำให้อินกับงานสร้างสรรค์ มักประทับใจกับสิ่งธรรมดาที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้น่าสนใจและมีชั้นเชิง ชอบการท่องเที่ยว เดินชมมิวเซียมและสิ่งก่อสร้างแฝงไปด้วยเรื่องเล่า ฝันอยากจะมีหนังสือของตัวเองควบคู่ไปกับการเป็นหมอฟันที่ดี

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/02/web-temp2-01-1.png