RANGSIT OLD SCHOOL
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 11 Jan 2017
RANGSIT OLD SCHOOL
สัมผัสบรรยากาศรุ่งเรืองในอดีตของศูนย์การค้าชื่อดังย่านรังสิต ที่ยังคงรักษาเสน่ห์จนถึงปัจจุบัน

กล่องสีน้ำเงินแดงตราดาวที่วางซ้อนกันอยู่บนชั้นในร้านยงเจริญ คือสิ่งเตะตะและจูงใจให้

เราต้องหยุดชะงัก และมองสำรวจเข้าไปภายในร้าน ภาพต่อมาที่ปรากฏตรงหน้าคือ รองเท้าคอนเวิร์ส

(Converse) หลายเฉดสีสวยละลานตา และดูเหมือนว่าจะมีให้เลือกมากกว่าช็อปตามศูนย์การค้าเสียด้วยซ้ำ

ความชื่นชอบในรองเท้าคอนเวิร์สได้เชื้อเชิญให้เราตัดสินใจเดินเข้าไป หลังจากได้พูดคุยกับคุณอาเจ้าของร้านก็รู้ทันทีว่า เรามาถูกที่ถูกทาง เพียงแต่ไม่ถูกเวลา แต่อย่างน้อยก็ถูกใจคนชอบความเก่าแต่เก๋าอย่างเราเสียจริง คุณอาเจ้าของร้านเล่าว่า ร้านยงเจริญ เปิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2525 ในตลาดรังสิต ตัวร้านเป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 3 คูหา ในยุคสมัยนั้นถือว่าเป็นร้านค้าที่มีขนาดใหญ่และเรียกกันอย่างโก้เก๋ว่า “ยงเจริญ ศูนย์การค้ารังสิต” เพราะยังไร้คู่แข่งอย่างศูนย์การค้า ที่มีขนาดพื้นที่กว้างขวางกว่าหมื่นตารางเมตรอย่างทุกวันนี้

blog-mallika-5

ในยุคนั้นร้านยงเจริญ นับว่าเป็นร้านฮอตฮิตติดอันดับความนิยมของหนุ่มสาวย่านรังสิต เพราะมีกางเกงยีนส์หลายแบรนด์ชั้นนำทั้งเทศและไทยตามสมัยนิยมของแฟชั่นยุคนั้น ทั้งแม็ค (Mc) บิ๊กจอห์น (Big John) ลี (Lee) เท็กซ์วู๊ด (texwood) ไลท์ แมน (Light man) รวมถึงแบรนด์ที่ครองใจ “จิ๊กโก๋ลูกทุ่งและลูกกรุง” อย่างแรงเลอร์ (Wrangler) ลี (Lee) ฮาร่า (HARA) และลีวายส์ (Levi’s) แฟชั่นในยุคสมัยนั้นไม่ได้มีความหลากหลายเหมือนยุคสมัยนี้ เรียกได้ว่า มองไปทางไหน หนุ่มสาวก็พร้อมใจแต่งตัวคล้ายกันไปหมดคือ กางเกงยีนส์ เสื้อเชิ้ต หรือเสื้อยืด ส่วนทรงฮิตของกางเกงยีนส์ก็หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามแฟชั่นตั้งแต่ทรงขาเดฟ ทรงขากระบอก ทรงขาบาน และทรงบอลลูนที่ช่วงสะโพกใหญ่และปลายขาเล็ก ดูแล้วคล้ายกับบอลลูน ซึ่งเป็นกางเกงทรงฮิตของผู้หญิงในยุคนั้น แต่ถ้าเป็นยีนส์ทรงฮิตตลอดกาลคงต้องยกให้ทรงขากระบอก เพราะเป็นยีนส์ทรงคลาสสิกที่ใส่ง่ายและเหมาะกับรูปร่างทุกแบบ

blog-mallika-2

blog-mallika-3

เมื่อยอดขายกางเกงยีนส์ในร้านอยู่ในระดับน่าพอใจ ทางร้านจึงตัดสินใจเริ่มเอารองเท้ามาวางขาย เพราะสังเกตว่าลูกค้าที่มาซื้อกางเกงยีนส์ก็มักถามหารองเท้า และแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในยุคนั้นคือ อะดิดาส (Adidas) กับคอนเวิร์ส (Converse) แต่ฮิตที่สุดคงต้องยกให้คอนเวิร์ส (Converse) รุ่นออลสตาร์ (All Star) ในยุคนั้นเคยมีรองเท้าแบรนด์ ยู.เอส.มาสเตอร์ (U.S. Master) ซึ่งเป็นเหมือนแฝดคนละฝาของคอนเวิร์ส รุ่นออลสตาร์ มาวางขาย เพราะรูปทรงที่คล้ายกัน แต่ราคาถูกกว่า ไม่นานนักรองเท้า ยู.เอส.มาสเตอร์ ก็หายไปจากตลาด ทำให้คอนเวิร์สเป็นรองเท้าที่ครองใจวัยรุ่น และกลายเป็นรองเท้าในตำนานเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

เมื่อเวลาหมุนผ่าน วิถีชีวิตของผู้คนก็เปลี่ยนแปลงไป จนมาถึงยุคสมัยที่ผู้คนนิยมไปซื้อของตามช็อปปิ้งมอลล์ขนาดใหญ่ ธุรกิจการค้าขนาดเล็กซึ่งในอดีตเคยถูกเรียกว่า ศูนย์การค้า ก็ค่อยๆ หายไป บ้างก็ปิดตัว บ้างก็ขยับขยายไปทำธุรกิจใหม่ แต่ก็มีอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปด้วยความรักและความผูกพัน เช่นเดียวกับเรื่องเล่าจากคุณอาเจ้าของร้านยงเจริญ ความสุขและความทรงจำดีๆ มากมายสะท้อนผ่านรอยยิ้ม และแววตา บรรยากาศรอบร้านทั้งป้ายโฆษณายีนส์ในยุคเก่า ตู้ใส่สินค้าแบรนด์ต่างๆ ที่ยังคงตั้งอยู่ในร้าน สินค้าเก่าบางชิ้นที่ยังคงเหลือเก็บไว้เป็นที่ระลึก ของแจกของแถมเพื่อสนับสนุนการขายในยุคนั้น รวมไปถึงถุงกระดาษสำหรับใส่สินค้า ล้วนแล้วแต่เป็นร่องรอยในอดีตที่หลงเหลือไว้ให้ผู้มาเยือนจินตนาการไปถึงความมีชีวิตชีวาของเจ้าของร้าน พนักงานขาย และลูกค้าหนุ่มสาวในสมัยเมื่อ 40-50 ปีก่อน

blog-mallika-4

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
ภาพ : ฐิติเกตุ แสนทองMallika / นักเขียนอิสระ

นักเขียนอิสระที่หลงรักตัวอักษรที่เรียงร้อยเป็นเรื่องราว จึงมีความสุขทุกครั้งที่ได้อ่านหนังสือที่ชอบ โดยเฉพาะหนังสือวรรณกรรมเยาวชน 4 เรื่องโปรดคือ คุณพ่อขายาว ติสตูนักปลูกต้นไม้ ลมเอยลมพัด และมิตรภาพต่างสายพันธุ์ มัลลิกาเป็นคนชอบซื้อสมุดบันทึกและชอบใช้กระเป๋าผ้ามาก โดยเฉพาะกระเป๋าผ้าฝ้ายสีขาวที่ได้รับแจกตามโอกาสต่างๆ เพราะคิดว่า "เป็นกระเป๋าที่ลงตัวกับการแต่งกายทุกสไตล์ ใส่ของได้จุใจ"

Mallika / นักเขียนอิสระ

นักเขียนอิสระที่หลงรักตัวอักษรที่เรียงร้อยเป็นเรื่องราว จึงมีความสุขทุกครั้งที่ได้อ่านหนังสือที่ชอบ โดยเฉพาะหนังสือวรรณกรรมเยาวชน 4 เรื่องโปรดคือ คุณพ่อขายาว ติสตูนักปลูกต้นไม้ ลมเอยลมพัด และมิตรภาพต่างสายพันธุ์ มัลลิกาเป็นคนชอบซื้อสมุดบันทึกและชอบใช้กระเป๋าผ้ามาก โดยเฉพาะกระเป๋าผ้าฝ้ายสีขาวที่ได้รับแจกตามโอกาสต่างๆ เพราะคิดว่า "เป็นกระเป๋าที่ลงตัวกับการแต่งกายทุกสไตล์ ใส่ของได้จุใจ"

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/01/Blog-Mallika-.jpg