Take a Walk
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 29 Mar 2017
Take a Walk
เดินกินลมชมธรรมชาติ สำรวจสปาเกลือสไตล์เยอรมันในเมือง Bad Kreuznach

ฤดูร้อนย่างใกล้เข้ามาทุกที ซึ่งสำหรับเราเป็นฤดูที่สวยที่สุดสำหรับเยอรมนี ในวันอากาศดี ผู้คนทั่วไปรวมทั้งเราจะออกมาเดินเล่นในเมืองเล็กๆ ชื่อ บาด คร้อยซน่าค (Bad Kreuznach)

บาด คร้อยซน่าคเป็นเมืองเล็กๆ ถ้านั่งรถไฟท้องถิ่นจากแฟรงเฟิร์ตใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ถึง คล้ายกับการนั่งรถตู้จากกรุงเทพฯ ไปหัวหิน

ของเด็ดของเมือง คือโครงสร้างไม้ขนาดใหญ่ (มากกก) คล้ายอัฒจันทร์ สูงประมาณตึก 3 ชั้น (เรามองไกลๆ แล้วเดาว่านี่คือสนามกีฬา? หรือกำแพง? หรืออะไร?) มาสืบข้อมูลทีหลังถึงรู้ว่า โครงสร้างนี้สร้างขึ้นเพื่ออัดกิ่งไม้จนแน่น ทุกฤดูร้อนจะมีคนมาราดเกลือแร่ ทำหน้าที่เป็นแผงกรองอากาศขนาดใหญ่ยักษ์ เติมแร่ธาตุในอากาศ ผู้คนก็จะมานั่งมาเล่นเดินเล่นรอบแผงนี้ ซึ่งปกติมีแผงเล็กใหญ่ตั้งอยู่ประปรายในเมือง

โครงสร้างนี้เรียกในภาษาเยอรมันว่า กราเดียแหวก (Gradierwerk) ซึ่งในเมืองจะมีอยู่โซนหนึ่ง ที่มีแผงที่ใหญ่และกว้างที่สุดตั้งอยู่ สำหรับตำแหน่งนั้นสามารถพิมพ์หาจาก Google Mapได้

บรรยากาศในฤดูร้อนรอบๆ พื้นที่ คล้ายเวลาเราไปบ่อน้ำพุร้อนหรือบ่อน้ำแร่ แล้วดมละอองไอน้ำจากน้ำแร่

บาด คร้อยซน่าคไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวและไม่ได้โด่งดัง แม้กับคนเยอรมันด้วยกันเองก็ตาม ในตัวเมืองจะมีโรงแรมประเภท Wellness มีสปา ซาวน่า รวมถึงบ่ออาบน้ำสไตล์เตอร์กิชบาธ คนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้และเมืองอื่นรอบๆ จะนิยมมาสปาหรือซาวน่าโดยเฉพาะ เท่าที่สังเกต คนที่อยู่อาศัยในเมืองจริงๆ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุเสียมากกว่า เมืองจึงสงบจริงจังและไม่ค่อยมีรถราวิ่งมากนัก

 

แม้สปาเกลือจะมีเฉพาะในช่วงฤดูร้อน แต่ในวันที่อากาศดีๆ ผู้คนจะออกมาเดินเล่นทั้งในเมืองหรือเดินเขาตามเส้นทางสำรวจธรรมชาติ เส้นทางไม่ยากลำบากนัก รองเท้าผ้าใบธรรมดาก็เอาอยู่ บนยอดเขาก็จะมีป้อมปราการโบราณและจุดชมวิวอยู่ประปราย จากยอดสามารถชมทัศนียภาพทั้งภายในเมืองไปจนถึงเมืองที่อยู่ข้างๆ

ฤดูร้อนในยุโรปจะอยู่ในช่วงมิถุนายน-ตุลาคม เราว่าเป็นช่วงเวลาที่เที่ยวในเยอรมนีได้สนุกที่สุด แม้อากาศจะร้อน แต่ก็ไม่ได้ร้อนตลอดวัน และก็ไม่ร้อนแฮ่กหรือร้อนอบอ้าวแบบประเทศเขตร้อน ที่สำคัญคือ กลางวันก็ยาวสุดๆ ลากตั้งแต่ตีห้ายันห้าทุ่ม เดินเที่ยวเล่นได้ทั้งวัน แต่ถ้ามาช่วงเมษายน ช่วงฤดูร้อนบ้านเรา (แบบที่เราๆ ชอบหนีร้อนมาเที่ยวยุโรป) โอกาสเจออากาศแบบ “พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก” จะมีมาก คืออยู่ดีๆ เดี๋ยวลมแรง เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก จนมีสำนวนเยอรมันว่า Der April macht was er will. หมายถึง อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดในเดือนเมษายน

ข้อมูลการเดินทาง

จากเมืองแฟรงเฟิร์ตนั่งรถไฟท้องถิ่น (Regional Bahn) สาย RB3 การซื้อตั๋วหรือเช็ครอบรถไฟสามารถทำได้ทั้งในเว็บไซต์ www.rmv.de หรือที่สถานีรถไฟใหญ่แฟรงเฟิร์ต (Frankfurt am Main Hauptbahnhof) *อย่าลืมว่าเยอรมนีมีเมืองแฟรงเฟิร์ต 2 เมือง ที่ถูกต้องและเป็นเมืองที่คนส่วนใหญ่รู้จักคือ Frankfurt am Main

การท่องเที่ยวเมืองบาด คร้อยซน่าค www.bad-kreuznach-tourist.de

 

SaveSave

SaveSave

เรื่อง : อรรถยา สวยสม
ภาพ : อรรถยา สวยสมAtthaya Suaysom / Maja / Freelance Designer & Design Student

“The limits of my language mean the limits of my world.” This quote from Ludwig Wittgenstein makes Atthaya changed the way to live her life. Atthaya is fascinated by something simple and local. She travels mostly alone, knows and learns people on the way. Now she’s living in Germany and studying communication design.

Atthaya Suaysom / Maja / Freelance Designer & Design Student

“The limits of my language mean the limits of my world.” This quote from Ludwig Wittgenstein makes Atthaya changed the way to live her life. Atthaya is fascinated by something simple and local. She travels mostly alone, knows and learns people on the way. Now she’s living in Germany and studying communication design.

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/03/3-1.png