ตะลุยกลาเซียร์ที่ไอซ์แลนด์
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 10 Feb 2018
ตะลุยกลาเซียร์ที่ไอซ์แลนด์
ปีนธารน้ำแข็งอายุกว่าพันปีท่ามกลางธรรมชาติแสนยิ่งใหญ่

การได้ไปเที่ยวที่ประเทศไอซ์แลนด์เหมือนฝันที่เป็นจริง สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ ที่นี่คือที่ๆ ดีต่อใจมากจริงๆ มันมากกว่าความคุ้มค่าที่เราได้มาเห็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และความแตกต่างของสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ทั่วโลก

ไอซ์แลนด์ เป็นเกาะที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรป มีประชากรไม่มาก มีเมืองหลวงเล็กๆ แต่อุดมไปด้วยสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วคือ ธรรมชาติ ภาพของภูเขาหิมะ น้ำตก ภูเขาไฟ ถ้ำน้ำแข็ง และทัศนียภาพต่างๆ ที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนเกาะแห่งนี้ตลอดทั้งปี ซึ่งในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงพาร์ทเดียวของเกาะไอซ์แลนด์ ที่ยังทำให้เราใจเต้นทุกครั้งเมื่อนึกถึง “ธารน้ำแข็ง” หรือ “Glacier” นั่นเอง

ธารน้ำแข็ง เกิดขึ้นจากหิมะที่ทับถมลงมาจนฟอร์มตัวเป็นน้ำแข็ง กระบวนการนี้เกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานหลายร้อยปี ธารน้ำแข็งจะยังคงเคลื่อนตัวตลอดเวลา พร้อมกับละลายไปทีละนิดจากปรากฏการณ์โลกร้อน ซึ่งถ้าในอนาคตมันจะค่อยๆ หายไปก็เป็นเรื่องน่าเศร้า แต่ตอนนี้เรามาชื่นชมความงามของเค้ากันดีกว่า

กลับมาที่ไอซ์แลนด์ ที่นี่มีธารน้ำแข็งอยู่หลายแห่งที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้อย่างใกล้ชิด แต่มีข้อแม้ว่าต้องไปกับทัวร์ที่มีให้บริการเท่านั้น เพราะการเดินบนธารน้ำแข็งถือว่าเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ลักษณะของธารน้ำแข็งจะมีหลุม และบ่ออยู่มาก ผนวกกับการเดินบนน้ำแข็งที่ลื่นต้องมีอุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย แต่…สำหรับใครที่แค่อยากไปชื่นชม ไม่พร้อมที่จะลุยเดินบนธารน้ำแข็ง ก็สามารถไปได้ที่จุดชมวิว ซึ่งสามารถเห็นวิวได้แบบไกลๆ (ซึ่งก็สวยมากแล้ว)

ถึงเวลาออกเดินทางหลังจากการเกริ่นมาแล้วพอสมควร เรามาเริ่ม “Glacier walk” กัน!

Glacier Svínafellsjökull ที่เราปักหมุดไว้
ธารน้ำแข็งแห่งนี้ อยู่ในเขตอนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติ Skaftafell โดยไกด์เล่าว่าที่แห่งนี้มีการมาถ่ายทำภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง เช่น Interstella, Batman, The secret life of Walter Mitt และ James Bond ซึ่งธารน้ำแข็งที่เรากำลังจะขึ้นไปเหยียบนี้มีอายุประมาณ 1000 ปี ซึ่งทางทัวร์จะนัดแนะสถานที่ Meeting Point ที่เราจะต้องไปรับอุปกรณ์ และขึ้นรถของไปยังจุดเริ่มต้นการเดิน และนี่คือวิวที่เห็นระหว่างอยู่บนรถ ที่เห็นในภาพเป็นแถบหิมะเล็กทางขวานั่นคือธารน้ำแข็งที่ของจริงสเกลใหญ่มาก

ทัวร์เค้าจะแบ่งเราออกเป็นกลุ่ม มีไกด์คอยนำทางและดูแลไม่ให้มีเกิอุบัติเหตุ ตกหลุม ตกเหว หรือหายไปไหน อุปกรณ์ที่เค้าจัดให้เราคือ ice crampons (หนามที่เอาไว้สวมรองเท้าให้เดินจิกน้ำแข็งได้) ice axe และหมวก เท่านี้ก็พร้อมลุยกันแล้ว!

ต่อจากนี้ เราจะขอให้ภาพเล่าเรื่องถึงความอลังการและประสบการณ์ที่เราได้รับในครั้งนี้…
เราใช้เวลาอยู่บนธารน้ำแข็งประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เป็นหนึ่งชั่วโมงกว่าที่ผ่านไปเร็วมาก แล้วคุณไกด์ก็เรียกให้หันหลังเพื่อเดินทางกลับ…

นี่คือรองเท้าและขวานเจาะน้ำแข็ง ที่ไกด์นำทางย้ำมากว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ขอให้เราถือขวานไว้กับตัวตลอดเวลาเพราะมันคืออุปกรณ์ช่วยชีวิตที่จำเป็นต่อการปีนธารน้ำแข็งชิ้นหนึ่ง

และแล้วก็ถึงเวลาที่เราต้องบอกลาธารน้ำแข็ง Svínafellsjökull กลับสู่พื้นดินตามเดิม ขอบคุณกิจกรรมในครั้งนี้ที่ตอกย้ำเราในความเป็นมนุษย์ตัวเล็กๆ บอบบางและไร้ซึ่งอำนาจใดๆ ที่จะต่อสู้กับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่อย่างซึ่งๆ หน่า แต่ในความตัวเล็กไร้อำนาจนี้เรากลับสามารถสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่ทำลายธรรมชาติในทางอ้อม ธารน้ำแข็งที่กำลังละลาย และอาจจะหายไปได้กำลังบอกอะไรเราอยู่หรือไม่ ลองเงียบแล้วฟังดูนะ 🙂

เรื่อง : จิรัชยา โชคเฉลิมวัฒน์
ภาพ : จิรัชยา โชคเฉลิมวัฒน์EVE JIRATCHAYA / INTERIOR DESIGNER / DESIGN STUDENT

ชอบไปมิวเซียมและเดินดู Exhibition เป็น Experience Seeker ที่ขี้อยากรู้ ชอบดูชอบไปในที่ๆ ไม่เคยไปมาก่อน อยากเป็น Adventure Traveller แต่ยังเป็นแค่ Beginner อยู่ ยามว่างจะเขียนบล๊อคแชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในเพจ "Weekend Wonder"

EVE JIRATCHAYA / INTERIOR DESIGNER / DESIGN STUDENT

ชอบไปมิวเซียมและเดินดู Exhibition เป็น Experience Seeker ที่ขี้อยากรู้ ชอบดูชอบไปในที่ๆ ไม่เคยไปมาก่อน อยากเป็น Adventure Traveller แต่ยังเป็นแค่ Beginner อยู่ ยามว่างจะเขียนบล๊อคแชร์เรื่องราวการท่องเที่ยวในเพจ "Weekend Wonder"

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/02/Untitled-3-1.jpg