Unsung Stories of Chumsaeng Community
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 7 Sep 2016
Unsung Stories of Chumsaeng Community
เรื่องราวที่รอการบอกเล่าของตลาดชุมแสง

01

สนุกเกินความคาดหวัง จากการได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาประจำกลุ่มย่อยของงานเวิร์คช๊อป Community Architects Network (CAN) the 4th Regional Workshop ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของสถาปนิก ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับงานพัฒนาสังคม ชุมชน และเมืองจากมากกว่า 10 ประเทศ เช่น ไทย ศรีลังกา อินโดนีเซีย กัมพูชา เนปาล เวียดนาม สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ บังคลาเทศ ไต้หวัน ออสเตรเลีย อิตาลี เป็นต้น โดยมีธีมว่า “Cocreate” หรือการร่วมสร้าง จัดระหว่างวันที่ 14-21 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มผู้สนับสนุน ได้แก่ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน กรรมาธิการสถาปนิกเพื่อสังคมและเมือง สมาคมสถาปนิกสยามฯ Community Act Network (ชื่อย่อว่า CAN เหมือนกัน โดย Community Act Network เน้นการทำงานและการสร้างเครือข่ายในประเทศไทย ส่วน Community Architects Network เน้นการสร้างเครือข่ายในเอเชีย) Community Architects Network, Asian Coalition for Housing Rights (ACHR) มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร กลุ่มชุมแสงที่รัก เทศบาลเมืองชุมแสงและอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์

02

จุดประสงค์ของการจัด Regional Workshop ในแต่ละครั้ง จริงๆ คือการเน้นการได้ทำความรู้จักกัน และร่วมแลกเปลี่ยน Reflect ประสบการณ์ทำงานระหว่างสถาปนิกที่ทำงานด้านงานพัฒนาสังคม ชุมชน และเมือง โดยในปีนี้ทางกลุ่มได้รับความร่วมมือจากชุมชนชุมแสง ให้ใช้เขตเทศบาลเป็นพื้นที่เรียนรู้ร่วมกัน โดยผู้เขียนได้รับมอบหมายให้ประจำกลุ่ม “ย่านตลาดเก่า (Heritage & Culture)” ซึ่งในกลุ่มนั้นมีสมาชิกสถาปนิกรุ่นใหม่จากไทย เวียดนาม เนปาล และสิงคโปร์ ทำงานร่วมกันอย่างสนุกสนาน ส่วนตัวรู้สึกโชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับทุกคนในทีมนี้และการลงพื้นที่ย่านเก่า แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ทำให้เราได้ใช้ความเป็น “คนนอก” ของเราให้เป็นประโยชน์ เราทำหน้าที่เป็น Platform ของการรวบรวม เรียบเรียง ข้อความ ข้อมูล จากการสัมภาษณ์และพูดคุยกับผู้คนในย่านตลาดเก่า จัดทำเป็นเพจใน Facebook ชื่อว่า “Unsung Stories of Chumsaeng”

03

จากการพูดคุยทำให้เราทราบว่า ในอดีตที่ยังไม่มีการตัดถนนและการเดินทางส่วนใหญ่ยังใช้แม่น้ำน่านอยู่นั้น ตลาดชุมแสงที่ทุกวันนี้ค่อนข้างเงียบสงบ แต่เดิมเป็นตลาดที่รุ่งเรืองและคลาคล่ำไปด้วยผู้คน คุณป้าท่านหนึ่งเล่าว่า คนเดินเบียดกันแน่นราวกับสำเพ็ง วันหนึ่งขายได้เป็นแสนบาท ในขณะที่ยุคนั้นทองราคาบาทละเพียง 400 บาท แต่ก็เป็นวงจรตามธรรมชาติ เมื่อครอบครัวมีฐานะ ย่อมส่งเสียให้บุตรหลานเรียนหนังสือสูงๆ ซึ่งลูกหลานในตลาดหลายคนก็เรียนต่อต่างประเทศไกลโพ้น ลูกหลานชาวชุมแสงส่วนใหญ่มักมีหน้าที่การงานที่ดีที่ไกลบ้านเกิด ตลาดเก่าในทุกวันนี้เลยมีแต่รุ่นคุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยายอยู่อาศัย

04

ทุกวันนี้ตลาดชุมแสงยังเต็มไปด้วยอาหารอร่อยจำนวนมาก (สำหรับคนตื่นเช้า ทีมงานเราตื่นตั้งแต่ตีห้า เพื่อไปเข้าแถวซื้อ “หมูปิ้งบาทเดียว” ที่อร่อย เข้มข้น และหมดไวเหลือเกิน) ร้านค้ายังมีความ Authentic ยังไม่มีจริตของการพยายามเอาใจนักท่องเที่ยว ทุกอย่างสวยงามตามธรรมชาติ  ใครไปตลาดชุมแสงอยากให้ตื่นเช้าสักหน่อย เพราะเช้าตรู่คือช่วงเวลาที่ตลาดคึกคัก แต่ใครตื่นสายอาจจะเน้นการไปนั่งพูดคุยกับคุณลุงคณป้าใจดีในบรรยากาศตลาดสวยสงบ

05

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายรอการถูกเล่าและถูกฟัง ภาพในอัลบั้มต่างๆ เป็นเพียงเรื่องราวส่วนหนึ่ง เพียง 3 วันที่ผ่านการลงพื้นที่ยังมีเรื่องราวและผู้คนที่ใจดีอีกจำนวนมาก ที่ทีมงานยังไม่มีโอกาสได้พูดคุย โดยทีมงานแอบหวังว่า “ความไม่เสร็จสมบูรณ์หรือไม่ครบถ้วน” ของภาพและเรื่องราวต่างๆ ในเพจเล็กๆ นี้น่าจะก่อให้เกิดความอยากเติมให้เต็มจากคนในและความอยากรู้จักจากคนนอก ทุกวันนี้เราแอบดีใจที่ชาวชุมแสงมาช่วยกันแชร์และคอมเม้นต์กันอย่างสนุกสนาน หลายคนบอกว่าคิดถึงบ้านเกิด หลายคนแนะนำร้านรวงและผู้คนที่น่าจะมีการนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติม กลุ่มนักเรียนตัวน้อยในพื้นที่เพิ่งแสดงความยินดีอยากเข้าร่วมเป็นแอดมิน เราแอบหวังว่าในไม่ช้า “Unsung Stories of Chumsaeng” อาจจะถูกทำต่อโดยคนใน เพื่อเล่าเรื่องที่น่าภาคภูมิใจของคนในเอง

 

ติดตามรายละเอียด www.facebook.com/storiesofchumsaeng

เรื่อง : Supitcha Tovivich
ภาพ : Supitcha Tovivich



Supitcha Tovivich / writer

ผศ.ดร.สุพิชชา โตวิวิชญ์ อาจารย์ประจำและหัวหน้าภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความสนใจในงานพัฒนาชุมชน งานออกแบบ สถาปัตยกรรม และงานศิลปะ เป็น editor-in-chief ของวารสารอาษา ของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน และเป็นนักเขียนอิสระให้ Elle Decoration ตั้งแต่ปี 2544

Supitcha Tovivich / writer

ผศ.ดร.สุพิชชา โตวิวิชญ์ อาจารย์ประจำและหัวหน้าภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความสนใจในงานพัฒนาชุมชน งานออกแบบ สถาปัตยกรรม และงานศิลปะ เป็น editor-in-chief ของวารสารอาษา ของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน และเป็นนักเขียนอิสระให้ Elle Decoration ตั้งแต่ปี 2544

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/300-2.jpg