YOU’VE BEEN WATCHED!
21st anniversary elledecoration thailand
BLOG | 31 Aug 2016
YOU’VE BEEN WATCHED!
เปิดโลกสายลับ สัมผัสศาสตร์แห่งการล้วงลับ จับตา และอำพรางที่ Spy Museum Berlin

“สวัสดีคุณขา คุณกำลังถูกจับตาดูอยู่ คุณรู้บ้างไหม”

เราไม่ได้จะแกล้งให้คุณหวาดระแวงรัฐบาลหรือคนรอบกาย แต่ที่เราหมายหัวข้อขึ้นแบบนี้ เพราะเรากำลังจะพาคุณไปเยี่ยมชม Spy Museum Berlin พิพิธภัณฑ์ที่จะบอกเล่าเรื่องราวทุกมิติของนักสืบ ที่จะทำให้คุณทึ่งในเทคโนโลยีและสติปัญญาของมนุษย์ พร้อมเรียนรู้ว่า โลกขับเคลื่อนอย่างไรภายใต้การสอดแนม

11

การขุดคุ้ยข้อมูลลับ การจับตามอง และการก้าวก่ายความเป็นส่วนบุคคล ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เพิ่งเกิดในไม่กี่ช่วงทศวรรษ จากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ตามหน้าข่าวสาร วรรณกรรม หรือแม้แต่กระทั่งในภาพยนตร์ เผยให้เห็นว่าการล้วงหาข้อมูลของคู่แข่งนั้นมีมาตั้งแต่สมัยยุคอียิปต์โบราณ ซึ่งมักกระทำในกลุ่มผู้มีอำนาจ เช่น ชนชั้นปกครอง กลุ่มนายทหาร นักการเมือง หรือนักธุรกิจยักษ์ใหญ่ผู้กุมอำนาจทางเศรษฐกิจ โดยกลุ่มผู้มีอำนาจเหล่านี้มักจะส่งนักสืบไปแอบสอดส่องคู่แข่ง พร้อมขโมยข้อมูลต่างๆ มาเพื่อใช้ในการต่อกร วางกลยุทธ์แข่งขัน หรือใช้ในการรบราฆ่าฟัน เพื่อแย่งชิงอำนาจกันนั่นเอง

03

ความหวาดระแวง ความไม่ไว้วางใจ ความหวาดหวั่นในการสูญเสียอำนาจ และการแข่งขันกันอย่างเงียบๆ คือสิ่งที่ขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังการล้วงหาข้อมูลลับ โดยในช่วงปลายยุค 1940s–1990s หรือในยุคสงครามเย็น คือยุคเฟื่องฟูของสปายหรือสายลับ หลายประเทศมหาอำนาจ ไม่ว่าจะเป็น รัสเซีย สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และอังกฤษ ต่างส่งสปายไปยังประเทศต่างๆ เพื่อสอดแนมและขโมยข้อมูลของกันและกัน โดยเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมหานครของสายลับในยุคนั้นคือ เบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี

04

Spy Museum Berlin คือมิวเซียมล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา อยู่ในย่าน Postdamer Platz จัตุรัสกลางเมืองที่ถูกกำแพงเบอร์ลินตัดแบ่งครึ่งในชั่วข้ามคืนเมื่อปี ค.ศ.1961 และกลายเป็นย่านศูนย์กลางธุรกิจและประวัติศาสตร์สำคัญในยุคปัจจุบัน โดยพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตรของมิวเซียม จัดแสดงเนื้อหาออกเป็น 12 หัวข้อ เริ่มตั้งแต่ไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์การสอดแนมของอารยธรรมต่างๆ, บทบาทของสายลับในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเย็น, การรับสมัคร คัดเลือกและการฝึกสายลับ, การแอบดูและดักฟัง, การวางยาฆ่าปิดปาก ไปจนถึงการใช้สัตว์เป็นเครื่องมือในการสอดแนมและส่งสัญญาณ เป็นต้น

10

หากริที่จะเรียนรู้โลกแห่งการสอดแนม แน่นอนว่าบทเรียนแรกที่คุณจะได้รับ คือการถูกจับตา เพียงก้าวแรกที่เข้าสู่พื้นที่โลกของ Spy Museum Berlin สิ่งแรกที่คุณจะได้สัมผัส คือภาพจากหน้าจอกล้อง CCTV กว่าร้อยตัวที่แอบซ่อนอยู่ทั่วบริเวณมิวเซียม ไม่ว่าคุณจะทำอะไรหรือเดินไปมุมไหน ทุกคนที่อยู่ในห้องนี้สามารถมองเห็นคุณได้เสมือนการเฝ้าจับตาในห้องคอนโทรลรูม

02

01

เมื่อขึ้นบันไดสู่บริเวณชั้นสอง คุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวของสปายในช่วงยุคต่างๆ เริ่มตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งที่ 2 สงครามเย็น เรื่อยมาจนถึงในยุคปัจจุบัน (ใช่แล้ว ในปัจจุบันก็ยังคงมีการส่งสปายไปสอดแนมตามที่ต่างๆ อยู่!) โดยคุณจะได้พบกับเทคโนโลยีและเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการล้วงข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป เครื่องดักฟัง หรือเทปอัดเสียงดีไซน์พิเศษในรูปลักษณ์ของเครื่องใช้สารพัด อาวุธสุดไฮเทคที่ไม่ได้เป็นเพียงจินตนาการของเอียน เฟลมมิ่ง ในนวนิยายเจมส์ บอนด์ ไปจนถึงเครื่องมือในการส่งข้อมูลและถอดรหัสลับ เป็นต้น ซึ่งเครื่องมือและอุปกรณ์เหล่านี้ ส่วนหนึ่งจำลองขึ้นจากเครื่องมืออุปกรณ์จริงของ CIA และอีกส่วนหนึ่งเป็นออริจินัลไอเท็ม ที่ได้รับการอนุเคราะห์จากรัฐบาลเยอรมนี เช่น เครื่อง Enigma ในตำนาน เป็นต้น

07

05

อีกสิ่งหนึ่งที่เราทึ่งและตะลึงมากที่สุด คือเรื่องกระบวนคิดและวิธีจัดการบริการสายลับ แทบไม่น่าเชื่อว่ามนุษย์ในยุคนั้นจะสามารถฝึกสัตว์อย่างห่าน แมว หรือแม้กระทั่ง ผึ้ง ให้กลายเป็นสายลับที่คอยแอบส่งข้อมูลผ่านวิธีการทางธรรมชาติ อย่างรูปแบบการบิน หรือการส่งเสียง รวมทั้งการส่งสาวสวยไปเป็นนางนกต่อ ที่ไม่ใช่เพียงเพื่อล้วงข้อมูลแค่ชั่วข้ามคืน แต่ในบางกรณีสายลับสาว ต้องเสียสละตนเองเพื่อหน้าที่ ด้วยการแต่งงาน มีลูก และอยู่กินกันกับเป้าหมายไปทั้งชีวิต การติดต่อซื้อตัวสายลับฝั่งตรงข้าม (Double Agents) และกระบวนการฆ่าปิดปากและวางยา ซึ่งเราจะได้เรียนรู้ความจริงเหล่านี้ผ่านวีดิโอ ที่นำเสนอวิธีการฝึกและการทำงานของสายลับที่จัดแสดงให้ชมอย่างละเอียด

06

09

12

หากคุณเริ่มเครียดกับบรรยากาศคุกรุ่นและเต็มไปด้วยความไม่น่าไว้วางใจ ที่นี่ก็มีกิจกรรมแบบสปายๆ ให้คุณได้ลองฝึกเป็นสายลับ ไม่ว่าจะเป็นการให้คุณได้ลองสัมผัสการเป็นผู้บังคับบัญชาจาก Spy Map ที่คุณสามารถมองเห็นและติดตามตำแหน่งของสปายที่กระจายอยู่ทั่วเบอร์ลินในช่วงยุคสงครามเย็น ห้อง Laser Obstacle Room ที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้ลองกระโดด มุด หรือแทรกตัวผ่านสัญญาณเลเซอร์นิรภัย ประหนึ่งเป็นสายลับแอบไปปฏิบัติภารกิจล้วงข้อมูลสำคัญ และห้อง 007 & Co ที่คุณจะได้สัมผัสพร็อพและเครื่องมืออุปกรณ์จริง ที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่อง James Bond 007 เป็นต้น ซึ่งถ้าหากคุณมีโอกาสได้เดินทางไปเบอร์ลิน เราขอแนะนำอย่างยิ่งว่าควรไปเยี่ยมชม

08

Spy Museum อยู่บนถนน Leipziger Ll. ใกล้กับสถานีรถไฟ Postdamerplatz Bahnhof (สายS-Bahn) เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00–20.00 น. ค่าเข้าชม 20 ยูโรต่อคน เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.spymuseumberlin.com

 

เรื่อง : Kik Wongchalard
ภาพ : Kik WongchalardTag : Berlin,  Museum,  Spy
Kik Wongchalard / senior writer

Pongboon "Kik" Wonchalard is a design writer who loves architecture as much as art and music. After a year as a freelance design writer, two years as a lifestyle writer for OOM Magazine and seven years as a senior writer for Elle Decoration (Thailand), Kik has found that there are still many interesting topics out there in the world to learn and write about.

Kik Wongchalard / senior writer

Pongboon "Kik" Wonchalard is a design writer who loves architecture as much as art and music. After a year as a freelance design writer, two years as a lifestyle writer for OOM Magazine and seven years as a senior writer for Elle Decoration (Thailand), Kik has found that there are still many interesting topics out there in the world to learn and write about.

LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/02-1.jpg