Bangkok Design Week 2018
21st anniversary elledecoration thailand
EVENTS | 27 มกราคม - 4 กุมภาพันธ์ 2561
Bangkok Design Week 2018
ครั้งแรกของเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ “The NEW-ist Vibes”

ถึงคราวของมหานครอย่าง “กรุงเทพฯ” เมืองที่มีจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นศูนย์กลางการค้าเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่ TCDC เนรมิตงาน Design Week ที่จังหวัดหวัดเชียงใหม่ไปแล้วก่อนหน้านี้

เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 หรือ Bangkok Design Week 2018 (BKKDW2018) คือเทศกาลที่มุ่งนำเสนองานออกแบบและงานสร้างสรรค์ในพื้นที่ที่จัดเป็น “Creative District” ต่างๆ ของเมือง เช่น เจริญกรุง คลองสาน วงเวียน 22 พระราม 1 และสุขุมวิท (รายชื่อสถานที่ร่วมจัดเทศกาลทั้งหมด Creative Venue) โดยผู้ชมสามารถเที่ยวชมงานทั้ง 9 วัน ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2561 ด้วยระยะเดินเท้า หรือสัญจรด้วยรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ที่เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างสะดวกสบาย ไปพร้อมๆ กับสำรวจความเคลื่อนไหวและศักยภาพแห่งย่านสร้างสรรค์ของกรุงเทพฯ

โดยธีมของ BKKDW2018 คือ “The NEW-ist Vibes…ออกแบบไปข้างหน้า” เพื่อเปิดโอกาสให้ชุมชนนักออกแบบและนักสร้างสรรค์ไทย ได้แบ่งปันวิสัยทัศน์สดใหม่ และเปี่ยมด้วยมุมมองในหลากหลายมิติ ต่อกรุงเทพฯ ผ่าน 6 กิจกรรมหลัก ที่หยิบบริบทอันมีเสน่ห์ของวิถีชีวิตชาวกรุง มานำเสนอผ่าน มุมมอง รูปลักษณ์ และวิธีการจัดวางที่แตกต่างออกไป เพื่อต่อยอดสู่เสน่ห์ใหม่สู่สายตาผู้ชม

Bangkok Design Week 2018 Teaser

"Bangkok Design Week 2018 : The New-ist Vibes ออกแบบไปข้างหน้า"เทศกาลงานออกแบบที่รวบรวมความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจุดประกายโอกาสแห่งการพัฒนาและเปี่ยมสีสันมาไว้ที่ย่านเจริญกรุง และสุขุมวิท จาก 6 กิจกรรมหลัก- Creative District Project- Showcase & Exhibition- Symposium & Talk- Creative Programme- Business Programme- Creative Market ติดตามรายละเอียดของกิจกรรมได้เร็วๆนี้Bangkok Design Week 2018The New-ist Vibes…ออกแบบไปข้างหน้า27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2561www.bangkokdesignweek.com#bangkokdesignweek #BKKDW2018

โพสต์โดย Bangkok Design Week เมื่อ วันพุธที่ 3 มกราคม 2018

 

1. Creative District Project
โครงการนำร่องเพื่อพัฒนาย่านสร้างสรรค์ให้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการใช้ประโยชน์ของชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านรูปแบบกิจกรรมต่างๆ อาทิ การพัฒนาป้ายสัญลักษณ์ การพัฒนาพื้นที่สีเขียวและพื้นที่สาธารณะ ฯลฯ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือกันของคนในพื้นที่ รวมถึงบ่มเพาะไอเดียสดใหม่ที่จะยกระดับคุณภาพชีวิต ทั้งการพัฒนาวิธีแก้ปัญหา ตลอดจนทางเลือกใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นโดยชุมชน เช่น

Chinanatown Fair
อีเว้นต์สุดครีเอทีฟที่ผสมผสานทั้งงานศิลป์ สถาปัตยกรรม และงานดีไซน์เข้าด้วยกัน เพื่อให้สัมผัสบรรยากาศย่านศิลปะแห่งใหม่ของเมืองกรุงที่ Chinanatown ซึ่งเปิดเข้าชมดีไซน์สตูดิโอ ครีเอทีฟมาร์เก็ต และนิทรรศการของศิลปิน รวมถึงงาน ‘บล็อกปาร์ตี้’ ที่จัดขึ้นโดยคนในย่านซอยนานา อันประกอบไปด้วยบาร์และร้านอาหารซึ่งพร้อมเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มให้ได้ลิ้มลอง 16 แห่ง เช่น Site-Specific : Architecture & Research, Ba hao 八號, TEP BAR23 bar & galleryCho WhyEl chiringuitoTeens of Thailand และ Oneday wallflowers เป็นต้น
วันที่ : 28 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา : 16.00 – 24.00 น.
พิกัด : Chinanatown Fair 2018 ซอยนานา

2. Showcase & Exhibition
พื้นที่จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์ในรูปแบบโชว์เคสและนิทรรศการ จากฝีมือและทักษะการถ่ายทอดของเหล่านักเรียน นักศึกษาด้านการออกแบบและนวัตกรรม นักออกแบบรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ สตูดิโอ ไปจนถึงความร่วมมือจากองค์กรขนาดใหญ่และองค์กรระหว่างประเทศ ที่ร่วมสะท้อนมุมมองการออกแบบต่อสถานการณ์ต่างๆ ทั้งในปัจจุบันและอนาคตผ่านผลงานสร้างสรรค์หลากรูปแบบ ได้แก่ Experimental Design (ผลงานเชิงทดลอง) Crossover (ผลงานจากการผสมผสานความเชี่ยวชาญต่างสาขา) และ Co-Creation (ผลงานจากการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย) ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างสรรค์ไอเดียที่สามารถพัฒนาให้เกิดขึ้นจริงได้

3. Symposium & Talk
กิจกรรมชุมนุมทางความคิดของนักคิดและนักออกแบบทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นแรงบันดาลใจและต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์ให้กับนักคิด นักออกแบบ และผู้ประกอบการชาวไทย ผ่านตัวอย่างธุรกิจและกรณีศึกษาที่เป็นไปได้จริง และสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับโลกธุรกิจและสังคมแล้วในระดับสากล
สำรองบัตรล่วงหน้าที่ : www.cu-tcdc.com
วัน : 3 – 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา :  10.00 – 18.00 น.

4. Creative Programme
กิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์อันเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจสร้างสรรค์ ทั้งยังจะช่วยสร้างสีสันและความเคลื่อนไหวให้กับตลอดทั้งเทศกาล โดยเน้นให้ผู้เข้าร่วมงานได้มีปฏิสัมพันธ์กับกิจกรรมส่วนต่างๆ ผ่านการลงมือคิด ทำ และเกิดประโยชน์จริง ผ่านรูปแบบกิจกรรมที่มีความหลากหลายและครอบคลุมทุกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทย ได้แก่ กิจกรรมการฉายภาพยนตร์ การแสดงดนตรี และการเดินทางเพื่อเข้าถึงและทำความรู้จักกับย่านสร้างสรรค์ต่างๆ ในกรุงเทพฯ

5. Business Programme
กิจกรรมเพื่อการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ การค้า และการพัฒนาความร่วมมือ ที่เปิดโอกาสให้เกิดการต่อยอดทางธุรกิจอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ ผ่านการนำเสนอผลงานในรูปแบบ Business Pitching พร้อมโอกาสในการเจรจาธุรกิจเบื้องต้นกับคู่ค้าในกิจกรรม Business Matching ตลอดจนการเข้ารับบริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจจากผู้เชี่ยวชาญที่จะตอบทุกเป้าหมายทางธุรกิจให้เติบโต ควบคู่ไปกับการพัฒนาความเข้มแข็งทางธุรกิจที่ยั่งยืน

6. Creative Market
ตลาดนัดจำหน่ายผลงานออกแบบและสินค้าสุดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีไอเดียไม่จำกัด ให้ได้มีพื้นที่ในการทดลองตลาดและเข้าถึงกระบวนการดำเนินธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทั้งยังเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ผลิตจะได้พบปะกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างมุมมองและเห็นถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตและการบริโภคสำหรับวันนี้และอนาคต

Creative Market at TCDC
ตลาดปล่อยแสง สำหรับแลกเปลี่ยนผลงานออกแบบและสินค้าสุดสร้างสรรค์หลากหลายผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีไอเดียไม่จำกัด ทั้งสินค้าแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ งานศิลปะ ของแต่งบ้าน ให้มีพื้นที่ในการทดลองตลาด และเข้าถึงกระบวนการดำเนินธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์
วัน : 1-4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา : 16.00-22.00 น.
พิกัด : TCDC ลานหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Facebook: www.facebook.com/BangkokDesignWeek/
Website: www.bangkokdesignweek.com/http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/01/03.jpg