Taking Good Care

View as SlideshowVIEW AS SLIDESHOW

ไม่ว่าเฟอร์นิเจอร์ที่บ้านคุณจะผลิตด้วยวัสดุที่แตกต่างกันไปอย่างไร เช่น ไม้ หวาย โลหะ เครื่องมุก หรือแม้กระทั่งโซฟาบุผ้าสวยงาม วิธีง่ายๆ ที่สามารถถนอมเฟอร์นิเจอร์ไว้ให้สวยงามคงสภาพดียาวนานคือ ห้ามโดนแสงแดดโดยตรง ระวังอย่าให้โดนไอเครื่องปรับอากาศเป่า หากเปียกน้ำหรือเปื้อนความสกปรกก็ให้รีบเช็ดทำความสะอาด หรือหากเป็นโต๊ะอาหารก็ควรใช้ที่รองจานรองแก้ว เพื่อไม่ให้เป็นรอย นอกจากนั้น ความระมัดระวังในการใช้งานทั่วไป เช่น ยกโต๊ะและเก้าอี้แทนการลาก การใช้ถนอมอย่างเบามือ และการทำความสะอาดเป็นประจำ รวมทั้งการขัดมัน ดูดฝุ่น และลงน้ำยา เพื่อถนอมรักษาจึงเป็นวิธีกว้างๆ สำหรับเฟอร์นิเจอร์ประจำบ้านทั้งหมด

Wood Furniture
เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุต่างกัน ย่อมมีวิธีดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไปบ้าง เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ โดยเฉพาะไม้สัก เป็นของมีราคา เพราะทั้งสวยและทนทาน ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้สวยๆ ของหลายบ้านกลายเป็นมรดกตกทอดกันได้หลายต่อหลายรุ่น เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้สามารถแบ่งออกได้เป็นสองชนิดคือ ไม้ลงน้ำยาขัดมัน และไม้เปลือย ซึ่งไม้ลงน้ำยาขัดมันจะสามารถคงทนต่อการใช้งานและสภาพแวดล้อมได้ดีกว่า เพราะมีน้ำยาขัดมันเคลือบหน้าไม้ไว้อีกชั้น แต่น้ำยาเคลือบเองก็สามารถเป็นรอยได้ จึงต้องการการลงน้ำยาใหม่เป็นครั้งเป็นคราวเพื่อรักษาสภาพให้ดูใหม่เหมือนเดิมอยู่เสมอ ส่วนไม้เปลือยนั้นต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องน้ำ ความชื้น และคราบฝุ่น หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เราสามารถใช้ผ้าปูโต๊ะ ผ้ารองแก้ว เป็นตัวช่วยได้ แต่หากเป็นเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง ซึ่งหมายถึงการตากแดดตากฝน และคราบสะสมฝุ่นละอองของเนื้อไม้ ซึ่งหากเช็ดด้วยวิธีธรรมดาไม่ออก สามารถใช้เครื่องฉีดน้ำความดันสูงช่วยได้ แต่ให้ระวังว่าอย่าใช้ความดันแรงมากเกินไป และแนะนำให้ล้างเฟอร์นิเจอร์ด้วยน้ำก่อนหนึ่งรอบ เพื่อให้ฝุ่นที่เกาะแน่นคลายตัวนุ่มลง จะได้ชะออกด้วยน้ำง่ายขึ้น

Rattan Furniture
เฟอร์นิเจอร์หวาย ซึ่งทำให้บ้านหรือมุมใดมุมหนึ่งของบ้านดูเหมือนรีสอร์ตตากอากาศบรรยากาศสบาย จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างถูกต้องด้วยเช่นกัน หวายแม้จะมีความเหนียวแต่หากแห้งเกินไปก็สามารถเปราะได้ แต่หากชื้นเกินไปก็สามารถเกิดราได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อผ่านฤดูฝนที่อากาศชื้นไปใหม่ๆ ควรนำเฟอร์นิเจอร์หวายออกมาผึ่งรับแดด เพื่อเป็นการไล่ความชื้น แต่หากว่าเกิดอากาศร้อนแห้ง การหมั่นเช็ดถูด้วยผ้านุ่มชุบน้ำสะอาดนอกจากจะเป็นวิธีทำความสะอาดเครื่องหวายแล้ว ยังเป็นการทำให้เนื้อหวายชุ่มชื้นตามธรรมชาติได้ด้วยเช่นกัน และเนื่องจากหวายขึ้นรูปด้วยการสานต่อกันเป็นชิ้นใหญ่ สิ่งที่ไม่ควรทำเลยกับเครื่องหวายคือ การลาก เพราะจะทำให้หวายแตกตัวได้ง่ายขึ้น

Other Furniture
หินอ่อน เครื่องฝังมุก และเครื่องหนังนั้น ก็เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ด้วยเช่นกัน แม้กระทั่งหินอ่อน ที่ดูเหมือนไม่น่าจะต้องการการดูแลรักษาอะไร แต่ก็ยังมีข้อควรระวังคือ การทำให้เกิดรอย และสารเคมีหกใส่ ของตกแต่งชิ้นอื่นๆ ที่เรานำมาวางบนหน้าหิน เช่น โคมไฟหรือแจกัน ก็ต้องดูให้ดีว่าไม่มีส่วนทำให้เกิดรอยได้ ทางที่ดีของหนัก ของร้อน เช่น เทียนหอม หม้อซุป และของเปียก เช่น แก้วค็อกเทล และของที่มีผิวสัมผัสขรุขระทั้งหลาย ควรมีผ้าหรือถาดรองก่อนนำขึ้นวางใช้บนเนื้อหินอ่อน ส่วนโต๊ะไม้ฝังมุกมรดกเจ้าคุณปู่ หรือแม้กระทั่งเบาะหนังสุดรักแนวเรโทร ที่แม้จะมีราคาสูง แต่หากได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างถูกต้อง ก็จะสามารถอยู่คู่บ้านและให้ความสุขแก่เราได้นานแสนนาน

TIPS
1. เฟอร์นิเจอร์ก็มีแฟชั่นเหมือนกันแล้วแต่ยุคสมัยที่แตกต่างกันไป ในประเทศไทยเราอาจจะไม่เห็นเทรนด์แฟชั่นของเฟอร์นิเจอร์มากนัก แต่ในประเทศโซนยุโรปที่มีการออกแบบเฟอร์นิเจอร์กันเป็นเรื่องเป็นราว ดีไซน์แต่ละยุค นอกจากจะบ่งบอกถึงรสนิยมในการแต่งบ้านในช่วงเวลานั้นของผู้คนแล้ว ยังสะท้อนภาวะความคิดที่เกิดจากสภาพเศรษฐกิจสังคมของแต่ละยุคด้วย เช่น ยุค Modernism และ Bauhaus ที่เกิดขึ้นในช่วงแรกๆ ของศตวรรษที่ 20 (ประมาณต้น ค.ศ. 1900) มีการเน้นใช้สีสันจัดจ้านในงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ เพราะเป็นการเพิ่มความสดใสร่าเริงให้แก่ช่วงเวลาหลังสงครามโลกทั้งสองครั้ง

2. ต่อจากยุค Modernism เราก็จะเห็นงานที่ต่อเนื่องด้วยลักษณะสีสันสดใสของการออกแบบที่เรียกว่า ยุค Pop Art ซึ่งเป็นที่นิยมมากพร้อมกับเพลงและบรรยากาศแบบฮิปปี้ของยุคทศวรรษ 1960 เป็นต้นมา เฟอร์นิเจอร์มากมายในยุคนี้ที่ยังคงเป็นที่นิยมมากจนถึงปัจจุบัน จากที่เห็นว่าไม่นานมานี้ เกิดกระแสรื้อฟื้นเรโทรขึ้นมาใหม่ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ในยุคนี้เองเป็นตัวชูโรง

3. การตกแต่งบ้านแบบมินิมัลลิสต์ เริ่มเป็นกระแสในเมืองใหญ่ๆ ของโลกก่อน เพราะเมื่อที่ดินราคาแพง ที่อยู่อาศัยของคนในปัจจุบันจึงมีบริเวณพื้นที่น้อยและคับแคบ เฟอร์นิเจอร์แบบมินิมัลลิสต์ที่ดูเรียบง่ายสะอาดตา ทำให้บ้านดูโล่ง จึงถือกำเนิดมาเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนเมือง ปัจจุบันจะเห็นว่าจากแฟลตเล็กๆ ในญี่ปุ่นที่เน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดย่อลงให้เหมาะกับเนื้อที่สมัยใหม่ เราจะเห็นว่าหลายบริษัทเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ระดับโลกก็ยังเน้นเฟอร์นิเจอร์แบบนี้คือ เรียบ เท่ ไม่รกตา แต่ใช้งานได้ประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

4. ยุค Eco Chic ที่นำเอาวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ในการสร้างเฟอร์นิเจอร์ แน่นอนว่าการผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไม้นั้นไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งการตกแต่งภายในของยุคนี้ เน้นถึงแหล่งที่มาของวัสดุทุกชิ้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเฟอร์นิเจอร์ที่เรากำลังกลิ้งเกลือกร่างกายอยู่นั้นไม่ได้ทำลายสิ่งแวดล้อมมากจนเกินควร เช่น เป็นการใช้ไม้จากป่าที่มีการปลูกทดแทนเท่านั้น หรือเป็นการใช้ไม้เหลือทิ้ง ไม้เปลี่ยนเป็นหิน (Salvaged Wood) หรือไม้จากการรีไซเคิล เช่น ฝาบ้านเก่า หรือชิ้นส่วนต่างๆ จากบ้านเก่า เป็นต้น

5. วัสดุที่นำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์มีหลากหลายมากจนพรรณาไม่หมด นอกจากที่กล่าวมาแล้วทั้งหมด ยังมีกระจก ทองแดง ทองเหลือง คริสตัล หรือแม้กระทั่งอะครีลิก ที่สวย ไม่แพง และทนทาน ไม่ว่าเฟอร์นิเจอร์ของคุณจะผลิตด้วยอะไร เบสิกคือ ใช้งานและทำความสะอาดอย่างถนอมมือ และควรระวังสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาด เช่น เครื่องหนังห้ามใช้กับแอมโมเนียเป็นต้น ทางที่ดี เมื่อมีเฟอร์นิเจอร์ผลิตจากวัสดุแปลกๆ ควรปรึกษาร้านที่ซื้อมาหรือผู้เชี่ยวชาญในด้านวัสดุนั้นๆ จะเป็นการดีที่สุด ■

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เรื่อง: สิรินทร์ วงศ์พานิช
ภาพประกอบ: วัฒนพล กิจบุรินทร์