Phuket - Another Home In Paradise

View as SlideshowVIEW AS SLIDESHOW

บริเวณอินฟินิตี้ เอจ พูล ด้านล่าง เปิดรับการโอบกอดของธรรมชาติได้อย่างน่าประทับใจ

ท่ามกลางป่าเขาเขียวชอุ่มและหาดทรายยาวแสนสงบซึ่งผสานเคียงคู่กันอย่างกลมกลืนบนอ่าวนายทอน ทางตอนเหนือของเกาะภูเก็ต ภายในพื้นที่ส่วนเรสซิเดนซ์ของโรงแรมตรีสรา (Trisara) เป็นที่ตั้งบ้านพักตากอากาศหลังหนึ่งของครอบครัวชาวฝรั่งเศส  ผู้มิเพียงแต่หลงใหลในเสน่ห์ของบรรยากาศและวัฒนธรรมไทย แต่ยังประทับใจในความงามสมบูรณ์ของธรรมชาติในบริเวณนี้ ซึ่งได้รับการดูแลรักษาอย่างทะนุถนอมเป็นอย่างดี

“ที่นี่เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ความงามทางธรรมชาติของเกาะภูเก็ต ที่ยังคงความบริสุทธิ์อยู่ ฉะนั้นเราจึงพยายามสร้างที่พักตากอากาศให้อิงแอบและสอดคล้องกับความงามของพื้นที่นี้ โดยร่วมมือกับบิล เบนสลีย์ (Bill Bensley) แลนด์สเคปดีไซเนอร์ แห่งเบนสลีย์ ดีไซน์ สตูดิโอ (Bensley Design Studios) ในการวางผังพื้นที่โรงแรมและออกแบบภูมิทัศน์ โดยมีโจทย์หลักว่า ต้องคงความเป็นป่าไว้ให้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการตัดต้นไม้ใหญ่ ใช้ไม้ท้องถิ่นในการตกแต่งสวน เพื่อป้องกันแมลงสายพันธุ์อื่นจากภายนอก และไม่สร้างสิ่งก่อสร้างขวางธารน้ำ” แอนโทนี่ ลาร์ก (Antony Lark) ผู้จัดการทั่วไปและผู้ร่วมสร้างตรีสรา ซึ่งเป็นที่ตั้งของวิลล่า อิซ่า (Villa Isa) กล่าวถึงคอนเซ็ปต์หลักของโรงแรมและเรสซิเดนซ์ ที่แทรกตัวได้อย่างน่าอัศจรรย์ท่ามกลางป่าเขาอันสมบูรณ์

ใช่เพียงแต่งานแลนด์สเคปเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม งานสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายใน และงานระบบก็เช่นเดียวกัน “วิลล่าทุกหลังได้รับการออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์สถาปัตยกรรมไทยทางภาคใต้ ซึ่งมีกลิ่นอายหมู่บ้านเรือสำเภาจีน ผ่านจั่วหลังคาสูงที่เหมาะกับสภาพอากาศมรสุม การตกแต่งบรรยากาศภายใน เราเลือกใช้วัสดุท้องถิ่น เช่น ไม้สัก หินอ่อน และผ้าไหม เป็นวัสดุหลัก เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์อันสวยงามเรียบง่าย นอกจากนี้ ยังมีระบบกักเก็บน้ำฝนจากหลังคา เพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ของวิลล่าในแต่ละหลังด้วย” เขากล่าวเสริม

แม้ว่าจะเป็นหนึ่งในโครงการเรสซิเดนซ์ภายในพื้นที่ของตรีสรา แต่ทว่าวิลล่า อิซ่า ก็ยังสามารถสะท้อนตัวตนและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านได้อย่างเด่นชัด ผ่านฝีมือการออกแบบของสถาปนิก เฟรโด้ ทาฟฟิน (Fredo Taffin) โดยภายในพื้นที่ 3,000 ตารางเมตร ได้รับการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยเป็น 3 ระดับเรียงตามระดับความสูงของพื้นที่ โดยพื้นที่ชั้นบนสุด เป็นพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบด้วย โถงทางเข้า ห้องนั่งเล่น เพลย์รูม มินิเธียเตอร์ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว สระว่ายน้ำเล็ก และศาลาสำหรับรับประทานอาหาร ที่เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยได้เพลิดเพลินกับอาหารมื้ออร่อยพร้อมชมความงามสุดตระการตาของท้องทะเลแบบไม่จำกัด ชั้นสองเป็นส่วนของห้องพัก 4 ห้องนอน ตั้งรายล้อมสระว่ายน้ำหลัก พร้อมสนามเปตอง ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหมู่ไม้ในสวนสไตล์ทรอปิคอล การ์เดน และชั้นสุดท้ายถือเป็นไฮไลต์ของวิลล่าหลังนี้ โดยพื้นที่ทั้งชั้นได้รับการเนรมิตให้มีบรรยากาศดั่งเรือสำราญ ซึ่งประกอบไปด้วยเอ้าท์ดอร์เด็ค บาร์ห้องนั่งเล่น และห้องนอน 2 ห้อง โดยทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการวางผังพื้นที่หรือการตกแต่งทุกอย่าง ล้วนสะท้อนความหลงใหลที่มีต่อการเดินเรือของเจ้าของบ้านได้อย่างเด่นชัดและน่าประทับใจ

 

:: Conversation with the Owner ::  

ทำไมคุณถึงตัดสินใจเลือกบ้านพักตากอากาศชายทะเลที่ตรีสรา  
หลายปีที่ผมและครอบครัวเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้และซึมซับความงดงามของประเทศ รวมถึงวัฒนธรรมไทยอย่างต่อเนื่อง ในปี ค.ศ. 2007 เรามีความคิดจะซื้อบ้านพักตากอากาศในต่างประเทศ ลูกชายของผมจึงแนะนำให้ลองมาพักที่ตรีสรา ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า ผมตกหลุมรักที่นี่ตั้งแต่แรกเห็น ด้วยความประทับใจในบรรยากาศรายล้อมด้วยพืชพันธุ์เขตร้อนอันสวยงาม ทิวทัศน์พาโนรามาของอ่าว และการบริการอันยอดเยี่ยมเหนือระดับ เหนือสิ่งอื่นใดคือ บรรยากาศแบบไทยแท้ๆ ของห้อง 103 ที่มาพร้อมกับสระว่ายน้ำส่วนตัววิวมหาสมุทร คุณแอนโทนี่ ลาร์ก (Anthony Lark) ผู้จัดการทั่วไปของตรีสราแนะนำว่า ทางโรงแรมมีส่วนที่เป็นไพรเวท วิลล่า เปิดขายด้วย หลังจากเข้าไปแวะชมที่ดิน ผมก็ตัดสินใจซื้อทันทีโดยไม่ลังเล โชคดีมากที่ตอนนั้นเป็นช่วงกำลังก่อสร้าง ผมจึงสามารถสร้างเนรมิตวิลล่าหลังนี้ให้เป็นอย่างที่ผมและสถาปนิกคิดไว้ได้

สิ่งที่คุณชอบที่สุดภายในวิลล่าหลังนี้ 
จริงๆ แล้วทุกองค์ประกอบในวิลล่าหลังนี้ ล้วนโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ถ้าหาก ต้องเลือก ผมชอบวิวพาโนรามาสุดตระการของท้องทะเล ที่มองลงมาจากศาลารับประทานอาหารด้านบน ทั้งบรรยากาศอันน่าตื่นตะลึงภายในโบ๊ตเฮ้าส์ด้านล่าง รวมถึงพนักงานที่มีความใส่ใจทุกรายละเอียด ยิ้มแย้มแจ่มใส ใจดี และยินดีจะช่วยเหลือดูแลทุกอย่างภายในวิลล่า

อะไรคือกิจกรรมที่คุณโปรดปรานที่สุดเมื่อมาพักผ่อนที่นี่
กิจกรรมที่ผมชอบที่สุดในตอนเช้าคือ การเดินออกไปตกปลาหน้าวิลล่าในทะเลอันดามัน สำหรับผมถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสงบสุขที่พิเศษสุด ผมสามารถปลีกตัวจากโลกภายนอกมานั่งคิดถึงชีวิตและแผนการในอนาคต ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ในช่วงเวลากลางวัน แน่นอนว่าความสุขคือ การได้ออกมารับประทานปลาย่างที่ตกได้เมื่อเช้า พร้อมกับสมาชิกในครอบครัวบนศาลารับประทานอาหารด้านบน พร้อมกับชมทิวทัศน์ของอ่าว ซึ่งถือเป็นความสุขที่ประเมินค่าไม่ได้ และตอนเย็น เมื่ออากาศไม่ร้อน ผมชอบออกมาเล่นเปตองในสนามส่วนตัวข้างวิลล่ากับเด็กๆ ซึ่งมักย้อนให้ผมนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขในฤดูร้อนสมัยวัยเด็กที่ปลาส เด ลิซส์ (Place des Lices) ในแซงต์ โทรเปซ (St. Tropez) ท้ายที่สุดในตอนค่ำ ผมชอบเล่นบิลเลียตหรือดูดีวีดี ภายในโฮมเธียเตอร์ส่วนตัว ■

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

• วิลล่า อิซ่า (Villa 29) เปิดโอกาสให้ผู้สนใจร่วมสัมผัสประสบการณ์การพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติแสนบริสุทธิ์
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-7631-0100 reservation@trisara.com

ขอขอบคุณ:
• NOK AIR ผู้สนับสนุนการเดินทาง ให้บริการบินตรงเส้นทางกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) - ภูเก็ต วันละ 2 เที่ยวบิน
โทร. 0-2900-9955 Call Centre 1318 www.nokair.com

เรื่อง: ปองบุญ วงศ์ฉลาด
สไตล์: ใจรัก ถนอมพงศ์สานต์
ภาพ: ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์