HOMES | 16 Mar 2016
Full of Happiness
บ้านตัวแอลสไตล์โมเดิร์นสำหรับสมาชิกต่างวัยของครอบครัวธรสารสมบัติ

2 w

ครอบครัวไทยที่มีสมาชิกหลายวัยอยู่ในบ้านเดียวกัน หนึ่งในโจทย์การออกแบบคงหนีไม่พ้นเรื่องการออกแบบพื้นที่ใช้สอยเหมาะสมกับสมาชิกหลายวัย และยังคงความสวยงามของสไตล์ที่ต่างกัน ทำให้ครอบครัวธรสารสมบัติตัดสินใจปรึกษาทีมสถาปนิกและมัณฑนากรผู้มากประสบการณ์จากบริษัท สถาปนิก 49 เฮ้าส์ ดีไซน์ จำกัด เพื่อดูแลเรื่องการออกแบบและตกแต่งภายใน

4 w

ผลลัพธ์คือ บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องรูปตัวแอล สำหรับสมาชิกต่างวัย ได้แก่ คุณปู่ คุณย่า และสมาชิกรุ่นลูกรุ่นหลานพร้อมสไตล์การตกแต่งบ้านที่มีความแตกต่าง โดยห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวนั้นถูกกำหนดด้วยสองสไตล์ของการตกแต่ง ได้แก่ คอนเท็มโพรารี่สำหรับคุณปู่คุณย่า และโมเดิร์นสำหรับรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยรายละเอียดของฟังก์ชั่นการใช้งานยังถูกออกแบบให้เหมาะสมกับสมาชิกในแต่ละวัย และเลือกใช้เหล็ก ไม้ และหินอ่อน เป็นวัสดุหลักในการตกแต่ง

7 w

8 w

การออกแบบให้บ้านเป็นทรงเหลี่ยม โดยให้พื้นที่บ้านเชื่อมต่อกันเป็นรูปตัวแอล และมีสไตล์การตกแต่งที่ต่างกันอย่างชัดเจนด้านหนึ่งตกแต่งในโทนสีเข้มขรึม ภายนอกตกแต่งด้วยระแนงเหล็ก สะท้อนรูปลักษณ์ที่ดูเรียบโก้ ประกอบด้วยห้องนอนของสมาชิกรุ่นหลาน โดยเลือกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นจากแบรนด์ Minotti ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นการตกแต่งดูอบอุ่นน่าอยู่ โดยเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ร่วมด้วยการออกแบบพื้นที่ภายในและฟังก์ชั่นการใช้งานให้เอื้อต่อผู้สูงวัย ภายในห้องนอนตกแต่งอย่างเรียบหรู ด้วยเฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์ Baker

1 w

3 w

6 w

สำหรับการออกแบบพื้นที่ส่วนชั้นล่างนั้น เพื่อให้สมาชิกในบ้านได้ใช้เวลาร่วมกันในวันหยุดพักผ่อน การออกแบบจึงเน้นบรรยากาศเรียบง่าย ผ่อนคลาย มีพื้นที่ใช้สอยเหมาะสม สะดวกสบาย และเชื่อมต่อกันอย่างกลมกลืน เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับห้องรับแขก ซึ่งออกแบบไว้อย่างเป็นสัดส่วน ถัดเข้ามานั้นคือห้องโฮมเธียเตอร์ ซึ่งจัดสรรพื้นที่ไว้สำหรับหลานๆ ได้นั่งทำกิจกรรมที่ชอบร่วมกัน ใกล้กันคือโถงกลางบ้าน ซึ่งเชื่อมต่อไปสู่ห้องรับประทานอาหาร

5 w

แม้บ้านหลังนี้จะมีขนาดกว้างขวางแต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกเหงา เพราะออกแบบให้บรรยากาศภายในเปิดโล่ง สมาชิกในบ้านจึงสามารถมองเห็นกันผ่านผนังกระจก ขณะเดียวกันยังช่วยแบ่งกั้นพื้นที่ภายในได้อย่างกลมกลืน ส่วนการออกแบบให้เพดานสูงโปร่งและมีช่องรับแสง เพื่อให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอ จึงเหมาะสำหรับสมาชิกสูงวัย ซึ่งส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาอยู่บ้านตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังออกแบบให้สามารถเปิดรับวิวสนามหญ้าสีเชียวสดชื่นสบายตาบริเวณคอร์ตยาร์ด ไม่ว่าจะอยู่บริเวณไหนของบ้านก็สามารถมองเห็นกันผ่านคอร์ตยาร์ด ซึ่งเชื่อมพื้นที่ทั้งหมดภายในบ้านให้มีบรรยากาศอบอุ่นและน่าอยู่

 

 

 

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
เรียบเรียง : จุลจิดตต์รัตน์ วาดเขียน
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์, อิษยา โง้วสวัสดิ์
ภาพ : มนู มนูกุลกิจ, หัฏฐจิต กรรมปราสาททอง, อภิชัย ทองอยู่, วรวรรณ วิลัยเลิศ



Tag : Family,  Home,  Interior,  Modern
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/03/300.jpg