Going Dutch

View as SlideshowVIEW AS SLIDESHOW

Amsterdam Heart Bicycle ตัว X สามตัวเป็นสัญลักษณ์ของเซนต์แอนดรู ซึ่งอยู่บนธงของเมืองอัมสเตอร์ดัม

เวลานึกถึงงานออกแบบผลิตภัณฑ์หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ คนส่วนใหญ่คงมักนึกถึงงานออกแบบชั้นเลิศจากประเทศอิตาลี แท้จริงแล้วในมุมของ Trendsetter ปัจจุบัน งานออกแบบและสถาปัตยกรรมของชาวดัตช์ก็มีความโดดเด่นไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน Dutch Design เป็นคำบัญญัติขึ้น เพื่อใช้เรียกผลงานการออกแบบของชาวดัตช์โดยเฉพาะ ซึ่งเอกลักษณ์ของ Dutch Design อยู่ที่ความเรียบง่าย ในแบบที่แฝงไปด้วยความคิดแปลก แหวกแนว และสอดแทรกอารมณ์ขัน 

Design Shopping!
การเที่ยวชมและจับจ่ายซื้อของ ซึ่งเป็นผลงานออกแบบของชาวดัตช์ในเมืองอัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ทำได้ไม่ยาก มองไปทางไหนก็มีแต่ของน่ารักน่าใช้ไปหมด นั้นเป็นเพราะนักออกแบบชาวดัตช์มีปรัชญาร่วมกันในเรื่องการตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันให้ได้ประสิทธิภาพ
สูงสุด 

อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ และมีงานออกแบบแทรกอยู่ในย่านเล็กย่านน้อยต่างๆ การนั่งรถรางชมเมืองแล้วแวะเดินเที่ยวดูงานออกแบบตามย่านต่างๆ เป็นการเดินทางที่สนุกและสะดวกที่สุด คนดัตช์ส่วนใหญ่นิยมใช้จักรยานเป็นพาหนะในเมือง ถ้าจะเริ่มต้นที่จักรยานก็คงต้องไม่พ้นจักรยานแบรนด์ Vanmoof (http://vanmoof.com) ซึ่งมีรูปทรงเรียบง่าย ดูนำสมัย แถมยังออกแบบให้ทนทานและหนักแน่นไม่แพ้จักรยานแบรนด์ Omafiets ซึ่งเป็นจักรยานแบบคลาสิกของชาวดัตช์ โดยสตูดิโอออกแบบของ Vanmoof ตั้งอยู่บนถนน Mauritskade ทางตะวันออกของเมือง

HEMA เป็นร้านขายของใช้ในชีวิตประจำวัน ที่มีมาตั้งแต่ช่วงปีทศวรรษ 1920 โดยถือปรัชญา Design for People ผลิตของใช้ในครัวเรือน ที่มีความเรียบง่าย น่าสนใจ และที่สำคัญมีราคาไม่แพงด้วย ซึ่งของใช้ใน HEMA มีสีสันและดีไซน์เก๋ไก๋ ราคาย่อมเยา แบบที่สามารถซื้อใช้เองก็ได้หรือซื้อเป็นของฝากก็ดี โดยร้าน HEMA มีอยู่ในเกือบทุกเมืองในเนเธอร์แลนด์ ทั้งยังมีอยู่ตามสถานีรถไฟและสนามบินอีกด้วย

อีกร้านที่น่าสนใจคือ Droog (www.droog.com) ตั้งอยู่บนถนน Staalstraat สามารถเดินจากสถานีเมโทร Waterlooplein ผลิตภัณฑ์ของ Droog เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความแปลก โดยมีสินค้าหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แก้วน้ำ จานชาม ช้อนส้อม พรมเช็ดเท้า โคมไฟ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งวิธีการออกแบบของ Droog ทำให้เราต้องอดยิ้มกับความแหวกแนวของผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ได้ เช่น พรมเช็ดเท้า Mat Walk Bathroom Mat ออกแบบโดย Paolo Ulian ซึ่งเป็นทั้งรองเท้าและพรมเช็ดพื้นในตัว ทำให้สามารถเดินไปก็เช็ดพื้นไปพร้อมกัน เก้าอี้สเตนเลส Do Hit Chair ออกแบบโดย Marijn van der Poll ที่ผู้ใช้งานต้องเอาค้อนทุบให้เป็นรูปทรงตามต้องการ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Droog ก็มีราคาหลากหลาย ตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงแสนบาท

ร้านอาหารที่ออกแบบตกแต่งภายในโดย Piet Hein Eek อยู่ติดกับโรงงานของ PHE ที่เมืองไอนด์โฮเวน

โชว์รูมของ moooi (www.moooi.nl) เป็นอีกแห่งที่พลาดไม่ได้ ที่นี่เป็นออฟฟิศของ Marcel Wanders และโชว์รูมกึ่งพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์และงานโคมไฟของ moooi มีความพิเศษและแฝงอารมณ์ขันในตัว โชว์รูมแห่งนี้มีการจัดแสดงแนวคิดในการออกแบบของ Marcel Wanders และทีมนักออกแบบของ moooi โชว์รูมนี้ตั้งอยู่บนถนน Westerstraat ใกล้กับตลาด Noordermarkt ซึ่งเป็นตลาดชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของอัมสเตอร์ดัม

แต่ถ้าอยากจะดูของแบบรวมฮิตสินค้ามีดีไซน์ก็จะต้องไปที่ OPTIONS! Contemporary Department Store (www.optionsamsterdam.com) ซึ่งอยู่บนถนน Damrak เดินประมาณ 10 นาทีจาก Central Station ร้าน Options! เปิดอยู่คู่กับโรงแรม The Exchange และร้านกาแฟ The Stock

หากมีเวลามากหน่อยก็ไม่ควรพลาดย่าน The Nine Streets เป็นแหล่งช้อปปิ้งบรรยากาศน่ารัก เหมาะกับการเดินเล่น เข้าร้านโน้นออกร้านนี้ ซึ่งร้านค้าทั้งหมดตั้งอยู่บนถนนทั้ง 9 สาย สลับกับคลอง มีทั้งห้องเสื้อชั้นนำ แกลเลอรี่งานศิลปะ ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายของวินเทจ รวมถึงร้าน The Frozen Fountain (www.frozenfountain.nl) ซึ่งรวมเอางานออกแบบมาจำหน่าย ก็ตั้งอยู่บนถนน Prinsengracht ในย่านนี้เช่นกัน

อาคารที่พักผู้สูงอายุ Wozoco ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ออกแบบโดย MVRDV

Recommended
www.dutchdfa.com ให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานออกแบบ แฟชั่น และสถาปัตยกรรมของเนเธอร์แลนด์ ทั้งมีคลิปสัมภาษณ์นักออกแบบ ผู้มีผลงานโดดเด่นให้ได้ติดตามชม
• ในอัมสเตอร์ดัมมีบริการให้เช่าจักรยานอยู่ตามสถานีรถไฟและย่านนักท่องเที่ยว สิ่งที่ควรตระหนักคือ จะต้องรู้กฎจราจรและปั่นจักรยานเป็น หากเราไปปั่นเล่นๆ จะเป็นการรบกวนการเดินทางของคนอื่นและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญควรล็อกจักรยานทุกครั้งที่จอดทิ้งไว้ เพื่อป้องกันการโจรกรรม
• ถ้าไปเที่ยวมากกว่า 2 คน ที่พักแบบอพาร์ตเม้นต์เป็นตัวเลือกน่าสนใจ เพราะมีครัวให้สามารถประกอบอาหารรับประทานเองได้ www.iamsterdamapartments.com เป็นกลุ่มของอพาร์ตเม้นต์ ที่ตั้งอยู่ในเขต De Pijp ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองและใกล้กับตลาด Albert Cuypmarkt ซึ่งเต็มไปด้วยวัตถุดิบประเภทต่างๆ ทั้งสดและแห้ง  ■

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เรื่องและภาพ: ณัฏฐิณี  กาญจนาภรณ์